Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/06/2022 14:12 1596
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được xây dựng ở Thánh địa Pachacámac (ngoại ô Lima, Peru), với diện tích khoảng 500 ha, nằm ở km 31 của đường cao tốc, công trình bảo tàng quốc gia Peru (Museo Nacional de Arqueología del Peru - MUNA) với kiến trúc độc đáo và hệ thống các hiện vật trưng bày đồ sộ, công trình được khánh thành năm 2021 trở thành không gian văn hóa lịch sử lớn nhất, hiện đại nhất của đất nước Peru, đồng thời là một trong những không gian quan trọng nhất của Châu Mỹ.

 

Tổng thể khuôn viên công trình bảo tàng
 
Mặt đứng công trình từ hướng trục đường chính
 
Bảo tàng với ánh sáng sinh động về đêm
Không giống như Hy Lạp, Ai Cập, Trung Quốc, Iraq hay Mexico, đất nước Peru tính đến thời điểm khánh thành công trình này không có bảo tàng khảo cổ học, cho thấy vai trò lịch sử rất quan trọng của công trình bảo tàng quốc gia. Phương án thiết kế xây dựng công trình bảo tàng quốc gia Peru - Muna mới được xây dựng là phương án đạt giải nhất của kiến trúc sư Alexia León trong số hơn 70 ý tưởng đề xuất trong cuộc thi tìm kiếm phương án quốc tế do Bộ Văn hóa Quốc gia Peru chủ trì năm 2014.
 
Mặt tiền công trình trang trí với ánh sáng nghệ thuật trình chiếu về đêm
 
Chi tiết hình khối và đường nét ngoại thất công trình phía bên cánh trái
Sau khi chính thức khánh thành ngày 26/07/2021, Bảo tàng được chuyển đổi thành trung tâm và trụ sở của Hệ thống Bảo tàng Quốc gia, bảo vệ di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và hỗ trợ kỹ thuật cho các bảo tàng khác trong nước trong các lĩnh vực quản lý, bảo quản, nghiên cứu và giáo dục với mục tiêu lớn là nơi trưng bày/ bảo quản hơn 500.000 hiện vật khảo cổ quý hiếm đặc sắc của Peru thời tiền Tây Ban Nha và đương đại trong một không gian duy nhất, biến công trình thành bảo tàng di sản văn hóa lớn nhất trong quốc gia Nam Mỹ. Để có thể truyền tải được hết các ý tưởng thiết kế độc đáo của công trình bảo tàng, chính phủ Peru tài trợ khoản kinh phí đầu tư xây dựng rất lớn, lên tới 387 triệu đô la Mỹ chỉ trong giai đoạn đầu.
 
Bộ trưởng Bộ văn hóa Peru tham dư Lễ khánh thành công trình
Công trình có vị trí xây dựng nằm ngay tuyến kết nối với Thánh địa Pachacámac, cũng như các khu đô thị mới Lurín, Villa El Salvador và Julio C. Tello. Asimismo và các công viên công cộng của thành phố Lima. Công trình bảo tàng có cảnh quan hướng các không gian chính của khu bảo tồn Pachacámac và khu vực hành lễ cổ đại của quần thể di tích Đền thờ Mặt trời nổi tiếng, bờ biển và các đảo Pachacámac; cũng như không gian thiên nhiên đặc trưng vùng đầm phá Urpiwachak và các vùng đất ngập nước xung quanh Las Mamaconas hiện đang được bảo tồn nguyên trạng.
 
Lối hành lang dốc ngoài trời lên các tầng trên
 
Không gian giếng trời thông tầng nhìn từ tầng 2
 
Không gian hành lang bao quanh các mặt bên công trình
Về ý tưởng chung, công trình được hình thành như một cầu nối văn hóa hỗ trợ các thế giới: thế giới ngầm của quá khứ được tạo thành từ các bộ sưu tập khảo cổ học; và thế giới trần thế của cuộc sống công cộng đương đại. Kiến trúc có ý định nâng cao và chứng minh về mặt vật lý sự cùng tồn tại và tương đương của các thế giới song song này, các thế giới mở, bổ sung và trong một quá trình khám phá liên tục. Thiết kế tổ chức không gian công trình đại diện cho sự phong phú của di sản văn hóa Peru, nền văn minh và lãnh thổ quan trọng của sự đa dạng đáng chú ý của các biểu hiện văn hóa bao gồm 05 tầng trong đó gồm 03 tầng nổi và 02 tầng hầm.
 
Không gian vườn và lô gô phía trước công trình
Với cấu trúc hình tứ giác tập trung ở khu vực trung tâm của khu đất xây dựng, về tổ chức không gian nội thất, kế thừa cấu trúc nguyên tắc giống như các công trình truyền thống của người Inca và llaqtas, cấu trúc công trình bảo tàng đáp ứng cùng lúc yêu cầu về tổ chức tuyến tham quan khoa học và đồng bộ, cũng như bố trí đủ các không gian cố định và không gian mở đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu và hình thức hoạt động văn hóa - cộng đồng.Với quy mô tổng diện tích sử dụng hơn 60.000 m², dự án bao gồm một trung tâm lớn để bảo tồn, phục hồi và nghiên cứu tài liệu khảo cổ học mở cửa cho tất cả các nhà nghiên cứu; các không gian triển lãm tạm thời và lâu dài, như một trung tâm cho các hoạt động văn hóa đương đại, một khu ẩm thực rộng lớn và một trung tâm tương tác cho trẻ em liên quan đến khảo cổ học.
 
Kiến trúc mặt đứng chính công trình
 
Không gian sảnh chính tầng 1
 
Không gian sân trời tầng 2
Kiến trúc mặt tiền công trình sử dụng hệ thống lớp bao che bê tông đúc tiền chế, với các mô đun được cấu tạo mô phỏng theo các khối đá nghệ thuật của văn hóa Inca cổ đại. Các khung kết cấu bên trong sử dụng hệ khung bê tông cốt thép kiên cố cho phép khả năng bền vững và chống động đất an toàn. Từ không gian lối vào chính, thông qua sảnh chính, du khách tiếp cận trực tiếp với không gian sân trung tâm với khoảng thông tầng cao vút, có ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp thông qua hệ thống các cửa sổ mái. Các không gian trưng bày triển lãm với hiện vật và ảnh, được sắp xếp theo các khu vực chuyên đề và các phòng thời gian có thiết kế linh hoạt. Không gian trung tâm được tổ chức thành các phòng trưng bày cố định và tạm thời mở cửa cho du khách. Cùng với đó, các không gian tầng trệt bên trong được quy hoạch bố trí dành cho việc hành chính, nghiên cứu, bảo tồn các hiện vật trưng bày. Dù được tích hợp chung đồng bộ trong một cấu trúc nhưng các không gian chức năng này vẫn được thiết kế đảm bảo sự tách biệt riêng tư bằng các giới hạn được sắp xếp riêng biệt theo một cách sáng tạo trong mối quan hệ chức năng chặt chẽ tồn tại giữa việc triển lãm các di sản đặc biệt của chúng ta và việc triển khai các hỗ trợ khoa học hỗ trợ nó.
 
Không gian sảnh giếng trời trung tâm
 
Nội thất không gian phòng hội thảo đa năng
 
Không gian bán đồ lưu niệm bên trong bảo tàng
Việc ứng dụng giải pháp tổ chức các hàng hiên dọc lớn trong khung điều biến cung cấp không gian mở trong nội thất của tòa nhà, cung cấp các địa điểm hội họp thích hợp với sự liên kết và chức năng, đồng thời cho phép ánh sáng và cây xanh vào bên trong tòa nhà. Cây xanh cũng được bố trí tại nhiều tầng bậc như mái của không gian sảnh tầng 1 và mái tầng trên cùng để gia tăng yếu tố sinh thái cũng như hiệu quả cách nhiệt cho công trình.
 
Không gian trưng bày tượng điêu khắc đá thời kỳ Inca cổ đại
 
Không gian trưng bày về chuyên gia khảo cổ học nổi tiếng của đất nước Peru
 
Không gian trưng bày tượng đất nung truyền thống
 Về trưng bày hiện vật, với 500.000 hiện vật quý giá hiện tại và đang tiếp tục được sưu tập quy tụ trong thời gian tới, bảo tàng Quốc gia Peru đã trở thành cơ quan chủ quản của hệ thống Bảo tàng Quốc gia của Peru, phụ trách việc truyền bá, bảo tồn và khảo sát các di sản văn hóa của cả dân tộc, là điểm gặp gỡ giữa các nền văn hóa khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Hiện tại, du khách có thể thưởng thức 04 triển lãm dành riêng cho văn hóa Peru và nghệ thuật đương đại, cũng như một hội chợ thủ công, sẽ kéo dài đến năm 2024. Cùng với đó, các di sản văn hóa phong phú của thời kỳ tiền Tây Ban Nha và văn hóa Inca cũng sẽ được tiếp tục bố trí bổ sung trong các không gian triển lãm cố định trong các giai đoạn tiếp theo. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng hầu hết các tác phẩm nghệ thuật khảo cổ đặc sắc như mặt nạ vàng, tượng đất sét nung cổ thời Inca, sách cổ thời tiền Tây Ban Nha, trang phục truyền thống,… cũng như các tác phẩm nghệ thuật của các tác giả đương đại nổi tiếng của Peru ở nhiều thể loại thể hiện như tranh vẽ, tượng, tranh sắp đặt…
 
Nội thất không gian trưng bày thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha
 
Không gian trưng bày hiện vật máy hơi nước thời kỳ thuôc địa Tây Ban Nha tại bảo tàng
 
Không gian trưng bày nghệ thuật tranh thời kỳ thuộc đia Tây Ban Nha
Cũng trong khuôn viên bảo tàng, các hoạt động hội thảo khoa học, sinh hoạt và giới thiệu văn hóa cộng đồng cũng được tổ chức thường xuyên tại cả không gian bên trong và bên ngoài công trình.
 
Hoạt động in tranh truyền thống cho cộng đồng tại bảo tàng
 
Hội thảo khoa học tổ chức trong không gian khán phòng đa năng của bảo tàng
 
Không gian phòng chiếu phim đa năng trong bảo tàng
 
Hoạt động sinh hoạt cộng đồng tổ chức bên trong bảo tàng
Trong khuôn khổ Tháng Bảo tàng Quốc tế 2022, bảo tàng cũng đã khai mạc các cuộc triển lãm nghệ thuật thị giác và khoa học, các bài thuyết trình nghệ thuật của chuyên gia Elencos Nacionales, hội chợ Ruraq Maki, các sự kiện hội thảo trực tiếp, các dự án điện ảnh, bàn đối thoại ảo. Chương trình học thuật “Foro MUNA” cũng được tổ chức thường xuyên là không gian để đối thoại với những người phụ trách triển lãm, các chuyên gia bảo tàng, nhà sử học và kiến ​​trúc sư, cả trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 6289

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc

  • 27/05/2022 15:13
  • 1946

Không giống như nhiều công trình bảo tàng có cấu trúc cầu kỳ phức tạp khác, công trình Bảo tàng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc - được khánh thành cuối năm 2020 với ngôn ngữ kiến trúc tối giản hiện đại lại mang đến những cảm xúc ấn tượng cho khách tham quan. Sau khi hoàn thành, cùng với hệ thống các hiện vật trưng bày thú vị, công trình không chỉ là một khối kiến trúc thẩm mỹ ấn tượng mà còn là một trong những bảo tàng hàng không ấn tượng hàng đầu phục vụ cho cả 03 mục tiêu: trưng bày triển lãm - giáo dục - quảng bá ngành hàng không của khu vực châu Á và thế giới.