Thứ Tư, 28/09/2022

20/08/2008 10:36 1991
Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thông tin, từ ngày 22/11 đến ngày 25/11/2006, Phó Giám đốc Vũ Quốc Hiền- đại diện cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tham dự cuộc họp trù bị của Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á do Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc chủ trì.

.

Tại cuộc họp trù bị, đại diện của 10 bảo tàng Quốc gia Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á (ANMA) bao gồm: Bảo tàng Quốc gia Campuchia; Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc; Bảo tàng Quốc gia Indonesia; Bảo tàng Quốc gia Tokyo, Nhật Bản; Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc; Bảo tàng Quốc gia Malaysia; Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mông Cổ; Bảo tàng Văn minh Châu Á, Singapore; Bảo tàng Quốc gia Thái Lan và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Hiệp hội này hoạt động như một mạng lưới nhằm thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa các Bảo tàng Quốc gia ở khu vực Châu Á với mục đích:

- Nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau bằng cách tiến hành các chương trình cộng tác liên quan đến các hoạt động liên kết bảo tàng.

- Chia sẻ sự hiểu biết về các di sản văn hóa lưu giữ tại các bảo tàng thành viên và nhằm khuyến khích việc học hỏi lẫn nhau.

- Phổ biến đặc trưng văn hóa của khu vực Châu Á tới mọi miền trên thế giới.

- Thúc đẩy giao lưu trên ba lĩnh vực: Thông tin tuyên truyền, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác trưng bày.

Hiệp hội Bảo tàng Châu Á sẽ chính thức ra mắt tại hội nghị khai mạc được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc vào trung tuần tháng 10 năm 2007.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phát huy vai trò là đại diện cho hệ thống các bảo tàng tại Việt Nam, sẽ đảm nhận vai trò giới thiệu các bảo tàng trong nước cùng tham gia hiệp hội, nhằm tăng cường sự giao lưu, trao đổi với các bảo tàng trong khu vực cũng như những bảo tàng trên thế giới. Đồng thời là cầu nối quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè khắp năm châu.

Thúy Hà

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.