Thứ Năm, 18/06/2026
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 10:03 3908
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 12/7/2006, tại Tổng cục Hải Quan Việt Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng Cục Hải Quan đã tiến hành bàn giao 20 cổ vật đã được thu giữ tại một số cửa khẩu từ năm 1998 cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.



Ngày 12/7/2006, tại Tổng cục Hải Quan Việt Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng Cục Hải Quan đã tiến hành bàn giao 20 cổ vật đã được thu giữ tại một số cửa khẩu từ năm 1998 cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.


Theo kết luận của Hội đồng Giám định cổ vật Bộ Văn hoá Thông tin, những hiện vật trên đều là cổ vật, hiện vật thuộc chất liệu gốm sứ được vớt lên từ hai con tàu đắm tại vùng biển Việt Nam. Đó là 6 hiện vật của Tàu Hòn Dầm, tỉnh Kiên Giang, được sản xuất ở Thái Lan có niên đại thế kỷ XV. 6 hiện vật khác của tàu cổ Hòn Cau tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu, được sản xuất ở Trung Quốc năm 1690.


Ba tượng gỗ đều là những tượng thờ trong chùa. Tượng Hầu nữ sơn son thếp vàng và tượng A Di đà gỗ sơn son thếp vàng được thờ ở chùa phía Bắc. Tượng Phật Khơ me Nam Bộ được thờ ở chùa phía Nam.


Ba hộp gỗ khảm trai đều là đồ nghệ thuật Việt Nam, có niên đại cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.


Hai hiện vật đồng là cổ vật Việt Nam, có niên đại cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.



Có thể nói, đây là những hiện vật đẹp, còn khá nguyên vẹn, có giá trị to lớn về nhiều mặt. Những hiện vật này được Cục Điều tra chống buôn lậu niêm phong cất giữ. Việc Tổng Cục Hải quan Việt Nam chuyển giao toàn bộ số cổ vật trên cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thể hiện tinh thần thực hiện nghiêm chính luật Di sản văn hoá, xác nhận sự hợp tác rất hiệu quả giữa Tổng Cục Hải Quan Việt Nam với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Việt Nam từ nhiều năm qua.


Trong thời gian tới Bảo tàng Lịch sử Việt Nam sẽ trưng bày giới thiệu những cổ vật này với khách tham quan.

Chu Văn Vệ- Thuý Hà

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp đón và làm việc với đoàn Cơ quan Di sản Hàn Quốc

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp đón và làm việc với đoàn Cơ quan Di sản Hàn Quốc

  • 22/04/2026 22:06
  • 1790

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc, ngày 21/4/2026, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tiếp đón và làm việc với đoàn Cơ quan Di sản Hàn Quốc. Đoàn Cơ quan Di sản Hàn Quốc do ông Huh Min – Chủ tịch làm trưởng đoàn; cùng tham dự có ông Lee Eun Seok – Giám đốc Viện Nghiên cứu Di sản Biển Quốc gia Hàn Quốc và các thành viên. Về phía Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc; ông Nguyễn Quốc Bình – Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn.

Bài viết khác

Dự án: Chương trình hợp tác văn hoá Đông Nam Á 2006- 2010 (Thụy Điển- Việt Nam- Lào- Campuchia)

Dự án: Chương trình hợp tác văn hoá Đông Nam Á 2006- 2010 (Thụy Điển- Việt Nam- Lào- Campuchia)

  • 20/08/2008 09:57
  • 3779

Mục tiêu chung của dự án là giảm sự đói nghèo bằng cách tăng cường sự nhận dạng và kêu gọi tới những ai ít quan tâm đến vấn đề này. Các Bảo tàng cũng như các Cục Di sản văn hoá cùng làm việc để đạt được mục tiêu này bằng cách vươn tới cộng đồng để khẳng định và làm giàu cho di sản văn hoá của đất nước mình, đồng thời làm cho nó hiện hữu và dễ dàng tiếp cận trong xã hội. Sự hợp tác trong khu vực ổn định vừa là thành quả và cũng chính là sự nỗ lực của chương trình.