Thứ Năm, 29/09/2022

ĐÀN XÃ TẮC
  • 05/09/2008 01:06

ĐÀN XÃ TẮC

Đàn tế thần đất và thần lúa của triều Nguyễn ở Kinh đô Huế. Đàn tọa lạc ở bên trong Kinh thành, phía tây của Hoàng thành, xưa thuộc xã Hữu Niên (sau thành phường Ngưng Tích), nay thuộc địa phận phường Thuận Hòa, Thành phố Huế.

Khai quật khảo cổ học di tích đàn Xã Tắc (phường Thuận Hoà, thành phố Huế)
  • 05/09/2008 01:04

Khai quật khảo cổ học di tích đàn Xã Tắc (phường Thuận Hoà, thành phố Huế)

Đàn Xã tắc tọa lạc bên trong Kinh thành, phía Tây của Hoàng thành, xưa thuộc xã Hữu Niên (sau thành phường Ngưng Tích), nay thuộc địa phận phường Thuận Hòa- thành phố Huế. Nguyên tục lập đàn tế thần Xã tắc có từ lâu đời ở Trung Quốc và đã du nhập vào nước ta, ít nhất từ thời Lý. Đào Duy Anh giảng nghĩa hai chữ “Xã tắc” trong từ điển Hán - Việt như sau: “Thửa xưa dựng nước tức quý trọng nhân dân. Dân cần có đất ở nên lập nền Xã để tế thần hậu thổ, dân cần có lúa ăn, nên lập nền Tắc để tế thần nông. Mất nước thì mất xã tắc, nên xã tắc cũng có nghĩa là quốc gia”. Với một nước nông nghiệp như nước ta thì tục tế thần Xã tắc tỏ ra rất phù hợp, nên rất được coi trọng.

Thương cảng cổ Vân Đồn - một trung tâm du lịch văn hóa và sinh thái biển đảo chất lượng cao
  • 05/09/2008 01:00

Ngày 31 tháng 05 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 786/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế Vân Đồn - Quảng Ninh”. Chức năng chính của Khu kinh tế Vân Đồn được xác định là: Trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao, Trung tâm hàng không quốc tế, Trung tâm dịch vụ cao cấp và đầu mối giao thông quốc tế.

• 05/09/2008 00:57

LONG BIÊN - VÙNG ĐẤT GIÀU TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ - VĂN HOÁ

Long Biên là một quận mới được thành lập trên cơ sở tách một phần đất tự nhiên và dân số của huyện Gia Lâm, nằm giữa tả ngạn sông Hồng và hữu ngạn sông Đuống. Đó là về mặt địa lý hành chính, còn về mặt lịch sử/văn hoá, địa danh Long Biên khá nổi tiếng, gắn với biết bao nhân vật và sự kiện lịch sử từ thời Hai Bà Trưng. Long Biên là vùng đất "địa linh nhân kiệt".

CÁC PHẾ TÍCH LÒ NUNG Ở MIẾU ĐỒNG CỔ (TỪ LIÊM, HÀ NỘI)
  • 05/09/2008 00:56

CÁC PHẾ TÍCH LÒ NUNG Ở MIẾU ĐỒNG CỔ (TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được các vết tích kiến trúc, các di tích mộ táng thuộc nhiều thời đại khác nhau, các nhà khảo cổ học của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam còn tìm thấy các phế tích lò nung vật liệu kiến trúc thời Lê.

• 05/09/2008 00:53

Một số nhân vật lịch sử Việt Nam tuổi Tý

Nhân dịp đón xuân Mậu Tý 2008, Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu một số nhân vật lịch sử Việt Nam cầm tinh con chuột.

• 05/09/2008 00:52

Một số vị vua chúa cầm tinh con Chuột trong lịch sử Việt Nam

Nhân dịp xuân Mậu Tý, Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu một số vua chúa Việt Nam tuổi Tý.

HỘI NGHỊ BÁO CÁO KẾT QUẢ THÁM SÁT VÀ KHAI QUẬT DI TÍCH MIẾU ĐỒNG CỔ (TỪ LIÊM, HÀ NỘI)
  • 05/09/2008 00:50

Ngày 17 tháng 1 năm 2008, tại UBND xã Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội và VP. Ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thám sát và khai quật di tích miếu Đồng Cổ (thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đợt nghiên cứu được tiến hành từ cuối tháng 10 năm 2007 trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học trên địa bàn TP. Hà Nội, kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi.

Tổ chức đúc tiền và lưu hành tiền tệ tại Thừa Thiên Huế trước 1945 (TT và hết)
  • 05/09/2008 00:48

Tổ chức đúc tiền và lưu hành tiền tệ tại Thừa Thiên Huế trước 1945 (TT và hết)

"Giáp Ngọ, năm thứ 35 (1774), tháng năm...Từ khi bình định được Hưng Hoá và Trấn Ninh, Trịnh Sâm quen mùi thắng trận, thích lập chiến công...Hắn được tin Thuận Hoá...bèn quyết chí đánh..."(35). Chuẩn bị cuộc viễn chinh này, năm 1774, Đoan Quận Công Bùi Thế Đạt vẽ "Giáp Ngọ bình Nam đồ" dâng chúa Trịnh. Như thế, hai chữ "Bình Nam" được dùng với ý nghĩa sẽ/đã bình định phương Nam...biểu hiện thích lập chiến công. Ngoài hệ thống tiền kẽm "Bình Nam Thông Bảo"!; với cách giải thích ý nghĩa hai chữ "Bình Nam" như trên, rõ ràng đồng tiền này phải do quân Trịnh đúc tên cơ sở các lò đúc tiền kẽm của chúa Nguyễn, khi chiếm được Thuận Hoá năm 1775.

• 2080

• 05/09/2008 00:46

VÙNG ĐẤT KIẾP BẠC "ĐỊA LINH, NHÂN KIỆT"

Vùng đất Kiếp Bạc nằm liền kề bên tả ngạn sông Lục Đầu Giang, thuộc địa phận xã Hưng Đạo (Chí Linh, Hải Dương), cách Hà Nội khoảng 100km về phía đông, cách Phả Lại 5km về phía bắc.