Chủ Nhật, 23/06/2024

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 6: Những kẻ trộm mộ
  • 09/03/2010 22:03

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 6: Những kẻ trộm mộ

Trên đường lên Hà Nội để bán đồ đặc biệt này thì gã bất ngờ bị tai nạn chết. Người con tiếc của thay cha đem đi bán lại chết trẻ. Em trai theo bước anh cũng không kịp sống để phá tiếp ngôi mộ nào nữa. Gia đình hoảng sợ tìm thầy giải. Thầy bảo phải dẫn đến ngôi mộ đã trộm rồi phán: “Mộ này đã bị chính người chết tự trấn yểm trước khi qua đời. Gia chủ lỡ phạm lấy gì thì trả lại hết. Không tin cứ đào gần ngôi mộ này sẽ thấy bộ xương một đứa trẻ đã bị trấn yểm âm binh bảo vệ mộ Hán...”.

• 1971

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 5: Bí mật xác ướp hoàng thân vua Gia Long
  • 09/03/2010 21:58

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 5: Bí mật xác ướp hoàng thân vua Gia Long

Bí mật xác ướp này được bắt đầu giải mã từ năm 1994. Nhà khảo cổ học Đỗ Đình Truật lúc đó đang thực địa vùng Cù Lao Phố, Đồng Nai thì được gọi về chuẩn bị khai quật mộ cổ ở khu vực Xóm Cải, quận 5, TP.HCM.

• 1996

Lịch sử và một số phong tục ngày tết nguyên đán
  • 04/03/2010 10:50

Lịch sử và một số phong tục ngày tết nguyên đán

Tết xuất phát từ chữ tiết mà ra. Tiết tức là thời tiết. Theo lịch của những người trồng lúa thì một năm có 24 tiết. Như vậy, cứ 15 ngày là một tiết. Do đó, tết sinh ra từ trong xã hội có nền kinh tế nông nghiệp. Là một đất nước có nghề trồng lúa từ khá sớm, cách ngày nay hơn 3000 năm, nên cái tết của dân tộc ta cũng gắn liền với thời tiết của một nước nông nghiệp.

Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại
  • 04/03/2010 09:23

Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

Theo truyền thống, chỉ huy trận chiến là công việc của nam giới. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, phụ nữ cũng cầm súng và chiến đấu. Đôi khi vì sự tự do, đôi khi vì giành lãnh thổ, phụ nữ đã thống trị trận chiến và khiến những đối thủ nam giới phải hổ thẹn. Dưới đây là 5 trong số các nữ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Những kho báu giá trị của thế giới bị thất lạc
  • 02/03/2010 09:03

Những kho báu giá trị của thế giới bị thất lạc

Bảo vật ngàn đời của dân tộc Do Thái, của cải châu báu của thành cổ Lima, những đồ tuỳ táng của các vị vua Pharaoh, nơi chôn giấu tiền vàng của tướng cướp Râu Đen… tất cả những kho báu này đều có thật nhưng đều bị thất lạc trong quá khứ và cho tới nay chúng vẫn thu hút sự chú ý của hàng nghìn đoàn thám hiểm truy tìm báu vật trên khắp thế giới.

Maya, một huyền thoại
  • 02/03/2010 08:30

Maya, một huyền thoại

Nền văn minh Maya lên tới đỉnh cao rồi đột nhiên biến mất, không để lại một lời lý giải, đã có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới cố gắng tìm mọi cách để có thể giải mã những bí ẩn khảo cổ lớn nhất nhân loại này và nhờ đó, rất nhiều điều thú vị đã được khám phá.

Thăng Long dưới thời Phục Hưng của Đại Việt
  • 01/03/2010 11:32

Thăng Long dưới thời Phục Hưng của Đại Việt

Thời Lê Sơ, đặc biệt dưới triều Lê Thánh Tông (1460-1497) nền giáo dục khoa cử và sinh hoạt văn hóa đạt nhiều thành tựu rực rỡ.

Phục dựng nỏ thần Cổ Loa
  • 20/02/2010 21:31

Phục dựng nỏ thần Cổ Loa

Thượng úy Phạm Vũ Sơn và các cộng sự thuộc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á vừa tiến hành nghiên cứu, phục dựng hình dáng, kích thước, nguyên lý hoạt động của mũi tên đồng Cổ Loa và máy bắn nỏ liên châu cách đây hơn 2.000 năm.

Những năm Dần trong lịch sử Việt Nam
  • 10/02/2010 09:40

Những năm Dần trong lịch sử Việt Nam

Ðọc lịch sử Việt Nam ngay từ thuở các vị Tổ Hùng dựng nước tới ngày nay, ta thấy dân tộc Việt đã trường kỳ chiến đấu chống ngoại xâm, để giành nền tự chủ và sự vẹn toàn lãnh thổ của nước nhà..

“Thuyền cáng”: Một sáng tạo độc đáo của vua Quang Trung
  • 04/02/2010 08:31

“Thuyền cáng”: Một sáng tạo độc đáo của vua Quang Trung

Theo Lê Triều dã sử thì khi tiến quân ra Thăng Long đánh quân Thanh, vua Quang Trung đã bày cho quân lính cứ ba người một tốp, thay phiên võng (cáng) nhau đi, thành ra quân trẩy liên miên không phải dừng mà ai nấy đều được nghỉ, do đó quân Tây Sơn hành quân cực kỳ thần tốc.