Thứ Sáu, 01/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/08/2020 10:27 780
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 18/8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2 - 9” và tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng của ông Trần Ngọc Quyên - nguyên Phó Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Công sứ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Đức.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc BTLSQG tiếp nhận hiện vật của ông Trần Ngọc Quyên hiến tặng cho Bảo tàng

Trong những năm công tác tại Đức, ông Trần Ngọc Quyên dành nhiều thời gian và tâm huyết sưu tầm những tài liệu, hiện vật về tình hữu nghị Việt - Đức, đặc biệt thời kỳ Việt Nam đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc.  Những hiện vật, tài liệu, hình ảnh ông sưu tầm được đã phản ánh đậm nét tình hữu nghị thiêng liêng cao cả của Cộng hòa Dân chủ Đức dành cho dân tộc Việt Nam. Sau những tâm huyết đó, ông đã hiến tặng rất nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh cho BTLSQG với tâm nguyện bảo tàng là nơi lưu giữ và phát huy giá trị những hiện vật đó đến công chúng.

Tại Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2 - 9”, ông Trần Ngọc Quyên đã trao tặng cho BTLSQG ba hiện vật, gồm: Huy chương Hồ Chí Minh; hai Phù điêu mà ông đã sưu tầm, gìn giữ được thời gian công tác tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

Huy chương Hồ Chí Minh của Ủy ban đoàn kết Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành năm 1980 nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Huy chương Hồ Chí Minh là phần thưởng cao quý tặng cho các tập thể và cá nhân có thành tích đặc biệt trong phong trào đoàn kết chống chủ nghĩa đế quốc và đoàn kết quốc tế của Cộng hòa Dân chủ Đức.

 
 

Huy chương Hồ Chí Minh của Ủy ban đoàn kết Cộng hòa Dân chủ Đức

 phát hành năm 1980 nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Huy chương Hồ Chí Minh được đúc tại Nhà máy đúc tiền Berlin (một trong hai nhà máy đúc tiền kim loại của Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây). Huy chương Hồ Chí Minh được đúc bằng kim loại, có màu trắng bạc, đường kính 4 cm. Mặt trước Huy chương đúc nổi chân dung Hồ Chí Minh, phía dưới là dòng chữ “Hồ Chí Minh 1890 - 1969”. Mặt sau Huy chương đúc nổi biểu tượng (Logo) của Ủy ban đoàn kết Cộng hòa Dân chủ Đức, viền xung quanh là dòng chữ bằng tiếng Đức dịch sang tiếng Việt là “Vì tình đoàn kết chống chủ nghĩa đế quốc” và số “1980” - năm phát hành Huy chương.

Phù điêu của Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành khoảng những năm 1960. Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức được thành lập ngày 08 tháng 8 năm 1945 với tên gọi là Hội Liên hiệp Văn hóa Đổi mới dân chủ Đức. Năm 1958 đổi tên thành Hội Liên hiệp Văn hóa Đức và năm 1974 đổi tên thành Hiệp hội Văn hóa của Cộng hòa Dân chủ Đức. Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức đã không còn tồn tại sau khi nước Đức thống nhất (năm 1990). Phù điêu của Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành tặng thưởng cho những người có nhiều đóng góp cho phong trào đoàn kết với Việt Nam.

 
 

Phù điêu của Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức

 phát hành khoảng những năm 1960

Phù điêu màu nâu được làm bằng chất liệu sứ cao cấp Meissen (sứ cao cấp Meissen của Cộng hòa Dân chủ Đức nổi tiếng thế giới thời bấy giờ). Phù điêu có đường kính 6,5 cm. Mặt trước phù điêu đắp nổi bức tranh “Cậu bé chăn trâu thổi sáo” - một đề tài quen thuộc, gần gũi của dòng tranh dân gian Đông Hồ ở Việt Nam. Cậu bé ngồi trên lưng trâu có khuôn mặt khôi ngô, khoẻ đẹp, biểu hiện các đường nét trên khuôn mặt cân đối, hài hoà. Cậu bé cởi trần, mặc quần cộc cưỡi trâu, thổi sáo. Đây là hình ảnh quen thuộc ta vẫn thấy ở chốn thôn quê. Thông điệp bức tranh “cậu bé chăn trâu thổi sáo” được đắp nổi trên phù điêu thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam. Mặt sau của phù điêu có đắp nổi các dòng chữ bằng tiếng Đức dịch sang tiếng Việt: “Đoàn kết với Việt Nam”; “Hội Liên hiệp Văn hóa Cộng hòa Dân chủ Đức”.

Phù điêu của Quỹ đoàn kết quốc tế của Ủy ban đoàn kết Á - Phi, Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành khoảng những năm 1960. Quỹ đoàn kết quốc tế nằm trong Ủy ban đoàn kết Á - Phi của Cộng hòa Dân chủ Đức, tiền thân là Ủy ban đoàn kết với châu Phi, được thành lập vào ngày 22 tháng 7 năm 1960. Năm 1964 được đổi tên thành Ủy ban đoàn kết Á - Phi do mở rộng phạm vi hoạt động ra cả Châu Á. Phù điêu của Quỹ đoàn kết quốc tế của Ủy ban đoàn kết Á - Phi Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành để tặng thưởng cho những người có nhiều đóng góp cho phong trào đoàn kết với Việt Nam.

 
 

Phù điêu của Quỹ đoàn kết quốc tế của Ủy ban đoàn kết Á – Phi,

 Cộng hòa Dân chủ Đức phát hành khoảng những năm 1960

Phù điêu có màu trắng, được làm bằng chất liệu sứ cao cấp Meissen. Phù điêu có đường kính 11cm. Mặt trước phù điêu đắp nổi hình cô gái vai khoác súng, tư thế ngồi, tay trái cầm một mầm cây, tay phải đặt xuống đất. Vành phù điêu đắp nổi dòng chữ bằng tiếng Đức dịch sang tiếng Việt “Tự do - Độc lập và Hòa bình cho Việt Nam”. Mặt sau của phù điêu đắp nổi các dòng chữ trên vành, bằng tiếng Đức dịch sang tiếng Việt: "Quỹ đoàn kết quốc tế của Ủy ban đoàn kết Á - Phi Cộng hòa Dân chủ Đức". Giữa có dòng chữ: "Vì tình đoàn kết cao cả trên tinh thần của Chủ nghĩa Xã hội quốc tế". Bên dưới có hình ngôi sao.

Các hiện vật mà ông Trần Ngọc Quyên hiến tặng rất giá trị, bổ sung, làm phong phú thêm cho BTLSQG nguồn hiện vật về sự ủng hộ, đoàn kết của nhân dân thế giới với nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng đất nước.

Trần Thị Lý (Phòng Nghiên cứu sưu tầm)

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1461

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”.

  • 24/08/2020 15:19
  • 886

Tháng 8 năm 1945, cách đây 75 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc dưới ngọn cờ của mặt trận Việt Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, giành chính quyền trong cả nước. Trong không khí cả nước tổ chức kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; sáng ngày 19/ 8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt với chủ đề: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”. Chương trình nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về sự kiện Cách mạng tháng Tám, về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, giá trị to lớn của độc lập, tự do và đặc biệt là ý nghĩa trọng đại của ngày 2-9 trong lịch sử dân tộc gắn liền với một số di tích cách mạng ở Hà Nội.