Thứ Sáu, 10/04/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/01/2018 22:29 3399
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7; tạo điều kiện để tuổi trẻ đơn vị được ôn lại những năm tháng hào hùng của cha ông trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; vừa qua, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc đơn vị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chuyến đi thăm hỏi, tặng quà các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nho Quan, Ninh Bình với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Thi đua yêu nước – 65 năm vang mãi lời Người”.

Trung tâm hiện đang điều trị cho 132 bệnh nhân, trong đó có 90 thương binh nặng. Tất cả các thương bệnh binh đều bị các chấn thương ở đầu, ảnh hưởng đến thần kinh. Mỗi khi trái gió trở trời, các đồng chí thương binh lại trải qua những cơn đau đớn, vật vã, thần kinh bị kích động dẫn đến những hành động vô thức rất thương tâm như: xé rách, đốt cháy quần áo, chăn màn, la hét. Những lúc không phát bệnh các đồng chí  hiền hòa và dễ gần, thậm chí luôn cười nói vui vẻ với các bác sỹ, kể cho họ nghe những kỷ niệm của chiến trường. Thương binh ở trại đều là những người đã đi qua hai cuộc chiến tranh, mang trong mình những vết thương khác nhau, đến từ 23 tỉnh thành trong cả nước. Giờ đây được sống chung dưới một mái nhà, được sự quan tâm của gia đình và xã hội, đặc biệt là sự chăm sóc tận tình của các bác sỹ, điều dưỡng viên ở đây; các đồng chí đều hiện rõ niềm vui, phấn khởi và yên tâm điều trị.

Đoàn viên Đoàn cơ sở BTLSQG thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nho Quan.

Trước những tấm gương chiến đấu dũng cảm và giờ đây được tận mắt thấy những tổn thất về thể xác và tinh thần mà các đồng chí thương binh đang phải gánh chịu đến hết cuộc đời, trong lòng mỗi đoàn viên đều thấy xúc động và mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa sức mình trong công tác và học tập, để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.  Đây là một hoạt động thường niên của Đoàn cơ sở Bảo tàng Lịch sử quốc gia, là dịp để tuổi trẻ đơn vị được ôn lại những năm tháng hào hùng của cha ông trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Đoàn viên ĐCS BTLSQG thăm hỏi và tặng quà cụ Nguyễn Hữu Thành (93 tuổi) Thương binh nặng thời kỳ chống Pháp đang điều trị tại trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nho Quan.

 Đoàn viên ĐCS BTLSQG thăm hỏi và tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Hữu

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Cầu nối di sản văn hóa và du lịch

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Cầu nối di sản văn hóa và du lịch

  • 03/04/2026 15:07
  • 337

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập năm 2011 trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, vốn là những bảo tàng có bề dày hoạt động, với những đóng góp đáng kể trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phong phú, đa dạng và giàu bản sắc Việt Nam.

Bài viết khác

Tọa đàm “Tìm hiểu về bộ sưu tập Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn” tại Bảo tàng Lịch sử quốcgia

Tọa đàm “Tìm hiểu về bộ sưu tập Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn” tại Bảo tàng Lịch sử quốcgia

  • 27/01/2018 22:29
  • 3858

Bảo vật Hoàng cung các triều đại luôn có sức hút bí ẩn đối với người dân, tất cả đều là những bảo vật quý hiếm, độc bản