Thứ Sáu, 17/05/2024

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 11): Độc lạ trên một cán dao
  • 22/02/2024 11:10

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 11): Độc lạ trên một cán dao

Tiếp theo chủ đề về tượng thú trên cán dao găm Đông Sơn, tôi muốn đề cập đến khối tư liệu phong phú hơn. Đó là tượng người. Thợ cả đúc đồng Đông Sơn nhận được những đơn đặt hàng độc lạ và cao cấp hơn, khiến chúng ta ngày nay sẽ còn phải tranh luận luận (hoặc chờ thêm phát hiện) mới dễ dàng ngã ngũ về nội dung của chúng.

Rồng trên cổ vật qua sưu tập hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 20/02/2024 10:41

Rồng trên cổ vật qua sưu tập hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Rồng là hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có dân tộc Việt Nam. Ở Việt Nam, hình tượng rồng được xuất hiện rất sớm vào buổi đầu dựng nước Văn Lang - Âu Lạc và trở thành biểu tượng linh thiêng gắn với Tổ Tiên, cội nguồn dân tộc. Nằm trong khu vực là cái nôi của nền văn minh lúa nước, rồng Việt Nam còn giữ vai trò là một Phúc thần.

Hé lộ nội dung đoạn đầu tiên trong cuộn giấy Herculaneum cổ đại
  • 16/02/2024 15:28

Hé lộ nội dung đoạn đầu tiên trong cuộn giấy Herculaneum cổ đại

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã chữ viết trên cuộn giấy papyrus cháy đen 2.000 năm tuổi, qua đó tiết lộ những suy ngẫm của người xưa về âm nhạc và nụ bạch hoa.

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ
  • 16/02/2024 15:13

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ

Mỗi năm tới dịp năm mới, người dân trên thế giới lại hân hoan đón chào bằng nhiều phong tục tập quán thú vị và kỳ lạ khác nhau.

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 10): Giải phẫu một cán dao Đông Sơn có hình 'lạ'
  • 05/02/2024 10:24

Năm 2008, nhân tham dự Hội nghị Khảo cổ học Thế giới (World Archaeology Congress - WAC) lần thứ 6 họp tại Dublin (Ireland), tôi được Gallery Hioco mời dừng chân một tuần ở Paris giúp giám định một sưu tập Đông Sơn rất lớn vừa nhận chuyển giao từ Gallery Phạm ở Paris và Geneva.

Giá trị đặc biệt của Bảo vật quốc gia cặp rồng đá thành bậc Đền Thượng (Cổ Loa)
  • 23/01/2024 15:24

Giá trị đặc biệt của Bảo vật quốc gia cặp rồng đá thành bậc Đền Thượng (Cổ Loa)

Ngày 18.1.2024 tại Quyết định số 73/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 12), trong đó có hiện vật cặp rồng đá thành bậc đền Thượng (Cổ Loa) thời Lê Trung Hưng, hiện đang được lưu giữ tại Khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

200 năm nghiên cứu về khủng long: Vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải mã
  • 09/01/2024 10:17

200 năm nghiên cứu về khủng long: Vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải mã

Năm 1824, các nhà khoa học đã xác định và đặt tên cho loài khủng long đầu tiên được biết đến là Megalosaurus, song 200 năm qua, các nghiên cứu về loài động vật cổ xưa này vẫn chỉ ở giai đoạn khám phá.

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 9): Cùng thợ cả đúc đồng phân loại tượng khối Đông Sơn
  • 09/01/2024 09:36

Trên diễn đàn khoa học, tượng khối Đông Sơn được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Và tôi bám theo tư duy gắn với kỹ thuật của những thợ Đông Sơn để phân thành 2 loại chính, đó là loại A: Tượng khối được đúc gắn liền với hiện vật và loại B: khối tượng là một phần rời của một hiện vật đồng khác.

Những sự kiện trọng đại trong Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên
  • 05/01/2024 15:49

Những sự kiện trọng đại trong Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 là một mốc son đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của cách mạng Việt Nam nói chung, của công tác tổ chức và cán bộ nói riêng. Điều đó đã mở ra một thời kỳ mới của đất nước ta - một thời kỳ có Quốc hội, có Chính phủ thống nhất, có một bản Hiến pháp tiến bộ và có cả một hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương, có đầy đủ cơ sở pháp lý đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội cũng như đối ngoại.

Nghiên cứu địa lý hành chính: Bước ngoặt trong sự nghiệp học thuật của Nguyễn Văn Huyên
  • 05/01/2024 10:20

Xuất hiện muộn nhưng nghiên cứu địa lý hành chính, nhìn một cách tổng thể, vẫn là điểm nhấn quan trọng, thậm chí có tính chất bước ngoặt, trong sự nghiệp học thuật lớn với hệ thống chủ đề nghiên cứu đa dạng của học giả Nguyễn Văn Huyên (1905-1975).