Thứ Sáu, 01/07/2022

17/08/2020 11:14 868
Ngày 18/8/2020, Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2 - 9” diễn ra Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2020).

Với hơn 150 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn, trưng bày thể hiện qua 2 chủ đề:

Chủ đề 1: Sức mạnh dân tộc

Những tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu gồm: nghị quyết, chỉ thị, sưu tập báo chí, truyền đơn, vũ khí, cờ… thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh, dưới ngọn cờ Mặt trận Việt Minh, hết thảy các tầng lớp nhân dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, đảng phái, xu hướng chính trị, giai cấp; tất cả đã đoàn kết một lòng, tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám thành công.

Chủ đề 2: Ngày Độc lập 2 - 9

Giới thiệu những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về sự kiện ngày 2/9/1945 và sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiêu biểu là các hình ảnh, tài liệu, hiện vật: Lễ Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Quốc kỳ, Quốc ca, Hiến pháp, sưu tập tiền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (hay còn gọi là giấy bạc Cụ Hồ), tem thư…

Ngày Độc lập 2 - 9 qua ức, câu chuyện kể của một số nhân chứng lịch sử cũng được giới thiệu trong trưng bày lần này.

Thông qua trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp cho công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về mốc son lịch sử Cách mạng tháng Tám 1945, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giá trị của độc lập, tự do… để từ đó góp sức mình vào vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.Trưng bày được tổ chức từ ngày 18/8/2020 đến hết tháng 12/2020.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm tới dự và đưa tin, viết bài về trưng bày chuyên đề!

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.