Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 09:13 2801
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ông Nguyễn Tấn Phước, hiện là GĐ Bảo tàng Asia-Africa tại Thuỵ Sỹ, đã trao tặng bộ sưu tập gồm 9 cổ vật cho 3 bảo tàng VN là Bảo tàng Lịch sử VN, Bảo tàng Lịch sử VN TP.HCM và Bảo tàng Thừa Thiên Huế.Ông Nguyễn Tấn Phước, hiện là GĐ Bảo tàng Asia-Africa tại Thuỵ Sỹ, đã trao tặng bộ sưu tập gồm 9 cổ vật cho 3 bảo tàng VN là Bảo tàng Lịch sử VN, Bảo tàng Lịch sử VN TP.HCM và Bảo tàng Thừa Thiên Huế.

Buổi lễ bàn giao được tổ chức trang trọng chiều 19/10 tại Bảo tàng Lịch sử VN với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin, đại diện Cục Di sản văn hoá, Vụ Hợp tác Quốc tế... Do tuổi cao (hiện đã 74 tuổi) và có vấn đề về sức khoẻ, ông Nguyễn Tấn Phước không thể có mặt tại buổi lễ bàn giao và uỷ thác cho ông Ngô Xuân Quang - Trưởng phái đoàn đại diện VN tại Genever, Thuỵ Sỹ.

Lễ ký bàn giao tiếp nhận hiện vật


Ông Nguyễn Tấn Phước là một nhà khảo cổ học có thâm niên 50 sưu tập và nghiên cứu, từng được Liên Hợp Quốc mời làm chuyên gia giám định khảo cổ. Bảo tàng Á-Phi (Asia-Africa) của ông thành lập năm 1960 được coi là bảo tàng tư nhân vào loại lớn nhất không chỉ của Thuỵ Sỹ mà của cả Châu Âu. Ông cũng từng được mời về làm cố vấn cho một số vấn đề khảo cổ học tại VN vào những năm 1988-1990.

Năm 2004, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị tới Genever, ông Phước đã bày tỏ nguyện vọng được tặng một vài sưu tập hiện vật cho một số bảo tàng lớn ở nước ta, với hy vọng đây là việc làm mở đầu cho phong trào hiến tặng cổ vật của các Việt kiều đối với quê hương.

GĐ BTLS TP.HCM, bên hiện vật vừa tiếp nhận
9 cổ vật trong sưu tập đều bằng chất liệu gốm, có niên đại 5.000-7.000 năm TCN, thuộc nền văn hoá Bản Chiang (Thái Lan). Nhìn nhận bước đầu về giá trị của chúng, ông Phạm Quốc Quân - GĐ Bảo tàng Lịch sử VN - nói: "Bản Chiang là nền văn hoá nổi tiếng của Thái Lan, có vị trí quan trọng ở Đông Nam Á, và tất nhiên có những mối liên hệ với nền văn hoá cổ của VN. Các hiện vật mà chúng tôi vừa nhận sẽ tạo thêm điều kiện cho việc nghiên cứu, so sánh, đối chiếu các nền văn hoá bản địa của VN với xung quanh; đồng thời cho ta một nhìn nhận về nền văn hoá Đông Nam Á lục địa thời sơ sử".

Ông Quân cũng cho biết thêm, các hiện vật này sẽ bổ sung cho sưu tập cổ vật Viễn Đông của bảo tàng Lịch sử Quốc gia VN trong tương lai.

(Nguồn: VietNamNet)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2709

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Mở cửa cho bảo tàng ở thành phố du lịch

Mở cửa cho bảo tàng ở thành phố du lịch

  • 20/08/2008 09:08
  • 2788

Với nhiều khách du lịch "thứ thiệt", bảo tàng là điểm đến đầu tiên. Trong khi đó, nương theo thị hiếu mua sắm và vui chơi của du khách nội địa, các công ty lữ hành trong nước lại dè dặt khi nghĩ tới chuyện mở tour vào bảo tàng…