Chủ Nhật, 03/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/01/2022 11:24 1742
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Quốc gia Đức Germanisches - Nơi lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật và hiện vật Đức lớn nhất và toàn diện nhất của châu Âu. Một trong những bảo tàng lớn nhất ở châu Âu, cung cấp một cái nhìn tổng thể về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của Đức. Bảo tàng được thành lập vào năm 1852, nhưng tòa nhà ban đầu chứa bộ sưu tập đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Ngày nay, bộ sưu tập nằm trong một cấu trúc hiện đại kết hợp các yếu tố kiến trúc của tu viện Carthusian từng tồn tại trong khuôn viên của nó.

 

Hình ảnh khuôn viên công trình cũ trước năm 1852
 

Tổng thể khuôn viên công trình bảo tàng

Bảo tàng nằm ở phía nam của trung tâm thành phố lịch sử giữa Kornmarkt và Frauentormauer dọc theo bức tường thành thời Trung cổ. Sảnh vào của nó nằm trên tuyến phố Kartäusergasse, nơi được nhà điêu khắc người Israel Dani Karavan biến thành Con đường Nhân quyền (tiếng Đức: Straße der Menschenrechte).

 

Mặt đứng công trình ấn tượng với ánh sáng trang trí về đêm

 

Mặt tiền công trình nhìn từ lối vào chính

 

Kiến trúc mái vòm kính không gian sảnh lối vào chính

Bảo tàng Quốc gia Đức Germanisches, được thành lập bởi một nhóm các cá nhân do nam tước người Pháp Hans von und zu Aufsess đứng đầu, với mục tiêu là tập hợp một "bản tóm tắt được sắp xếp hợp lý về tất cả các tài liệu nguồn sẵn có về lịch sử, văn học Đức và biệt tài". Thuật ngữ Germanic nên được hiểu trong bối cảnh lịch sử giữa thế kỷ XIX. Năm 1846, các nhà ngôn ngữ học và sử học người Đức, trong số đó có Anh em nhà Grimm, Leopold Ranke và Jacob Burckhardt, đã gặp nhau tại Frankfurt, và quyết định sử dụng "Germanistik" như một thuật ngữ toàn diện bao gồm tất cả các lĩnh vực học thuật của họ liên quan đến văn hóa tiếng Đức. Các cuộc cách mạng của Đức 1848 - 1849 đã thất bại trong việc đạt được một nước Đức được tự do hóa và thống nhất. Vì vậy, tên của bảo tàng duy trì ý tưởng về một mối quan hệ văn hóa chặt chẽ trong một khu vực được xác định bởi ngôn ngữ Đức chung, và một truyền thống văn hóa Đức chung. Vào năm 1852, sứ mệnh nhiệm vụ của bảo tàng chính là ghi nhận lại sự thống nhất văn hóa của các khu vực nói tiếng Đức là một khái niệm tiến bộ. Chỉ vào năm 1871, khi Đế chế Đức được thành lập, bảo tàng đã được tôn vinh bằng cách thêm quốc gia vào tên gọi của mình. 

Ngày nay, Bảo tàng là một cơ sở nghiên cứu và giáo dục quan trọng. Là một bảo tàng quốc gia và là bảo tàng của toàn bộ khu vực nói tiếng Đức, nơi thu thập và lưu giữ những bằng chứng khoa học về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử từ các giai đoạn ban đầu cho đến nay. Là một tổ chức nghiên cứu và giáo dục có vị thế quốc tế, các bộ sưu tập, triển lãm và ấn phẩm giới thiệu lịch sử văn hóa của các quốc gia nói tiếng Đức theo cách tiếp cận quốc tế và liên ngành.
Về tổng thể, các công trình của Bảo tàng tự nó tạo thành một di tích kiến ​​trúc, vì nó bao gồm nhiều tòa nhà được dựng lên trong các thời kỳ khác nhau, bao gồm các khối nhà của Khu điều lệ Nuremberg trước đây (tiếng Đức: Kartäuserkloster), bị giải thể vào năm 1525. Các công trình cũ đã được xây dựng lại và sửa đổi để chứa các bộ sưu tập cho đến cuối thế kỷ 19 khi các phần mở rộng theo phong cách Neo - Gothic được thêm vào ở phía nam của nó. Trong và sau Thế chiến thứ nhất, các khối nhà có tên gọi Lối vào cũ - Alter Eingang và Toà nhà trưng bày - Galeriebau do KTS Bestelmeyer người Đức thiết kế đã được xây dựng để tạo lối vào từ Kornmarkt và không gian xa hơn.
Sau khi bị phá hủy trong Chiến tranh thế giới thứ hai, KTS Sep Ruf đã thiết kế các tòa nhà bổ sung; các phần lịch sử của hội trường và phòng trưng bày đã được điều chỉnh cho phù hợp với khái niệm kiến ​​trúc mới hoặc bị phá bỏ sau khi chúng bị phá hủy trong chiến tranh; chỉ có một số tòa nhà được khôi phục và xây dựng lại. Tòa nhà chính đầu tiên được thêm vào năm 1955 - 1958, được gọi là “Heussbau” theo tên tổng thống đầu tiên của Tây Đức, Theodor Heuss. Vào năm 1983, và từ năm 1988 - 1993, bảo tàng đã được mở rộng đáng kể. “Kartäuserbau” với sảnh vào mới nằm hiện nay trên Kartäusergasse được thiết kế bởi Jan Störmer của hãng kiến ​​trúc danh tiếng MEDIUM.  Năm 1999, tòa nhà 1910 của nhà thiếu nhi giáo xứ St Lorenz được mua lại. Nó được trùng tu vào năm 2002 và hiện là nơi trưng bày Bộ sưu tập Đồ chơi Trẻ em.
 

Kiến trúc không gian mặt tiền lối vào và sảnh chính

 

Nội thất khu vực đón tiếp trong không gian sảnh chính của bảo tàng

Ngày nay, khi tiếp cận bảo tàng từ trục đường chính, bên cạnh các hình khối công trình di tích cũ bằng gạch xây cổ kính, khách tham quan sẽ bắt gặp một cấu trúc không gian lối vào chính hiện đại, sử dụng hệ kết cấu  khung thép kính công nghệ cao, nhưng được thiết kế với hình khối vòm cong tạo nên cảm giác kết nối sâu sắc giữa các khối nhà di tích cũ, tạo dựng một không gian sảnh chính tiếp cận tiện nghi đồng thời cũng nêu bật được tính đương đại, chất hiện đại mới của công trình bảo tàng cấp quốc gia và khu vực châu Âu. Không gian sảnh chính rộng cũng là nơi đón tiếp, cung cấp thông tin cho khách tham quan. Đồng thời, với diện tích rất lớn là nơi tổ chức các hoạt động trưng bày triển lãm tạm thời có mái che cũng như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - sinh hoạt cộng đồng.

 

Các không gian hành lang cũ luôn là những không gian chuyển tiếp được bảo tồn nguyên trạng để trở thành điểm check in thú vị

 

Nội thất không gian hành lang kết hợp trưng bày

Một không gian sân trong rộng ở trung tâm cho phép sử dụng để tổ chức các sự kiện trưng bày lưu động, cũng như nhiều hình thức hoạt động sinh hoạt cộng đồng đa dạng.

 

Không gian sân trong giữa các khối nhà

 

Không gian hành lang Grand Cloister nổi tiếng bên trong bảo tàng

 

Kiến trúc mặt đứng phía sau bảo tàng

Từ sảnh chính trung tâm, du khách có thể di chuyển liên thông đến tất cả các không gian trưng bày cố định được bố trí độc lập riêng lẻ trong các khối công trình cũ theo các nhóm chủ đề và giai đoạn lịch sử khác nhau, với số lượng không gian trưng bày cố định chủ đề và hiện vật cực lớn như: Lịch sử của Bảo tàng, Công cụ khoa học, Lịch sử Tiền sử và Cổ đại, Y học và Thủ công mỹ nghệ, Thời Trung cổ, Nghệ thuật trang trí trước năm 1800, Cuối thời Trung cổ,  Thời trang và quần áo từ năm 1700, Văn hóa hàng ngày đến 1700, Nghệ thuật dân gian, Vũ khí và Áo giáp, Săn bắn, Văn hóa Vườn , Thế kỷ 19, Nhạc cụ, Thế kỷ 20, Nghệ thuật ứng dụng, Đồ chơi, Thời kỳ Phục hưng, Khai sáng Baroque.

 

Cấu trúc tường gạch cũ được bảo tồn bên trong khuôn viên bảo tàng

 

Nội thất không gian trưng bày đồ gốm men đương đại

Do là tập hợp của nhiều công trình được xây dựng theo nhiều phong cách kiến trúc trong nhiều gian đoạn khác nhau, các không gian hành lang kết nối luôn là những không gian “trung chuyển” quan trọng. Do đó, rất nhiều không gian này được bảo tồn theo đúng phong cách kiến trúc nguyên gốc. Đặc biệt phải kể đến khu hành lang Grand Cloister - khu hành lang lịch sử của Nhà Nguyện cũ, ngày nay là là một điểm đến check in rất nổi tiếng nằm bên trong bảo tàng.

 

Khu vực quầy thông tin tại không gian sảnh chính

 

Không gian thư viện đồng bộ bên trong bảo tàng

 

Chuyên gia phục chế nhạc cụ là hiện vật trưng bày trong bảo tàng

Cùng với đó, bên trong bảo tàng cũng có đầy đủ các không gian phụ trợ tiện ích như phòng họp đa năng, khu hành chính, khu vực thư viện và không gian nghiên cứu, các không gian trao đổi học thuật, không gian kho và phục chế - bảo quản hiện vật và đặc biệt là các không gian giải lao / café, bán đồ lưu niệm độc đáo dành cho du khách.

NHỮNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC ĐÁO

Hiện nay, bảo tàng Quốc gia Germanisches Đức là một trong những bảo tàng quy mô quôc gia, châu Âu và thế giới. Được thành lập vào năm 1852, hiện nay bảo tàng là nơi lưu giữ một bộ sưu tập lớn các mặt hàng liên quan đến văn hóa và nghệ thuật Đức kéo dài từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Trong tổng số 1,3 triệu hiện vật (bao gồm cả tài sản của thư viện và Cục Bản in và Bản vẽ), có khoảng 25.000 vật được trưng bày cố định thường xuyên.

 

Không gian trưng bày tượng và tranh thời kỳ trước năm 1700

 

Không gian trưng bày tượng điêu khắc phụ nữ thời kỳ La Mã

 

Không gian trưng bày tượng tôn giáo bên trong bảo tàng

Do đó, bảo tàng luôn được xem là điểm đến tham quan thu hút của không chỉ giới chuyên gia mà còn đông đảo rộng rãi người dân gồm cả người trẻ, đặc biệt là người cao tuổi. Không gian sân trong và bên ngoài cũng là nơi được cộng đồng và cư dân tổ chức nhiều hình thức hoạt động văn hóa cộng đồng.

 

Không gian trưng bày các vật dụng gia đình hoàng gia

 

Không gian trưng bày tượng điêu khắc hoàng gia

 

Không gian trưng bày nhạc cụ truyền thống

Bộ sưu tập vĩnh viễn rộng lớn chứa hơn một triệu mảnh độc đáo, có niên đại từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Triển lãm cố định của bảo tàng tài liệu các giai đoạn lịch sử khác nhau của Đức. Các công cụ đồ đá mới cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa đầu tiên của đất nước. Những món đồ khác từ thời cổ đại bao gồm một chiếc mũ đội đầu bằng vàng 3.000 năm tuổi và một sợi dây đại bàng nạm ngọc. Các vật phẩm thuộc về hoàng gia lịch sử và màn trình diễn áo giáp và vũ khí ấn tượng đại diện cho thời Trung cổ của Đức. Các tác phẩm của gần như mọi nghệ sĩ lớn của Đức đều được trưng bày trong bảo tàng, và các nhà khoa học cũng được xem xét với các vật phẩm như Quả cầu trên mặt đất Nürnberg của Martin Behaim, quả cầu lâu đời nhất hiện có.

 

Hiện vật bằng vàng trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật mũ đội bằng vàng quy giá trưng bày tại bảo tàng

Đáng chú ý nhất là bộ sưu tập các tác phẩm của Đức thời Phục hưng trong bảo tàng nghệ sĩ Albrecht Dürer. Dệt may, nghệ thuật dân gian, điêu khắc, hội họa và hàng thủ công nêu bật sự phát triển của Đức và những đóng góp của nước này trong các lĩnh vực khác nhau. Các tài sản khác của nó bao gồm một bộ sưu tập đồ chơi và một nơi trưng bày các nhạc cụ lịch sử nổi tiếng.

 

Hiện vật mũ giáo thời La Mã thế kỷ thứ 2 trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật phù điêu thời kỳ Phục Hưng trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật tượng tôn giáo trưng bày tại bảo tàng

 

Không gian trưng bày trang phục truyền thống

 

Khu trưng bày huy hiệu và cờ

Bảo tàng Quốc gia Đức có một kho lưu trữ và thư viện phong phú, chứa chuông, tiền xu và huy chương cũng như nửa triệu cuốn sách về lịch sử nghệ thuật và văn hóa châu Âu.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 5614

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Munch, nơi kiến trúc hiện đại tôn vinh các tác phẩm mỹ thuật

Bảo tàng Munch, nơi kiến trúc hiện đại tôn vinh các tác phẩm mỹ thuật

  • 28/12/2021 14:06
  • 1535

Họa sĩ nổi tiếng thế giới Edvard Munch sau khi tạ thế đã di chúc gửi tặng tất cả các tác phẩm nổi tiếng của mình cho đô thị Oslo (Na Uy). Năm 2008, hội đồng thành phố Oslo đã quyết định xây dựng một bảo tàng mới cho món quà bao gồm hàng nghìn tác phẩm nổi tiếng đắt giá và đáng kinh ngạc này. Một cuộc thi kiến trúc cho bảo tàng mới đã được công bố, và vào năm 2009, một ban giám khảo quốc tế đã xướng tên người chiến thắng là kiến trúc sư người Tây Ban Nha Juan Herreros của hãng kiến trúc danh tiếng Estudio Herreros.