Thứ Ba, 21/05/2024

Vì sao thành cổ Lâu Lan mất tích?
  • 16/10/2009 13:00

Vì sao thành cổ Lâu Lan mất tích?

Nằm trên con đường tơ lụa, cửa ngõ giao thông Đông Tây cổ, mậu dịch tơ lụa đã mang lại phồn vinh một thời cho ốc đảo Lâu Lan nằm bên hồ La Bố cổ đại.

Khám phá khu di tích khảo cổ học Bình Tả (Long An)
  • 16/10/2009 08:45

Khám phá khu di tích khảo cổ học Bình Tả (Long An)

Khu di tích khảo cổ học Bình Tả thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nằm về hướng đông bắc thị xã Tân An, cách Tân An 40 km theo lộ trình Tân An- Bến Lức- thị trấn Đức Hòa và nằm cách tỉnh lộ 824 (tình lộ 9 cũ) tám trăm mét về phía đông.

Di chỉ khảo cổ học Gò Dền -Vĩnh Phúc
  • 08/10/2009 14:27

Di chỉ khảo cổ học Gò Dền -Vĩnh Phúc

Khu ruộng canh tác có tên gọi Gò Dền nằm ở phía Đông làng Phú Mỹ, xã Tự Lập, huyện Mê Linh, trong phạm vi diện tích khoảng 2,5ha là nơi phân bố của di chỉ khảo cổ học Gò Dền, di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia

• 1951

Về thời điểm lập quốc Việt Nam
  • 17/08/2009 16:55

Về thời điểm lập quốc Việt Nam

Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu tiên (thời điểm lập quốc) ở Việt Nam cách đây chừng bốn ngàn năm. Song những nghiên cứu quan trọng, các phát hiện mới của ngành khảo cổ, lịch sử và khoa học văn hóa gần đây đã xem xét lại khoảng cách đó, đưa ra kết luận khác hẳn nhưng đầy sức thuyết phục và phù hợp với thực tế khách quan...

• 1912

Krakow - Kinh đô cổ xưa của Ba Lan
  • 17/08/2009 09:32

Krakow - Kinh đô cổ xưa của Ba Lan

Krakow kinh đô cổ xưa của Ba Lan là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá. Nơi đây còn để lại nhiều dấu tích của một thành phố cổ phồn hoa đô hội, một thời vàng son lộng lẫy, nguy nga.

Thiêng liêng tháp cổ Bình Sơn
  • 01/07/2009 10:00

Thiêng liêng tháp cổ Bình Sơn

Tháp Bình Sơn thuộc xã Bình Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong tuyến tham quan, du lịch tâm linh quanh thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (cách thiền viện 20km). Bên cạnh tháp là chùa Vĩnh Khánh (chùa Then), vì vậy, nhiều người dân vẫn gọi tháp Bình Sơn là Tháp Then. Tháp cao gần 16m, được xây dựng vào đời Lý - Trần.

Moenjodaro - Một di tích cổ của Pakistan
  • 12/06/2009 11:35

Moenjodaro - Một di tích cổ của Pakistan

Làm sao có thể giải thích khác được sơ đồ mặt bằng hoàn hảo về mặt hình học của thành phố Moenjodaro, trong đó tất cả mọi toà nhà đều được xây với cùng một kiểu gạch tiêu chuẩn, với kích thước rất chính xác là dài 27,94cm, rộng 13,96 và dầy 5,71cm. Hơn nữa hầu hết các ngôi nhà đều được xây dựng theo cùng một mẫu thiết kế, trừ một vài công trình có thể là công sở.

Pháo đài cổ Khazneh và Petra của Jordani
  • 12/06/2009 11:29

Pháo đài cổ Khazneh và Petra của Jordani

Nằm giữa Trung Đông, miền đất đã sinh ra ba tô giáo lớn, với biết bao di tích và truyền thuyết cùng những biến cố lịch sử. Mảnh đất đó từng in dấu chân những nhân vật truyền thuyết và lịch sử nổi tiếng, từ chúa Jesus, Hoàng đế Hy Lạp Alexander the Great (356-323 trước công nguyên), giáo chủ Ai Cập Saladin (1137-1193) đến những đạo quân Thập tự chinh châu Âu đông đúc và dai dẳng. Đó cũng là nơi mà nhiều nền văn minh thế giới đã để lại dấu ấn.

• 1995

Sanchi(Xrilanca) - Di sản cổ nhất của nghệ thuật Phật giáo
  • 11/06/2009 09:07

Sanchi(Xrilanca) - Di sản cổ nhất của nghệ thuật Phật giáo

Sanchi là một trong những cụm di tích nghệ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, đồng thời Sanchi cũng là một trong những thành tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của vị vua Asôka (A Dục), người có công rất lớn trong việc truyền bá đạo Phật ra ngoài biên giới Ấn Độ.

Thời Hùng Vương: Từ tâm thức đến lịch sử
  • 03/04/2009 08:57

Thời Hùng Vương: Từ tâm thức đến lịch sử

Thành tựu nghiên cứu của nhiều ngành khoa học dần dần đã làm sáng tỏ một thời đại sáng giá của dân tộc: Thời của các vua Hùng. Thời đó có thật và với những chứng tích khảo cổ học, đã cho thấy bức tranh kinh tế - xã hội thời này có khi còn văn minh hơn những gì mà truyền thuyết nói đến.

• 1972