Thứ Năm, 29/09/2022

• 05/09/2008 00:45

CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU, GIÁM ĐỊNH CỔ VẬT CÁC DI TÍCH Ở QUẬN LONG BIÊN (HÀ NỘI)

Long Biên - địa danh lịch sử ấy gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng hồi đầu Công nguyên, nơi hàm chứa những giá trị lịch sử - văn hoá của vùng đất có truyền thống lâu đời, vùng đất "địa linh, nhân kiệt". Ngày nay, Long Biên là một quận mới được thành lập trên cơ sở tách một phần đất tự nhiên và dân số của huyện Gia Lâm, nằm bên tả ngạn sông Hồng, là đầu mối giao thông quan trọng trong giao lưu kinh tế - văn hoá của đất nước.

CỔ LOA: GÓC NHÌN BẢO TỒN - BẢO TÀNG HỌC
  • 05/09/2008 00:43

CỔ LOA: GÓC NHÌN BẢO TỒN - BẢO TÀNG HỌC

Tôi không dám bàn đến lịch sử Cổ Loa bởi đã có quá nhiều công trình nghiên cứu về khu di tích lịch sử quan trọng này và có lẽ, chuyên khảo “Trên mảnh đất Cổ Loa lịch sử” của cố giáo sư Trần Quốc Vượng, dù rất văn chương và có đôi phần chưa nhiều tư liệu như hiện nay, nhưng cách tiếp cận ấy của ông là vô cùng hiện đại.

• 05/09/2008 00:40

Một vài ý kiến về những công trình đất tròn ở Nam Việt Nam và Đông bắc Campuchia

Năm 1930, trên tạp chí BEFEO có đăng những thông tin của các nhà khai thác đồn điền ở Nam Đông Dương về việc phát hiện hai “Thành mọi” ở Xa Cam (Bình Long - Bình Phước). Theo những gì họ mô tả thì đó là di tích có hai vòng đất hình tròn đồng tâm cách nhau bởi một con hào, đường kính khoảng 100m và nằm trên gò cao.

NHỮNG KHU MỘ MƯỜNG Ở KHU VỰC NAM ĐỒNG MÔ (SƠN TÂY, HÀ TÂY)
  • 05/09/2008 00:38

NHỮNG KHU MỘ MƯỜNG Ở KHU VỰC NAM ĐỒNG MÔ (SƠN TÂY, HÀ TÂY)

Nhằm phục vụ Dự án xây dựng Làng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam,Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tiến hành điều tra, khảo sát khảo cổ học tại khu Nam hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Tây).

Duyệt Thị Đường- nhà hát cổ nhất còn lại của sân khấu truyền thống việt nam
  • 05/09/2008 00:35

Duyệt Thị Đường- nhà hát cổ nhất còn lại của sân khấu truyền thống việt nam

Nằm ở góc Đông Nam, bên trong Tử Cấm Thành - Huế, Duyệt Thị Đường (Théatre Royal) là một công trình kiến trúc có quy mô bề thế, với chức năng chính là nhà hát cung đình.

NHỮNG DẤU TÍCH CỦA CON NGƯỜI THỜI TIỀN - SƠ SỬ Ở KHU VỰC ĐỒNG MÔ (SƠN TÂY, HÀ TÂY)
  • 05/09/2008 00:32

Năm 1998, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tiến hành điều tra, khảo sát khảo cổ học tại khu Nam hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Tây) nhằm phục vụ Dự án xây dựng Làng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam. Đây là một Dự án trọng điểm, có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn, với qui mô đầu tư trên phạm vi 547ha, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào khoảng năm 2020.

Tượng con giống trang trí trên mái kiến trúc thời Mạc phát hiện ở di tích Dương Kinh - Hải Phòng năm 2004
  • 05/09/2008 00:29

Trong sưu tập vật liệu kiến trúc phát hiện được qua đợt khai quật ở di tích Dương Kinh năm 2004, ngoài những loại hình vật liệu như gạch, ngói, diềm trang trí, có một nhóm di vật khá phong phú, gây được sự chú ý của chúng tôi, đó là nhóm tượng con giống trang trí kiến trúc.

• 05/09/2008 00:25

Hồ sơ hóa những giá trị lịch sử - văn hóa chính là việc bảo tồn để phát huy hội trường Ba Đình sau này.

Nghị quyết số 77/2007/QHII của Quốc hội khóa XI ghi rõ: Cần triển khai đồng bộ việc xây dựng Nhà Quốc hội với việc bảo tồn di tích lịch sử của Hội trường Ba Đình. Theo đó, những giá trị lịch sử của Hội trường Ba Đình sẽ không mất đi mà được bảo tồn bằng hệ thống tư liệu, hình ảnh, hiện vật và mô hình trong bảo tàng để giới thiệu đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế bằng phương pháp giới thiệu, thuyết minh giá trị văn hóa lịch sử.

HỆ THỐNG VẬT LIỆU KIẾN TRÚC THỜI MẠC TÌM THẤY Ở KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU NĂM 2006
  • 05/09/2008 00:24

Ngoài việc xác định vị trí, làm rõ quy mô, kết cấu của 3 lớp kiến trúc có niên đại sớm muộn khác nhau, trong đợt khai quật ở khu trung tâm di tích chùa Đậu (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Tây) năm 2006, chúng tôi còn đưa lên khỏi lòng đất một số lượng lớn các mảnh vật liệu kiến trúc có giá trị nghiên cứu và trưng bày, bao gồm các sưu tập vật liệu kiến trúc thời Trần (thế kỷ XIII - XIV), thời Mạc (thế kỷ XVI), thời Lê trung hưng (thế kỷ XVII - XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX - XX) (1).

ĐỒ GỐM MEN TRẮNG VĂN IN TÌM THẤY Ở DI TÍCH D­ƯƠNG KINH NHÀ MẠC
  • 05/09/2008 00:20

ĐỒ GỐM MEN TRẮNG VĂN IN TÌM THẤY Ở DI TÍCH D­ƯƠNG KINH NHÀ MẠC

Nói đến đồ gốm men trắng văn in, chúng ta hẳn đều đã biết đây là một dòng gốm men cao cấp Việt Nam, đư­ợc hình thành từ thời Lý - Trần và phát triển rực rỡ vào thời Lê sơ, nhiều nhà nghiên cứu đã mạnh dạn cho đây là đồ sứ Việt Nam.