Thứ Sáu, 02/12/2022

Chỉ dấu niên đại trên gốm Bát Tràng thế kỷ 16 - 18
  • 06/09/2022 10:05

Chỉ dấu niên đại trên gốm Bát Tràng thế kỷ 16 - 18

Trong quá trình tập hợp tài liệu về trung tâm gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội, chúng tôi đã gặp những chỉ dấu niên đại trên gốm thế kỷ 16 - 18. Đó là những dấu hiệu chỉ rõ về niên đại của mỗi hiện vật. Bài viết này sẽ trình bày về 4 loại chỉ dấu sau đây:

Thêm nghiên cứu xác định tổ tiên của những người đầu tiên làm nông nghiệp
  • 05/09/2022 15:19

Thêm nghiên cứu xác định tổ tiên của những người đầu tiên làm nông nghiệp

Với bộ dữ liệu lớn hơn và phương pháp trích xuất tốt hơn, nghiên cứu mới xác định được những nhóm người đã để lại con cháu là những người nông dân đầu tiên ở Anatolia thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, cái nôi của nền nông nghiệp.

Tuyên ngôn độc lập: Sự kế thừa, phát triển những giá trị tư tưởng tiến bộ của thời đại
  • 31/08/2022 12:14

Tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp là hai bản tuyên ngôn nổi tiếng của nhân loại. Đó là văn kiện pháp lý thấm nhuần tư tưởng tiến bộ của thời đại, nêu cao nguyên tắc bình đẳng, dân chủ và các quyền cơ bản của con người, của dân tộc. Trân trọng những giá trị cao cả ấy, trong một thời đại mới và một cuộc cách mạng mới, Hồ Chí Minh đã tiếp thu, kế thừa và hơn nữa phát triển các giá trị ấy ở hai nội dung cơ bản là quyền con người, quyền dân tộc và nguyên tắc chủ quyền nhân dân.

Nhạc sĩ Văn Cao và sự ra đời bài “Tiến quân ca”
  • 31/08/2022 08:46

Nhạc sĩ Văn Cao và sự ra đời bài “Tiến quân ca”

Quốc ca Việt Nam là bài “Tiến quân ca” do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Bài hát ra đời gắn với những ký ức Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám cùng những kỷ niệm khó quên của tác giả.

“Quỹ độc lập” – “Tuần lễ VÀNG”: Bài học về phát huy sức mạnh lòng dân
  • 30/08/2022 19:01

“Quỹ độc lập” – “Tuần lễ VÀNG”: Bài học về phát huy sức mạnh lòng dân

Gần 80 năm trôi qua, nhưng bài học về phát huy sức mạnh lòng dân từ thành công “Quỹ độc lập” - “Tuần lễ VÀNG” tháng 9 năm 1945 vẫn còn nguyên giá trị lý luận, thực tiễn và tính thời sự sâu sắc đối với phát huy “thế trận lòng dân” (TTLD) thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc hiện nay.

Vương quốc Phù Nam: Suy tàn và dấu tích còn lại
  • 30/08/2022 10:18

Vương quốc Phù Nam: Suy tàn và dấu tích còn lại

Để thích ứng với biển tiến, cư dân Phù Nam đã phải dần rút lên khu vực đất cao từ Tây Nam bộ lên khu vực Đông Nam bộ, nam Tây nguyên thuộc địa phận các tỉnh ngày nay: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, phía nam Lâm Đồng...

Tổ tiên loài người đã đứng thẳng và đi bằng hai chân 7 triệu năm trước
  • 26/08/2022 10:00

Tổ tiên loài người đã đứng thẳng và đi bằng hai chân 7 triệu năm trước

Qua nghiên cứu hộp sọ của loài Sahelanthropus tchadensis có niên đại 7 triệu năm trước, các nhà khoa học cho biết đi bằng hai chân là phương thức di chuyển ưa thích của loài này.

Vương quốc Phù Nam: Báu vật từ lòng tháp
  • 26/08/2022 08:58

Vương quốc Phù Nam: Báu vật từ lòng tháp

Di tích Gò Xoài phân bố trên 2.000m 2 , thuộc quần thể khu di tích khảo cổ học văn hóa Bình Tả (Long An).

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!
  • 24/08/2022 12:42

Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!

Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vương quốc Phù Nam: Kho báu vàng ở Gò Thành
  • 23/08/2022 08:56

Vương quốc Phù Nam: Kho báu vàng ở Gò Thành

Di tích Gò Thành (thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) được đề cập năm 1941 trong tập 4 thuộc công trình khảo cổ học Đồng bằng sông Cửu Long của Louis Malleret và cộng sự.