Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/05/2023 09:12 1588
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr là dự án là bảo tàng quân sự cấp quốc gia của lực lượng vũ trang Đức, được xây dựng tại khuôn viên kho vũ khí quân sự cũ ở Albertstadt thuộc một phần của thành phố Dresden (CHLB Đức). Sau một thời gian đóng cửa để cải tạo và mở rộng, năm 2011 bảo tàng đã được mở cửa trở lại với một khái niệm thiết kế hoàn toàn mới được đảm nhiệm chính bởi kiến trúc sư tài năng Daniel Libeskind là một biểu tượng cho sự hồi sinh của Dresden từ đống tro tàn của lịch sử đã phá hủy nó, tạo nên sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

 
Phối cảnh tổng thể toàn bộ khuôn viên Bảo tàng
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Bundeswehr tại TP Dresden (CHLB Đức) hiện là bảo tàng trung tâm cấp quốc gia chính thức của lực lượng vũ trang Đức. Trên khuôn viên tổng thể rộng 50.405m2, công trình bao gồm một khu vực triển lãm rộng khoảng 21.000 m2, khiến đây trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất nước Đức.
 
Phối cảnh tổng thể khối công tình trung tâm
 
Kiến trúc mặt đứng chính của công trình
Công trình có vị trí xây dựng nằm bên ngoài khu trung tâm lịch sử của Dresden. Tòa nhà kho vũ khí ban đầu được hoàn thành vào năm 1876 như một kho vũ khí cho đội quân Kaiser Wilhelm I trong khoảng 20 năm, cho đến khi nó được chuyển thành bảo tàng vào năm 1897. Kể từ đó, tòa nhà chính của kho vũ khí là nơi trưng bày Bộ sưu tập Kho vũ khí Hoàng gia, Quân đội Hoàng gia Saxon Bảo tàng, và vào năm 1923 trở thành Bảo tàng Quân đội Saxon. Sau năm 1938, bảo tàng trở thành Bảo tàng Quân đội của Wehrmacht, và vào năm 1972, Bảo tàng Quân đội của CHDC Đức. Bảy tháng trước khi nước Đức thống nhất, bảo tàng được đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử Quân sự ở Dresden. Vào ngày 13 và 14 tháng 2 năm 1945, máy bay ném bom của Anh bắt đầu không kích Dresden, tạo ra một trận bão lửa lớn bên dưới. Trong khi phần lớn thành phố là đống đổ nát, bảo tàng và hầu hết các tòa nhà quân sự khác ở Albertstadt vẫn tồn tại sau vụ đánh bom Dresden vì vị trí của nó ở ngoại ô thành phố. Tòa nhà đã chịu được các cuộc tấn công của Thế chiến II vào Đức và tiếp tục được sử dụng làm bảo tàng quân sự cho đến khi nó bị đóng cửa vào năm 1989 khi 2 miền Đông – Tây của nước Đức thống nhất. Đến năm 2001, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Chính phủ Đức đã phát động một cuộc thi kiến trúc để tìm kiếm một phần mở rộng nhằm tạo điều kiện cho việc xem xét lại cách chúng ta nghĩ về chiến tranh.
 
Mặt bên công trình với ánh sáng trang trí về đêm
Vượt trên nhiều phương án thiết kế đến từ nhiều công ty thiết kế kiến trúc lừng danh trên thế giới, phương án thiết kế cải tạo của Daniel Libeskind - KTS Mỹ gốc Do Thái - Ba Lan, đã dành chiến thắng. Được biết đến là một trong những kiến trúc sư đi đầu về thiết kế bảo tàng của thế giới, trong nhiều năm, Libeskind đã thiết kế một số công trình bảo tàng nổi tiếng như Bảo tàng Do Thái (Berlin, CHLB Đức) và phần mở rộng của Bảo tàng Nghệ thuật Denver (Hoa Kỳ). Bên cạnh đó, ông cũng đã chủ trì thiết kế nhiều công trình bảo tàng liên quan đến chiến tranh và diệt chủng, bao gồm Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia phía Bắc ở Salford, Anh, và một bảo tàng dành riêng cho các họa sĩ và nạn nhân của Holocaust – Felix Nussbaum ở Osnabrück, Đức.
 
Tác giả KTS LIBESKIND chụp ảnh kỷ niệm khi chính thức khánh thành công trình
Thiết kế giành chiến thắng của Daniel Libeskind đã mạnh dạn phá vỡ sự đối xứng của tòa nhà ban đầu. Phần mở rộng, theo hình khối hiện đại cao 05 tầng với cấu trúc bằng bê tông và thép, cắt ngang trật tự cấu trúc của kho vũ khí trước đây. Libeskind đã tuyên bố rằng phần bổ sung mới không được can thiệp vào mặt tiền của công trình lịch sử. Ông tin rằng một sự can thiệp còn đạt được một yếu tố quan trọng hơn đó chính là sự thay đổi tinh thần, bản sắc của một bảo tàng vốn gắn liền với một giai đoạn lịch sử trong quá khứ gắn với nhiều đau thương mất mát. Phần cải tạo bổ sung mới này được cho là có hình thức mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng với các khối kỷ hà mạnh mẽ vươn ra, bề mặt nghiêng và tương phản mạnh là biểu tượng cho sự hồi sinh của Dresden từ đống tro tàn. Nó nói về sự kết hợp của truyền thống và sự đổi mới.
 
Cấu trúc khối tháp nhọn nổi bật trên mặt đứng chính của bảo tàng
 
Ấn tượng nổi bật được tạo nên từ sự tương phản giữa kiến trúc mới và cũ
Một khối hình tam giác 5 tầng giao với cấu trúc hiện có, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa sự kiên cố và cứng cáp của tòa nhà tân cổ điển và sự khoáng đạt của phần mở rộng. Ông cho rằng tòa nhà lịch sử “thể hiện mức độ nghiêm trọng của quá khứ độc tài của Phát xít”, trong khi mặt tiền mới “phản ánh sự minh bạch của quân đội trong một xã hội dân chủ”. Phần chóp giống như chiếc mũi tên hướng về những quả bom lửa đầu tiên đã được thả xuống Dresden trong một cuộc không kích vào đêm 13/2/1945.
Đồng thời, cũng là cơ hội để tổ chức một đài quan sát cao 29m với tầm nhìn cảnh quan ngoạn mục ra không gian đường phố Dresden hướng về khu vực bắt đầu ném bom lửa cũ trong lịch sử thế chiến 2 vào thành phố, cung cấp một điểm thuận lợi độc đáo để nhìn ra thành phố hiện đại, đồng thời tạo ra một không gian để suy ngẫm về các sự kiện trong quá khứ.
 
Công trình nổi bật ấn tượng trong cảnh quan chung
 
Bố trí hệ thống các hành lang đan xen ngoạn mục kết nối các phần không gian trưng bày mang đến cảm giác và ấn tượng mạnh
 
Không gian hành lang với một số hiện vật trang trí trưng bày
Với thiết kế cải tạo mới với phần mở rộng dường như xuyên qua mặt tiền của kho vũ khí và giao với cánh cổng trung tâm, đã làm thay đổi hoàn toàn cách tổ chức tuyến tham quan của du khách so với trước đây, tạo nên những khám phá và cảm xúc thú vị cho từng cá nhân. Cụ thể, các khu vực ở hai bên được dành riêng cho các sự kiện trước và sau hai cuộc chiến tranh thế giới, với phần phụ tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa các thời đại khác nhau này trong quá khứ.
 
Không gian sảnh chính tiếp cận vào bên trong công trình
 
Không gian sảnh tầng 2
Về nội thất trưng bày, việc cải tạo mở rộng hoàn toàn không gian nội thất bên trong bảo tàng đã giúp gia tăng diện tích triển lãm tổng thể của tòa nhà lên 13.000 m², trở thành bảo tàng lớn nhất của Đức, làm cơ sở có thể trưng bày đồng bộ số lượng các bộ sưu tập đồ sộ lên tới hơn 10.000 hiện vật.
 
Không gian trưng bày thời kỳ trung cổ
 
Không gian trưng bày các thiết bị chiến tranh thời trung cổ
 
Hiện vật áo giáp của hiệp sỹ thời Trung Cổ
 
Hiện vật xe quân đội cổ trưng bày tại bảo tàng
Cùng với việc áp dụng nhiều phương thức trưng bày hiện đại mới, bảo tàng luôn cố gắng giảm thiểu khoảng cách với các bài thuyết trình thông thường về lịch sử quân sự dành cho du khách. Thay vì tôn vinh chiến tranh và quân đội, bảo tàng luôn cố gắng trình bày làm rõ các nguyên nhân và hậu quả của chiến tranh và bạo lực. Trọng tâm được đặt vào yếu tố con người trong chiến tranh, vào hy vọng, nỗi sợ hãi, đam mê, lòng can đảm, ký ức và khát vọng của những người tham gia. Bảo tàng tìm cách cung cấp thông tin cho du khách về lịch sử quân sự đồng thời khuyến khích họ đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời mới. Du khách có thể đi qua bảo tàng thông qua hai cách tiếp cận: các phần theo chủ đề và một chuyến tham quan theo trình tự thời gian. Ngoài ra, bảo tàng trưng bày lịch sử của Công nghệ quân sự, Súng ngắn, Đồng phục và Phù hiệu, Trật tự, Nghệ thuật, Kho lưu trữ hình ảnh, Hồ sơ và Thư viện.
 
Không gian trưng bày hiện vật súng trường cổ
 
Hiện vật các phương tiện chiến tranh thời kỳ thế chiến 2
 
Hiện vật được trưng bày ngẫu hứng bằng cách treo nghiêng trên tường nhà
Về hiện vật, việc cải tạo mở rộng hoàn toàn không gian nội thất bên trong bảo tàng đã giúp gia tăng diện tích triển lãm tổng thể của tòa nhà lên 13.000 m², trở thành bảo tàng lớn nhất của Đức, làm cơ sở có thể trưng bày đồng bộ số lượng các bộ sưu tập đồ sơ lên tới hơn 10.000 hiện vật. Các bộ sưu tập của Bảo tàng bao gồm các các hiện vật có niên đại cổ xưa quy giá từ 1300 năm trước, cho đến các hiện vật thời chiến tranh thế giới 1, 2, Chiến tranh Lạnh và cả thời kỳ hiện đại.
 
Không gian trưng bày thời kỳ chiến tranh lạnh
 
Không gian trưng bày các loại vũ khí tên lửa hiện đại
 
Không gian trưng bày tầu ngầm cổ bên trong bảo tàng
 
Mô hình trải nghiệm không gian tra tấn của phát xít Đức trong chiến tranh thế giới 2
Bảo tàng lưu giữ một bộ sưu tập lớn về lịch sử quân sự, từ công nghệ và súng ngắn đến các tác phẩm nghệ thuật về chiến tranh. Theo truyền thống, các viện bảo tàng quân sự chủ yếu tập trung vào công nghệ vũ khí và hình ảnh đại diện hấp dẫn của các lực lượng vũ trang quốc gia; họ gây ấn tượng với du khách bằng cách phô trương sức mạnh quân sự và trưng bày các cuộc chiến tách biệt với các sự kiện lịch sử khác.
 
Hiện vật súng bộ binh thế chiến 2 trưng bày tại bảo tàng
 
Không gian trưng bày quân đội giai đoạn 1914 - 1945
 
Không gian trưng bày giai đoạn thời kỳ 1945 - 1960
 
Không gian tái hiện chân thực hầm chỉ huy chiến tranh của phát xít đức
 
Hiện vật trưng bày trang phục quân đội của Hitler
 
Hiện vật trang phục mũ sỹ quan Đức thế kỷ 14 -18
Bảo tàng đã nỗ lực trở thành một loại bảo tàng quân sự khác. Nó thể hiện chiến tranh và quân đội đan xen trong lịch sử chung của một quốc gia, đồng thời thể hiện sự phân nhánh của chiến tranh trong lịch sử chính trị, văn hóa và xã hội. Trọng tâm, thay vì hướng tới lợi ích lớn hơn hoặc toàn thể quân đội, luôn hướng tới cá nhân thực hiện bạo lực hoặc phải chịu đựng bạo lực. Mười một chuyến tham quan theo chủ đề được cung cấp và ba niên đại: 1300-1914, 1914-1945 và 1945 đến nay.
 
Hiện vật xe thiết giáp các loại trưng bày bên ngoài bảo tàng
 
Hiện vật tàu thủy tấn công trưng bày tại bảo tàng
 
Tượng trang trí trưng bày ngoài trời trong khuôn viên bảo tàng
Trong số những hiện vật có ý nghĩa lịch sử được trưng bày là chiếc chuông của con tàu từ SMS Schleswig - Holstein, một thiết giáp hạm đã khai hỏa những phát súng đầu tiên của Thế chiến II (ở châu Âu) khi vào ngày 01/9/1939, bắn phá các vị trí của Ba Lan tại Westerplatte ở Thành phố Tự do Danzig lúc bấy giờ.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 6287

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thành Đô, Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thành Đô, Tứ Xuyên (Trung Quốc)

  • 27/04/2023 15:50
  • 1764

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thành Đô tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) là một công trình bảo tàng cấp quốc gia, được giới chuyên gia đánh giá là có nhiều ưu thế riêng về khoa học và văn hóa. Công trình đã chính thức mở cửa đón du khách từ khắp nơi trên thế giới vào dịp cuối năm 2022. Do các đặc trưng về thiết kế công trình mô phỏng các đặc điểm tự nhiên đặc trưng của khu vực và hệ thống hiện vật trưng bày đa dạng - đặc sắc, sau khi hoàn thành, công trình sẽ trở thành một địa danh văn hóa quan trọng đối với thành phố Thành Đô, nơi đang ở giữa thời kỳ bùng nổ kinh tế với tư cách là một trung tâm kinh doanh và công nghệ cao mới.