Nhằm thúc đẩy sự phát triển của phong trào xã hội hóa hoạt động bảo tồn di sản văn hóa, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp cùng Hội cổ vật Thăng Long - Hà Nội và các nhà sưu tập tâm huyết tổ chức trưng bày chuyên đề: Cổ vật Việt Nam. Chương trình được khai mạc sáng ngày 25/07/2012 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 01 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tham dự chương trình có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tập, các cơ quan thông tấn báo chí cũng với toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Với hơn 50 hiện vật tiêu biểu, được thẩm định, giám định lựa chọn bao gồm nhiều loại hình như: đài thờ, chân đèn, ấm, bát, bình, thố, thạp, đồ trang sức…, từ những chất liệu chủ yếu như đồng, vàng, gốm, sứ. Các hiện vật có niên đại trải dài từ văn hóa Đông Sơn đến thời Nguyễn, trong đó tập trung vào những hiện vật thời văn hóa Đông Sơn, các sản phẩm gốm sứ thời Lý, Trần, Lê và đồ dùng trong hoàng cung thời Nguyễn. Đặc biệt nhất là bộ sưu tập trang sức thời Nguyễn. Đây là bộ sưu tập lần đầu tiên trưng bày đó là chiếc Trâm cài hình chim phượng của một bà phi của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Phát biểu tại lễ khai mạc, T.S Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã nhấn mạnh: “đây là lần đầu tiên cổ vật tư nhân được trưng bày chính thức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia” và ông cũng thể hiện mong muốn “được tổ chức những cuộc trưng bày cổ vật tư nhân tiếp theo”. Nhân dịp này ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể những nhà sưu tập đã giúp ông thực hiện chuyên đề này và hứa sẽ cố gắng bảo quản tốt cũng như đưa chúng đến gần với công chúng hơn.

Mặc dù số lượng hiện vật không nhiều, nhưng được lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ lượng và dựa trên những tiêu chí nhất định. Do đó khi đến với trưng bày lần này khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những thành quả lao động của cha ông, từ đó thêm tinh thần tự hào dân tộc, để có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di sản văn hóa của đất nước.


Thu Nhuần