Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/05/2019 13:15 2032
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 17/5/2019, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” tại số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Toàn cảnh Lễ khai mạc Trưng bày “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”

Tham dự buổi lễ có ông Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng; TS Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa; TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTT&DL, đại diện các đơn vị phối hợp, các bảo tàng, đại diện Đại sứ quán CHDCND Lào, Viện Viễn đông Bác Cổ (EFEO) Pháp, Đại sứ quán CHND Trung Hoa… cùng các cộng tác viên, cán bộ hưu trí và các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

 

TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG phát biểu tại Lễ khai mạc
Trưng bày


Đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày

Trưng bày Hồ Chí Minh - Chân dung một con Người” giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tài liệu hiện vật này đã được BTLSQG lựa chọn, sắp xếp trưng bày thể hiện qua 2 nội dung chính:

1: Chủ tịch Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân thể hiện những dấu mốc chính trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sự quan tâm của Người sau khi đất nước giành được độc lập qua các lĩnh vực: phát triển kinh tế; nâng cao trình độ dân trí; chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 

Sách Đường Kách Mệnh: tập hợp những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc trong những năm 1925-1927 tại các lớp huấn luyện đào tạo cán bộ cho cách mạng Việt Nam.
 

Bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh,
ngày 19-12-1946

Cuốn Ngục trung nhật ký - Tập thơ chữ Hán Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam tại các nhà lao ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ 29/8/1942-10/9/1943.

2: Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại giới thiệu một số đánh giá của các học giả thế giới; tình cảm của Chính phủ và nhân dân thế giới giành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Bộ dao cạo râu, tặng phẩm của chiến sĩ hòa bình Hăngri Máctanh (CH Pháp) tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Các đại biểu tham quan Trưng bày


Đông đảo công chúng đến tham quan Trưng bày

Những tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn trưng bày gồm: đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày; tặng phẩm; bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày giới thiệu đến công chúng các hiện vật đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia trong đợt đầu tiên (năm 2012) như: sách "Đường Kách Mệnh”, tác phẩm “Ngục trung nhật ký”, bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” nhiều hiện vật, hình ảnh giá trị khác.

Phát biểu tại Lễ khai mạc TS Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG nhấn mạnh nội dung cùng giá trị lịch sử, văn hóa của các tư liệu, hiện vật, hình ảnh được BTLSQG giới thiệu trong Trưng bày nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người; tiếp tục thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. BTLSQG là nơi lưu giữ, bảo quản số lượng tư liệu, hiện vật gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất trong cả nước, được nhiều nhà khoa học, chuyên gia đến khai thác, nghiên cứu, phát huy giá trị của khối di sản văn hóa quý hiếm này. Đây là vinh dự, niềm tự hào của BTLSQG. Trưng bày là dịp để công chúng cảm nhận một cách sống động, chân thực cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương về cuộc sống giản dị, chí công vô tư. Thông qua trưng bày, BTLSQG mong muốn truyền đi thông điệp về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; giá trị của độc lập, thống nhất và đó cũng chính là mục đích xuyên suốt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Tại Lễ khai mạc, BTLSQG đã tiếp nhận các kỷ vật của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười do ông Phan Trọng Kính, nguyên thư ký của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và của liệt sĩ Nguyễn Văn Báu, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ do ông Nguyễn Đình Long (Hà Nội), anh trai liệt sĩ Nguyễn Văn Báu trao tặng.


Một số kỷ vật được trao tặng cho BTLSQG sáng ngày 17-5-2019

Trưng bày mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết tháng 8/2019.

Tin, ảnh: Thu Nhuần - Trịnh Tân

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2584

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Miễn phí vé thăm quan nhân ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

Miễn phí vé thăm quan nhân ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

  • 16/05/2019 16:45
  • 1976

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2019, Bảo tàng Lịch sử quốc gia miễn phí vé cho khách tham quan trong ngày 18/5.