Thứ Tư, 24/04/2024

Thiêng liêng tháp cổ Bình Sơn
  • 01/07/2009 10:00

Thiêng liêng tháp cổ Bình Sơn

Tháp Bình Sơn thuộc xã Bình Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong tuyến tham quan, du lịch tâm linh quanh thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (cách thiền viện 20km). Bên cạnh tháp là chùa Vĩnh Khánh (chùa Then), vì vậy, nhiều người dân vẫn gọi tháp Bình Sơn là Tháp Then. Tháp cao gần 16m, được xây dựng vào đời Lý - Trần.

Moenjodaro - Một di tích cổ của Pakistan
  • 12/06/2009 11:35

Moenjodaro - Một di tích cổ của Pakistan

Làm sao có thể giải thích khác được sơ đồ mặt bằng hoàn hảo về mặt hình học của thành phố Moenjodaro, trong đó tất cả mọi toà nhà đều được xây với cùng một kiểu gạch tiêu chuẩn, với kích thước rất chính xác là dài 27,94cm, rộng 13,96 và dầy 5,71cm. Hơn nữa hầu hết các ngôi nhà đều được xây dựng theo cùng một mẫu thiết kế, trừ một vài công trình có thể là công sở.

Pháo đài cổ Khazneh và Petra của Jordani
  • 12/06/2009 11:29

Pháo đài cổ Khazneh và Petra của Jordani

Nằm giữa Trung Đông, miền đất đã sinh ra ba tô giáo lớn, với biết bao di tích và truyền thuyết cùng những biến cố lịch sử. Mảnh đất đó từng in dấu chân những nhân vật truyền thuyết và lịch sử nổi tiếng, từ chúa Jesus, Hoàng đế Hy Lạp Alexander the Great (356-323 trước công nguyên), giáo chủ Ai Cập Saladin (1137-1193) đến những đạo quân Thập tự chinh châu Âu đông đúc và dai dẳng. Đó cũng là nơi mà nhiều nền văn minh thế giới đã để lại dấu ấn.

• 1960

Sanchi(Xrilanca) - Di sản cổ nhất của nghệ thuật Phật giáo
  • 11/06/2009 09:07

Sanchi(Xrilanca) - Di sản cổ nhất của nghệ thuật Phật giáo

Sanchi là một trong những cụm di tích nghệ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, đồng thời Sanchi cũng là một trong những thành tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của vị vua Asôka (A Dục), người có công rất lớn trong việc truyền bá đạo Phật ra ngoài biên giới Ấn Độ.

Thời Hùng Vương: Từ tâm thức đến lịch sử
  • 03/04/2009 08:57

Thời Hùng Vương: Từ tâm thức đến lịch sử

Thành tựu nghiên cứu của nhiều ngành khoa học dần dần đã làm sáng tỏ một thời đại sáng giá của dân tộc: Thời của các vua Hùng. Thời đó có thật và với những chứng tích khảo cổ học, đã cho thấy bức tranh kinh tế - xã hội thời này có khi còn văn minh hơn những gì mà truyền thuyết nói đến.

• 1934

Thị trường cổ vật Quảng Tây (Trung Quốc) - Bản giao hưởng bi tráng
  • 09/03/2009 16:11

Thị trường cổ vật Quảng Tây (Trung Quốc) - Bản giao hưởng bi tráng

Bản giao hưởng ấy được viết lên bởi nguồn tài sản vô cùng phong phú của địa phương này, bằng sự say mê đến cuồng tín của những nhà sưu tập, bằng tốc độ phát triển như vũ bão của các bảo tàng nhà nước, bằng sự quản lý khá chuyên nghiệp của các cơ quan chức năng... Thế nhưng, bản giao hưởng ấy cũng có lúc bi, lúc tráng, bởi người chỉ huy, luật pháp, với mong muốn điều phối sao cho thị trường hòa nhập với xu thế chung của đất nước thời mở cửa, vươn tới một sự lành mạnh hơn cho một loại hàng hóa vô cùng đặt biệt này

• 1954

THÚ CHƠI CỔ NGOẠN CỦA NGƯỜI HÀ NỘI XƯA
  • 09/03/2009 15:55

THÚ CHƠI CỔ NGOẠN CỦA NGƯỜI HÀ NỘI XƯA

Trước đây, người chơi cổ ngoạn Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng thường theo lối thưởng ngoạn Trung Hoa, một lối chơi cổ đồ , bày đặt trang trí tư gia nào sập gụ, tủ chè, bình phong, đại tự, câu đối, bình hoa... tạo nên vẻ thanh tao, sang trọng, uy nghi của một gia thế vọng tộc, danh gia.

• 1919

Tục tế thần trâu dưới thời Nguyễn
  • 17/02/2009 09:50

Tục tế thần trâu dưới thời Nguyễn

Trâu là loài động vật thích nghi với hệ sinh thái đầm lầy, ấm, ẩm thuộc khu vực Đông Nam Á. Nó là một nhân tố cấu trúc hữu cơ của nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước Việt Nam “ Con trâu là đầu cơ nghiệp ”, “ Trên đồng cạn, dưới đồng sâu/ Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa ”...

• 19/01/2009 09:27

Danh nhân Việt Nam sinh năm Sửu

Nhân dịp xuân Kỷ Sửu 2009, Ban biên tập trang tin Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xin tổng hợp và gửi tới quý độc giả những thông tin thú vị liên quan đến các vị vua, quan nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam cầm tinh con trâu.

Những năm Sửu có ý nghĩa trong lịch sử dân tộc ta
  • 14/01/2009 15:07

Những năm Sửu có ý nghĩa trong lịch sử dân tộc ta

Nhân dịp xuân Kỷ Sửu, Ban biên tập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xin giới thiệu một số mốc lịch sử quan trọng liên quan đến năm Sửu trong lịch sử Việt Nam.