Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 09:46 2870
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong ba ngày (29- 31/3/2006), tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam diễn ra lớp tập huấn: Một số phương pháp bảo tồn- bảo quản hiện vật gỗ và vải trong khảo cổ học.


Trong ba ngày (29- 31/3/2006), tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam diễn ra lớp tập huấn: Một số phương pháp bảo tồn- bảo quản hiện vật gỗ và vải trong khảo cổ học.


Trong ba ngày (29- 31/3/2006), Viện khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Trung tâm tiền sử Đông Nam Á, Trường Đại học Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Australia, UNESCO Hà Nội tổ chức lớp tập huấn: Một số phương pháp bảo tồn- bảo quản hiện vật gỗ và vải trong khảo cổ học. Lớp học có trên 30 học viên, là cán bộ kỹ thuật bảo quản, quản thủ đến từ 23 bảo tàng trong cả nước. Giảng viên là những giáo viên và chuyên gia của Đại học Quốc gia Australia, Bảo tàng Quốc gia Australia và một số chuyên gia nghiên cứu về bảo quản của Việt Nam.


Các chuyên gia đã tập chung giới thiệu công tác bảo quản hiện vật hữu cơ ướt, cụ thể trên các chất liệu vải và gỗ ngập nước trong khảo cổ học, đồng thời đưa ra ví dụ cụ thể của loại hình này, đó là những ngôi mộ: Châu Can, Động Xá... của Việt Nam. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được tiếp cận với phương pháp làm đầy các chỗ trống ở trong gỗ để hỗ trợ cấu trúc và đẩy lượng nước có trong gỗ ra từ từ, cũng như được thực tập quá trình làm đông khô trên các mẫu vải được lấy từ những ngôi mộ cổ.
Tuy là đợt tập huấn ngắn ngày, nhưng bằng kinh nghiệm và thực tế của mình, bằng những bài giảng sinh động, có sức hấp dẫn, các giảng viên, chuyên gia đã truyền đạt nhiều kiến thức quý báu, nhiều điều thú vị về những ngôi mộ cổ, những mảnh vải cổ và sự cần thiết phải bảo quản gìn giữ chúng.
Nguyễn Mạnh Hà


(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2709

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Một Việt kiều Thuỵ Sỹ trao tặng cổ vật

Một Việt kiều Thuỵ Sỹ trao tặng cổ vật

  • 20/08/2008 09:13
  • 2802

Ông Nguyễn Tấn Phước, hiện là GĐ Bảo tàng Asia-Africa tại Thuỵ Sỹ, đã trao tặng bộ sưu tập gồm 9 cổ vật cho 3 bảo tàng VN là Bảo tàng Lịch sử VN, Bảo tàng Lịch sử VN TP.HCM và Bảo tàng Thừa Thiên Huế.