Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/05/2022 15:13 1945
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Không giống như nhiều công trình bảo tàng có cấu trúc cầu kỳ phức tạp khác, công trình Bảo tàng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc - được khánh thành cuối năm 2020 với ngôn ngữ kiến trúc tối giản hiện đại lại mang đến những cảm xúc ấn tượng cho khách tham quan. Sau khi hoàn thành, cùng với hệ thống các hiện vật trưng bày thú vị, công trình không chỉ là một khối kiến trúc thẩm mỹ ấn tượng mà còn là một trong những bảo tàng hàng không ấn tượng hàng đầu phục vụ cho cả 03 mục tiêu: trưng bày triển lãm - giáo dục - quảng bá ngành hàng không của khu vực châu Á và thế giới.

Bảo tàng Hàng không Quốc gia Hàn Quốc, nằm trong Sân bay Gimpo, nơi đang chuẩn bị trở thành thành phố sân bay, là một không gian đa văn hóa được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải thúc đẩy nhằm nâng cao vị thế của ngành hàng không Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành, công trình bảo tàng hàng không mới sẽ không chỉ là nơi trưng bày triển lãm các hiện vật hàng không của đất nước Hàn Quốc và thế giới mà còn trở thành một trung tâm giáo dục, triển lãm và trải nghiệm đại diện cho ngành hàng không. Thông qua một thiết kế kiến trúc và trưng bày hiện đại đột phá, ba ý niệm then chốt của ngành hàng không bao gồm “khoa học - tự do - thẩm mỹ” đã được truyền tải xuyên suốt. Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Hàn Quốc là Harchitecture và Haeahn Architecture, công trình là một thể nghiệm kiến trúc tối giản nhưng ấn tượng, mang đầy hơi thở của kiến trúc đương đại. Với tổng diện tích xây dựng lên tới gần 19.000 m2, đây là một trong những công trình bảo tàng hàng không quy mô và hiện đại cấp quốc gia không chỉ tại Hàn Quốc mà còn ở khu vực.

 
Tổng thể công trình nằm gần sân bay
 
Không gian sân rộng phía trước công trình
 
Tổng thể công trình với ánh sáng trang trí về đêm
Trên khu đất rộng, ngoài khối công trình trung tâm, dù nằm sắt với sân bay đông đúc nhưng khuôn viên được quy hoạch với tính độc lập rất tốt, với đầy đủ các không gian tiện ích như bãi để xe, sân vườn tiểu cảnh ngoài trời, không gian cây xanh, thậm chí là một số sân thể thao quy mô vừa và nhỏ. Với không gian này, sẽ có rất nhiều lễ hội và triển lãm ngoài trời đa dạng được tổ chức dành cho du khách và cộng đồng.
 
Khối trưng bày trung tâm từ trục đường chính
 
Không gian lối tiếp cận chính từ đường cao tốc
Tại khu vực trung tâm của khu đất, công trình trung tâm được thiết kế theo bố cục hình tròn và chữ nhật với nhiều phần mặt tiền về mọi hướng bao gồm đường vành đai phía Nam, khu phức hợp hỗ trợ và đường vào chính (Haneul-gil), nằm ở vị trí trung tâm giữa sân bay và khu phức hợp hỗ trợ.
 
Kiến trúc mặt bên công trình với các vật liệu hiện đại và hòa quyện kết nối hàn hảo khối tròn và chữ nhật
Phương án thiết kế hình khối đã tổ hợp các khối chức năng tích hợp trong phần khối nhà hình tròn cao tầng và khối hình chữ nhật thấp tầng chạy dài. Trong đó, khối cao tầng trưng bày trung tâm với tên gọi “Tua bin khí - Air Turbine” được thiết kế mô phỏng theo hình dáng khí động học của khối tuabin động cơ máy bay phản lực -  một biểu tượng thẩm mỹ cơ khí và khoa học công nghệ đánh dấu bước ngoặt chuyển mình của ngành hàng không. Nội thất bên trong của khối công trình tính thân thiện với môi trường, được thiết kế bao gồm không gian triển lãm xoắn ốc như một điểm khởi đầu của phòng trưng bày hàng không và hướng dẫn du khách đi bộ tự nhiên qua các máy bay trên trần và không gian động. Một khoảng thông tầng có chiều cao khổng lồ chiếm gần 03 tầng được tạo ra để tạo thành một không gian tích hợp, tạo nên cảm giác liên thông gian nội thất bên trong với không gian ngoài trời thông qua mặt tiền trong suốt.
 
Chi tiết cấu trúc vỏ kính khung thép công nghệ cao bên ngoài công trình
 
Chi tiết hệ cửa lấy sáng bằng kính công nghệ cao bên ngoài công trình
Với cấu trúc trụ tròn, phần không gian này được thiết kế đóng vai trò một phòng triển lãm khổng lồ hình tròn được tùy chỉnh phân chia thành nhiều không gian trưng bày chính phụ cho phép trưng bày đa dạng các hiện vật giúp các mô hình máy bay có thể lơ lửng tự do tạo nên sức hút ấn tượng cho khách tham quan. Quy hoạch cho phép có nhiều hướng tiếp cận khác nhau bao gồm từ phía trục đường cao tốc chính cũng như từ đường nội bộ sát với sân bay phía sau.
 
Không gian trưng bày trung tâm với góc nhìn từ trên cao
 
Không gian trưng bày hiện vật tại tầng 1
Cũng nằm bên trong khối trưng bày trung tâm là không gian trưng bày cố định có tên gọi “Air Show”, có chức năng là một phòng trưng bày hàng không cố định. Không gian này cho phép trưng bày và giới thiệu về lịch sử ngành hàng không Hàn Quốc theo cách mới tương tự như chiêm ngưỡng cùng lúc một bức tranh toàn cảnh, mang lại cảm xúc với khách tham quan các cảm giác bay tự do và năng động. Theo các tầng cao, hệ thống lối dốc bộ hành - “Air Walk” chảy qua các mặt phẳng có độ cao khác nhau, cho phép du khách có thể đến được các phòng trưng bày ở các tầng trên theo một hành trình tuyến tham quan liên tục, với các trải nghiệm năng động hơn trong ánh sáng rực rỡ của cấu trúc kiến trúc.
 
Mô hình cấu trúc khoang hành khách và các thiết bị cơ khí hàng không trưng bày tại bảo tàng
 
Không gian trưng bày tại tầng lửng của công trình
Theo các hệ thống cầu thang máy và thang bộ, du khách có thể lên được tầng áp mái, là phần không gian được thiết kế đóng vai trò là không gian giải lao và ngắm cảnh. Về tất cả mọi phía, du khách cùng lúc có thể quan sát cảnh quan thiên nhiên, đô thị và đặc biệt là cảnh quan khu sân bay với các chuyến phi cơ cất hạ cánh nhộn nhịp.
 
Hệ thống hành lang bộ hành kết nối khách tham quan liên tục từ tầng trệt đến tầng trên cùng
 
Không gian hành lang tại tầng trên cùng
 
Không gian sân thượng đóng vai trò là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh
Tổ hợp cùng với khối trụ tròn, khối công trình chữ nhật đóng vai trò là khu vực hành chính với các chức năng như lưu trữ, làm việc và các phòng thư viện và kho bảo quản - phục hồi mẫu vật.
Dù là 2 khối công trình có tính chất đối lập, nhưng thông qua thủ pháp tổ chức mặt đứng sử dụng hệ khung thép kính công nghệ cao trên mặt tiền và đặc biệt là hệ lam chắn bằng nhôm công nghệ cao uốn lượn đầy ngẫu hứng, hai khối công trình này dường như lại hòa quyện hữu cơ với nhau, đồng thời cũng góp phần để tổng thể công trình đạt được yếu tố hài hòa với môi trường xung quanh.
Về hiện vật trưng bày, thông qua cách tiếp cận trưng bày độc đáo, loại bỏ sự cứng nhắc truyền thống, công trình hiện đang trưng bày đa dạng bộ sưu tập máy bay hàng không được xem làm lớn nhất khu vực, bao gồm các những mô hình máy bay giai đoạn tiền khởi thế kỷ 18. Các mẫu máy bay cánh quạt và phản lực nổi tiếng cũng được sưu tầm và trưng bày cùng lúc trong bảo tàng với nhiều hình thức mô phỏng như treo lơ lửng, hoặc đứng trước các hệ thống phông màn trình chiếu không gian 3 chiều ấn tượng. Bên cạnh đó, các thiết bị an toàn hàng không, trang phục phi công các thời kỳ cũng được trưng bày bên trong bảo tàng.
 
Hiện vật máy bay gỗ thế chiến 1 trưng bày tại bảo tàng
 
Không gian trưng bày hiện vật theo phương thưc mở 360 độ
 
Hiện vật máy bay cánh quạt trưng bày theo hình thức treo lơ lửng tại bảo tàng
 
Hình ảnh và hiện vật trang phục phi công trưng bày tại bảo tàng
Đặc biệt, với riêng lịch sử Hàn Quốc, khi mà cuộc chiến tranh khốc liệt đã xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, bảo tàng dành riêng một phần không gian trưng bày về không quân trong cuộc chiến tranh triều tiền với nhiều hiện vật thực tế trưng bày kèm các tư liệu ảnh, phim tài liệu, mô hình 3D thực tế ảo trưng bày xem kẽ và ấn tượng mang đến cho khách tham quan sự hiểu biết trọn vẹn về sự khốc liệt của cuộc chiến cũng như vai trò của không quân đã từng tham gia trong cuộc chiến.
 
Hiện vật máy bay 2 tầng cánh đầu tiên trưng bày tại bảo tàng
 
Không gian khoang lái mô phỏng máy bay dân dụng cho khách tham quan trải nghiệm
 
Trải nghiệm bay tàu lượn dành cho trẻ em bên trong bảo tàng
Để phục vụ công tác giáo dục, nâng cao sự hiểu biết về hàng không cho đông đảo công chúng, bên cạnh các hiện vật mô hình máy bay trưng bày, rất nhiều các mô hình mô phỏng khoang lái, các chi tiết kỹ thuật đặc thù của các loại máy bay cũng được trưng bày để khách tham quan có thể trực tiếp trải nghiệm và khám phá.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 6289

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona - Viên ngọc kiến trúc hiện đại giữa lòng đô thị cổ

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona - Viên ngọc kiến trúc hiện đại giữa lòng đô thị cổ

  • 27/04/2022 11:25
  • 1775

Với vị trí đắc địa và kiến trúc độc đáo cũng như hệ thống hiện vật trưng bày đồ sộ, ngay sau khi được khánh thành cuối năm 1995, Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona (Museum contemporary art of Barcelona – MACBA) đã được xem là viên ngọc kiến trúc hiện đại của đô thị cổ Barcelona (Tây Ban Nha). Nằm trong hệ thống công trình bảo tàng cấp quốc gia, dù đã có tuổi đời gần 30 năm, nhưng với thiết kế độc đáo theo trường phái Kiến trúc hiện đại, kiến trúc bảo tàng vẫn được xem là hình mẫu tiêu biểu nhất để các kiến trúc bảo tàng sau này học tập và kế thừa.