Thứ Tư, 07/12/2022

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!
  • 24/08/2022 12:42

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!

Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vương quốc Phù Nam: Kho báu vàng ở Gò Thành
  • 23/08/2022 08:56

Vương quốc Phù Nam: Kho báu vàng ở Gò Thành

Di tích Gò Thành (thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) được đề cập năm 1941 trong tập 4 thuộc công trình khảo cổ học Đồng bằng sông Cửu Long của Louis Malleret và cộng sự.

Vương quốc Phù Nam: Cư dân Phù Nam và văn hóa Óc Eo ở Nam bộ
  • 22/08/2022 14:47

Vương quốc Phù Nam: Cư dân Phù Nam và văn hóa Óc Eo ở Nam bộ

Những năm 1937 - 1944, nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đã phát hiện 5 pho tượng thuộc cả nghệ thuật Phật giáo và Hindu giáo ở địa bàn Trà Vinh, tập trung ở Lũng Cú. Còn trong lòng đất Duyên Hải, khảo cổ học còn tìm thấy nhiều vết tích vật chất của thời kỳ vương quốc Phù Nam - văn hóa Óc Eo từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7 - 8 sau Công nguyên.

Vương quốc Phù Nam: 'Công xưởng' chế tác trang sức cổ
  • 17/08/2022 10:44

Vương quốc Phù Nam: 'Công xưởng' chế tác trang sức cổ

Niên đại di tích khảo cổ học Nhơn Thành được các nhà khảo cổ học xác định nằm trong khoảng từ thế kỷ 4 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên - một giai đoạn phát triển đỉnh cao của văn hóa Óc Eo và giai đoạn hưng thịnh nhất của vương quốc Phù Nam.

Vương quốc Phù Nam: Đền thần mặt trời ở Gò Tháp
  • 15/08/2022 10:17

Vương quốc Phù Nam: Đền thần mặt trời ở Gò Tháp

'Tháp Mười đẹp nhất bông sen' gợi mở hình dung về một vùng đất có ngôi tháp nhiều tầng, thuộc loại hình di tích kiến trúc gắn với tôn giáo và tín ngưỡng.
Ít ai biết rằng, địa danh đó là một ngôi tháp nhiều tầng thuộc thời kỳ sau này xây dựng trên nền phế tích của ngôi đền thờ trung tâm tôn giáo văn hóa Óc Eo - vương quốc Phù Nam xưa.

Lược sử bản đồ
  • 12/08/2022 16:46

Lược sử bản đồ

Ba ngàn năm trước, tổ tiên loài người đã bắt đầu tìm cách thích ứng với thế giới nhờ phát minh ra một công cụ táo bạo mới mẻ: đó chính là bản đồ.

Giải mã các công thức chế tạo kim loại trong văn bản cổ của Trung Quốc
  • 12/08/2022 16:31

Giải mã các công thức chế tạo kim loại trong văn bản cổ của Trung Quốc

Nghiên cứu mới đã giải mã các yếu tố bí ẩn trong văn bản cổ Kaogong ji, làm sáng tỏ cách người Trung Quốc sản xuất các đồng tiền đồng đầu tiên.

Vương quốc Phù Nam: Những phát lộ bất ngờ về Nền Chùa
  • 12/08/2022 15:15

Vương quốc Phù Nam: Những phát lộ bất ngờ về Nền Chùa

Sau các cuộc khảo sát 1944 - 1946, Louis Malleret đã xếp Nền Chùa vào di tích văn hóa Óc Eo; thậm chí còn có vị trí như là một “tiền cảng” của “thành phố cảng Óc Eo”.
Di tích Nền Chùa có tên gọi khác là Tà Keo, có nghĩa là “Ông Ngọc”, nay thuộc khu vực ấp Tràm Dưỡng, xã Mỹ Lâm, H.Hòn Đất, Kiên Giang, nằm cách khu di tích Óc Eo - Ba Thê 12 km về phía tây nam, cách TP.Rạch Giá 12 km về phía bắc.

Scotland có bộ sưu tập hóa thạch chim mới, nhiều loài chưa biết
  • 10/08/2022 11:15

Scotland có bộ sưu tập hóa thạch chim mới, nhiều loài chưa biết

Một bộ sưu tập các loài chim hóa thạch sống cách đây 55 triệu năm đã được để lại cho Bảo tàng Quốc gia Scotland (NMS) ở Edinburgh, bao gồm hàng chục loài chưa được khoa học biết đến.

Vương quốc Phù Nam: Báu vật ở cánh đồng Đá Nổi
  • 10/08/2022 09:14

Vương quốc Phù Nam: Báu vật ở cánh đồng Đá Nổi

Di tích Đá Nổi nằm giữa cánh đồng thấp có tên là cánh đồng Đá Nổi, thuộc ấp Phú Tây, xã Phú Thuận (nay là ấp Hòa Tây B, xã Phú Hòa), H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cách TP.Long Xuyên (An Giang) khoảng 13 km.