Thứ Sáu, 01/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/08/2020 15:19 885
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tháng 8 năm 1945, cách đây 75 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc dưới ngọn cờ của mặt trận Việt Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, giành chính quyền trong cả nước. Trong không khí cả nước tổ chức kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; sáng ngày 19/ 8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt với chủ đề: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”. Chương trình nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về sự kiện Cách mạng tháng Tám, về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, giá trị to lớn của độc lập, tự do và đặc biệt là ý nghĩa trọng đại của ngày 2-9 trong lịch sử dân tộc gắn liền với một số di tích cách mạng ở Hà Nội.

Đây là chương trình giáo dục không chỉ nhằm phát huy giá trị trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2-9” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa khai mạc vào sáng ngày 18 tháng 8 năm 2020 mà còn kết nối, phát huy giá trị một số di tích cách mạng tại thủ đô Hà Nội gắn liền với sự kiện ngày Độc lập 2 - 9 như Di tích 48 Hàng Ngang; Bắc Bộ Phủ; Nhà Hát Lớn.

 

Học sinh tham quan Di tích 48 Hàng Ngang

Đúng 8h15 phút ngày 19/8/2020, các em học sinh trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng đã có mặt lại Di tích 48 Hàng Ngang - Nơi Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Dưới sự hướng dẫn của cô thuyết minh, các em học sinh đã được tham quan tìm hiểu về di tích qua một số chủ đề trưng bày: Lý do Bác Hồ sống và làm việc tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang; Những câu chuyện và sự cống hiến lớn lao của gia đình ông Trịnh Văn Bô đối với Bác Hồ và cách mạng; Bối cảnh lịch sử và sự ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập tại tầng 2 ngôi nhà 48 Hàng Ngang… Được trực tiếp chiêm ngưỡng những kỷ vật của Bác cùng nhiều hiện vật, tư liệu quý về lịch sử cách mạng Việt Nam, các em học sinh không khỏi bồi hồi, xúc động.

Rời Di tích 48 Hàng Ngang, các em được “hành quân” qua các con phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng; Lê Thạch để tới điểm đến thứ 2 là Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ Phủ - nơi ở và làm việc của Bác sau ngày Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập và là nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa cướp chính quyền thành công của nhân dân Hà Nội, ngày 19/8/1945.

Di tích Bắc Bộ phủ với các tên gọi như: Dinh thống sứ Bắc Kỳ, Phủ Khâm sai, Bắc Bộ Phủ, Nhà khách Chính phủ cùng với các thông tin về kiến trúc, vị trí tọa lạc, chức năng và các sự kiện lịch sử quan trọng đã từng diễn ra nơi đây… được cán bộ BTLSQG chia sẻ trong buổi tham quan đã thực sự thu hút sự quan tâm, chú ý của các bạn nhỏ tham gia chương trình.

 

Học sinh tham quan, tìm hiểu Di tích Bắc Bộ Phủ (Phủ Khâm sai)

Điểm đến tiếp theo trong Hành trình đến “Ngày Độc Lập 2-9” chính là Nhà hát Lớn Hà Nội. Tọa lạc tại vị trí trung tâm số 1 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ mang trong mình vẻ đẹp của lối kiến trúc Pháp độc đáo ở thủ đô Hà Nội mà nơi đây còn là “chứng nhân của lịch sử” gắn liền với  Cách mạng tháng Tám 1945 và những năm đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Góc phố Tràng Tiền giao với phố Lê Thái Tổ được lựa chọn làm điểm dừng chân cho các bạn nhỏ. Từ vị trí này, các em có thể ngắm nhìn, quan sát tổng thể kiến trúc Nhà hát Lớn và nghe chuyện kể về di tích và quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Đúng ngày này cách đây 75 năm, nơi đây đã diễn ra cuộc mít tinh, biểu tình của nhân dân Hà Nội, rồi sau đó tỏa đi chiếm các công sở của địch và giành chính quyền thắng lợi.

 
 

Học sinh tìm hiểu về Di tích lịch sử Quốc gia Nhà hát Lớn Hà Nội

Điểm cuối và cũng là điểm đến đặc biệt của chương trình là Phòng Trưng bày chuyên đề Ngày độc lập 2-9 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

 

Học sinh tham quan trưng bày chuyên đề “Ngày độc lập 2-9” tại BTLSQG

Với 45 phút tham quan trưng bày chuyên đề, tập trung vào 2 chủ đề chính là “Sức mạnh dân tộc” và “Ngày Độc lập 2-9”, một lần nữa các em được hiểu thêm về Cách mạng tháng Tám năm 1945 và đặc biệt là ý nghĩa trọng đại của ngày 2-9 trong lịch sử dân tộc qua các tài liệu, hiện vật tiêu biểu:

- “Tác phẩm tranh sơn dầu” của Họa sĩ Trịnh Phòng mô tả thời khắc lịch sử Bác Hồ cùng các đồng chí của mình đặt chân lên cột mốc 108 (Pác Bó, Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) ngày 28/1/1941 (tức ngày mùng 2 Tết Tân Tỵ).

- “Hình ảnh đình Tân Trào”: Nơi diễn ra Đại hội quốc dân với sự tham dự hơn 60 đại biểu đại diện cho cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, đại diện cho các ngành, giới, dân tộc, đảng phái chính trị, đoàn thể cứu quốc, một số Việt kiều. Đại hội đã nhất trí thông qua lệnh Tổng khởi nghĩa của Đảng, và thành lập Ủy ban Dân tộc Giải phóng, do Hồ Chí Minh là Chủ tịch.

- “Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa gửi quốc dân, đồng bào” của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 18/8/945. Trong bức thư này, cũng là lần cuối Người ký tên Nguyễn Ái Quốc, có đoạn: “Hiện nay quân đội Nhật đã tan rã, phong trào cứu quốc lan tràn khắp nước... Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ, cuộc Tổng khởi nghĩa đã thành công trong cả nước.

- Sưu tập vũ khí thô sơ, tự tạo thể hiện tinh thần đoàn kết và sáng tạo của người dân trong cách mạng, từ những vật dụng sinh hoạt đời thường như cây gậy tầm vông đến giáo, mác, gươm, súng... đều đã trở thành vũ khí lợi hạicủa nhân dân trong những ngày khởi nghĩa giành chính quyền, tháng Tám 1945.

- Sưu tập cờ với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong ngày Lễ Độc lập 2-9 và những lá cờ giành chính quyền của nhiều nơi trên phạm vi cà nước.

- Sưu tập tiền: Nhân dân đóng góp để mua sắp vũ khí chuẩn bị Tổng khởi nghĩa tháng Tám, 1945.

- Bộ quần áo Kaki: Bác đã mặc trong những ngày cách mạng tháng Tám và sau khi nước nhà đã giành được độc lập.

- Tuyên ngôn độc lập:  do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 02/9/1945.

- Micro: Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập.

- Tờ báo Đông Phát số đặc biệt: xuất bản đúng ngày 2/9/1945 đã ghi lại chi tiết chương trình lễ Độc lập ngày 2-9 năm 1945...

 

Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày được giới thiệu, trong chương trình

Tại không gian trưng bày chuyên đề: “Ngày Độc lập 2-9”, các em học sinh được tham gia hoạt động trải ngiệm “Dấu chân Cách mạng”. Nhiệm vụ của 2 đội chơi là thực hiện đúng các bước di chuyển (với những hình bàn tay, bàn chân đã được chuẩn bị sẵn) lên lấy 1 lá cờ (có sẵn thông tin địa danh và ngày giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám 1945) để gắn đúng vị trí các tỉnh, thành tương ứng trên bản đồ như: Hà Nội (19/8), Huế (23/8), Sài Gòn (25/8)… Được hóa thân thành những người dân Hà Nội tham gia “giành chính quyền”, hoạt động trải nghiệm “Dấu chân cách mạng” đã thực sự thu hút các bạn nhỏ tham gia chương trình với những tiếng hò reo, cổ vũ rộn vang cả không gian trưng bày chuyên đề tại BTLSQG.

 
 

Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Dấu chân Cách mạng”

Tham gia chương trình giáo dục đặc “Hành trình đến Ngày Độc Lập” các em như cảm nhận được phần nào hào khí cách mạng sục sôi trong thời khắc vận mệnh dân tộc cách đây 75 năm. Từ đó, các em thêm trân quý, tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc và cố gắng học tập, rèn luyện, xứng đáng là các thế hệ măng non Cháu ngoan Bác Hồ - chủ nhân tương lai của đất nước.

 

Học sinh chụp ảnh lưu niệm chương trình tại BTLSQG

Chương trình giờ học lịch sử Hành trình đến “Ngày Độc Lập 2-9” đã khép lại, nhưng những âm vang của không khí ngày 19/8 và mùa thu Cách mạng năm 1945 vẫn còn vang vọng mãi trong lòng các bạn học sinh, các bậc phụ huynh và cả những người làm công tác giáo dục của BTLSQG. Trong không gian ngập tràn sắc cờ đỏ sao vàng của “Ngày Độc lập 2-9” tại BTLSQG, thế hệ trẻ được cùng nhau trải nghiệm hào khí Cách mạng cách đây 75 năm, như bài hát “Mười chín tháng Tám” của nhạc sĩ Xuân Oanh với giai điệu, ca từ hào hùng, rộn vang:

…. Mười chín tháng Tám, ánh sao tự do đưa tới

Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng

…. Mười chín tháng Tám, chớ quên là ngày Khởi nghĩa

Hạnh phúc sáng tô non sông Việt Nam”…

Lê Liên (Phòng Giáo dục, Công chúng)

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1461

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản về Cách mạng tháng Tám, năm 1945

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản về Cách mạng tháng Tám, năm 1945

  • 20/08/2020 10:36
  • 829

Cách mạng tháng Tám, năm 1945 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt chính phủ lâm thời trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và thế giới bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Cách mạng tháng Tám thành công là kết quả của quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ và anh dũng của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các phong trào 1930 - 1931; 1932 - 1935; 1936 - 1939, đặc biệt là phong trào cách mạng 1941-1945 tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám, năm 1945.