Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/01/2019 09:59 2249
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 9/1/2019, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) đã tiếp đón và làm việc với Đại học Đông Á, Nhật Bản để bàn về kế hoạch hợp tác 5 năm đợt hai cũng như thống nhất nội dung biên bản ghi nhớ giai đoạn 2019 - 2023.

 

Ban Giám đốc BTLSQG cùng Phó Hiệu trưởng trường Đại học  Đông Á

Năm 2013, BTLSQG và Trường Đại học Đông Á (Nhật Bản) đã kí kết Biên bản hợp tác nghiên cứu, khai quật khảo cổ di tích thành cổ Luy Lâu và hệ thống mộ gạch giai đoạn 10 thế kỷ đầu Công nguyên tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Qua 5 năm triển khai Dự án hợp tác (2013 - 2018), các kết quả nghiên cứu, khai quật kết hợp với nguồn sử liệu và bộ sưu tập hiện vật thu được qua khai quật đã chứng minh thành cổ Luy Lâu đã từng là trị sở của Giao Châu (quận Giao Chỉ). Thông qua đó cho thấy thành cổ Luy Lâu được hình thành, xây dựng phát triển qua 4 giai đoạn, góp phần tái hiện được diện mạo khu đô thị cổ Luy Lâu - một trung tâm chính trị, văn hóa đã phát triển trong suốt thiên niên kỷ thứ nhất trên nền tảng văn hóa bản địa có sự tiếp xúc, giao lưu văn hóa với Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực, có vị trí quan trọng trong lịch sử văn hóa Châu Á cổ đại.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Cường – Giám đốc BTLSQG đánh giá cao các đối tác Nhật Bản đã thực hiện chuyến công tác có ý nghĩa này và hy vọng sự hợp tác của hai bên được đẩy mạnh. Về phía Nhật Bản, GS.TS Uzawa Kazuhiro, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Á gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo của BTLSQG đã tạo điều kiện để phía trường Đại học Đông Á có thể hoàn thành tốt các cuộc khai quật trong giai đoạn 5 năm 2013-2018. Hai bên đã thống nhất các nội dung của Biên bản hợp tác về “Dự án hợp tác Nghiên cứu khai quật Khảo cổ học giữa Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn 2019-2023”, cam kết sẽ nỗ lực hợp tác để triển khai dự án đạt kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Thu Ngân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2584

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

GIÁM ĐỐC BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA CHÚC MỪNG NĂM MỚI – XUÂN KỶ HỢI 2019

GIÁM ĐỐC BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA CHÚC MỪNG NĂM MỚI – XUÂN KỶ HỢI 2019

  • 10/01/2019 12:00
  • 2529

Nhân dịp năm mới - Xuân Kỷ Hợi năm 2019, thay mặt Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tôi xin gửi tới các cộng tác viên, quý độc giả cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và gia đình lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất! Chúc Bảo tàng Lịch sử quốc gia của chúng ta ngày càng phát triển.