Chủ Nhật, 04/06/2023

Hà Nội: Tìm phương án bảo tồn Di tích Đền Thượng (Cổ Loa, Đông Anh)
  • 31/08/2008 09:16

Hà Nội: Tìm phương án bảo tồn Di tích Đền Thượng (Cổ Loa, Đông Anh)

Ngày 9/8, Viện Khảo cổ học, Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa và Thành cổ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học "Di tích Đền Thượng (Cổ Loa)- Những tiếp cận bảo tồn" với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu khảo cổ học.

TT Huế: Đã xác định thuyền độc mộc vớt trên sông Hương đúng là cổ vật.
  • 31/08/2008 09:15

TT Huế: Đã xác định thuyền độc mộc vớt trên sông Hương đúng là cổ vật.

Ngày 6.8, Sở VHTTDL đã thành lập một hội đồng gồm các nhà nghiên cứu văn hoá, đại diện Bảo tàng Lịch sử cách mạng TT-Huế, do ông Nguyễn Quốc Thành - Phó GĐ sở - làm trưởng đoàn, đến gặp ông Tôn Thất Ấn để thẩm định chiếc thuyền trên.

UBND TP Hà Nội: Trình Bộ VH,TT&DL hồ sơ đề nghị công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới
  • 31/08/2008 09:12

Sau khi Trung tâm bảo tồn khu di tích Cổ Loa - thành cổ Hà Nội hoàn chỉnh bộ hồ sơ đề nghị công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới, ngày 31.7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi Bộ VH,TT&DL và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho ý kiến về hồ sơ này đệ trình UNESCO công nhận khu trung tâm hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới.

Năm 2010: Dự kiến khánh thành Bảo tàng địa phương đầu tiên ở Tây nguyên
  • 31/08/2008 09:08

Năm 2010: Dự kiến khánh thành Bảo tàng địa phương đầu tiên ở Tây nguyên

Được sự đồng ý và đầu tư kinh phí 51 tỷ đồng của Chính phủ, khởi công xây dựng vào cuối tháng 2.2008, hiện Bảo tàng địa phương đầu tiên lớn nhất và đẹp nhất Tây Nguyên đang được xây dựng trong cánh rừng cổ thụ ở nội ô TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), thuộc khu Biệt Điện với tổng diện tích gần 7ha. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2010. Đây là bảo tàng địa phương đầu tiên được xây dựng ở Tây Nguyên.

Tiếp nhận hỗ trợ Dự án bảo tồn sưu tập đồ thờ bằng gỗ thế kỷ XVII-XIX.1
  • 31/08/2008 09:06

Tiếp nhận hỗ trợ Dự án bảo tồn sưu tập đồ thờ bằng gỗ thế kỷ XVII-XIX.1

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tiếp nhận khoản tài trợ 30.000 USD do Quỹ Đại sứ bảo tồn Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Bảo tồn sưu tập đồ thờ bằng gỗ thế kỷ XVII-XIX tại Bảo tàng Nam Định.

• 31/08/2008 09:04

Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam: Trao tặng trống đồng Đông Sơn cho khu lưu niệm Phạm Văn Đồng

Ngày 28-7, Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam đã trao tặng trống đồng Đông Sơn cho Sở VH,TT&DL Quảng Ngãi để đặt tại Nhà lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Từ lăng đá Bắc Giang đến bảo tàng đá đầu tiên tại Việt Nam
  • 31/08/2008 08:55

Từ lăng đá Bắc Giang đến bảo tàng đá đầu tiên tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê mới nhất, ngành văn hóa thông tin Bắc Giang đã phát hiện và công nhận 46 công trình kiến trúc đá cổ, chủ yếu là lăng đá. Đây là quần thể di tích có số lượng nhiều nhất, mức độ dày nhất, quy mô lớn nhất, vật liệu bền vững nhất và loại hình phong phú nhất, tiêu biểu cho những di tích có cùng niên đại và loại hình ở Việt Nam. Đây cũng là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo của vùng Kinh Bắc xưa.

Thừa Thiên Huế: Tu bổ di tích lăng vua Đồng Khánh
  • 31/08/2008 08:49

Thừa Thiên Huế: Tu bổ di tích lăng vua Đồng Khánh

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ tổng thể khu di tích lăng vua Đồng Khánh (giai đoạn 1) với tổng kinh phí đầu tư là trên 76 tỉ đồng.

Báo động ''chảy máu'' cổ vật
  • 31/08/2008 08:47

Báo động ''chảy máu'' cổ vật

Từ những bức tượng binh sĩ, ngựa xe đời Hán, cho đến những đồ sứ tinh xảo đời Tống, Minh, Thanh; hay cả những bức tượng Phật các loại được đúc bằng bạch kim, thậm chí cả những chiếc trống đồng... đều có thể được tìm thấy tại Bảo tàng Tổng hợp Lạng Sơn. Đây là những cổ vật nằm trong số gần 2.000 cổ vật các loại mà Bảo tàng đã tiếp nhận từ Bộ đội biên phòng và Hải quan địa phương.

• 31/08/2008 08:44

Pháp: Hỗ trợ kinh phí trùng tu 17 ngôi nhà truyền thống ở Huế

Nhằm góp phần bảo vệ, gìn giữ giá trị kiến trúc và văn hoá của những ngôi nhà truyền thống Huế, trong 2 năm 2007, 2008, Vùng Nord pas de Cailais – Pháp và Thượng viện Cộng hoà Pháp đã tiến hành hỗ trợ kinh phí cho thành phố Huế để tu bổ 14 ngôi nhà truyền thống trên địa bàn.