Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/08/2018 08:23 1712
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 13/8/2018, tại BTLSQG số 1 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Các loại tài liệu Hán Nôm trong di tích” (Phần 2: qua các loại hình bia, chuông, sắc phong) do TS. Phạm Văn Thắm - nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm trình bày. Đây là chương trình tọa đàm lần thứ 2 được tổ chức. Tọa đàm “Các loại tài liệu Hán Nôm trong di tích” (Phần 1: qua loại hình hoành phi, câu đối, đại tự) đã diễn ra vào tháng 7 năm 2017.

Chương trình có sự tham gia của các quản lý, cán bộ phòng chuyên môn BTLSQG, cùng một số hướng dẫn viên đến từ các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Nội thường xuyên hướng dẫn khách du lịch tại điểm BTLSQG. Đây là chương trình bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu được BTLSQG tổ chức thường xuyên cho cán bộ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

TS.Phạm Văn Thắm chia sẻ kiến thức trong buổi tọa đàm

Tiếp nối các nội dung đã chia sẻ trong chương trình tọa đàm năm 2017, tại buổi tọa đàm này, TS.Phạm Văn Thắm  tiếp tục giới thiệu các kiến thức cơ bản, cách nhận diện, ý nghĩa và giá trị của các loại hình tài liệu Hán Nôm trong di tích: Bia, chuông, sắc phong…. cùng với những kiến thức chuyên môn , những câu chuyện chân thực về các tình huống xảy ra trong quá trình tìm, phát hiện và dịch các văn bản Hán Nôm mà TS. Phạm Văn Thắm đã trải qua trong quá trình công tác của mình tại Viện nghiên cứu Hán Nôm.

Cán bộ BTLSQG và các hướng dẫn viên tham dự tọa đàm

Tại hệ thống trưng bày BTLSQG, phần trưng bày sưu tập sắc phong triều Nguyễn, TS. Phạm Văn Thắm đã giúp các các cán bộ chuyên môn BTLSQG và các hướng dẫn viên du lịch tìm hiểu về các loại hình sắc phong: Sắc phong cho thần, sắc phong cho dân; sắc phong cho người có công; cách nhận diện và đặc trưng của sắc phong thời Tây Sơn và sắc phong Thời Nguyễn…

 Trao đổi thực tế tại hệ thống trưng bày BTLSQG

TS.Phạm Văn Thắm chia sẻ về các kiểu viết chữ Hán trên sắc phong

Đây là buổi tọa đàm rất có ý nghĩa, bổ sung kiến thức cho cán bộ BTLSQG nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trong hoạt động nghiên cứu và phát huy giá trị của di sản tư liệu Hán Nôm.

Tin, ảnh: Lê Liên

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2708

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Tọa đàm “Chỉnh lý nội dung và hình thức trưng bày phần lịch sử cận - hiện đại Bảo tàng Lịch sử quốc gia”

Tọa đàm “Chỉnh lý nội dung và hình thức trưng bày phần lịch sử cận - hiện đại Bảo tàng Lịch sử quốc gia”

  • 14/08/2018 16:27
  • 1528

Sáng ngày 14 tháng 8 năm 2018, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức tọa đàm “Chỉnh lý nội dung và hình thức trưng bày phần lịch sử cận - hiện đại Bảo tàng Lịch sử quốc gia”.