Thứ Năm, 13/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/03/2019 15:12 4038
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được biết đến là một quốc gia biển khu vực Đông Bắc Á, sau một thời gian cải tạo và xây dựng mới, Bảo tàng Hàng Hải quốc gia Hàn Quốc - Korea National Maritime Museum đã chính thức mở cửa nhằm mang đến cho công chúng một cái nhìn toàn cảnh về lịch sử hàng hải của quốc gia Hàn Quốc và cả thế giới. Là công trình bảo tàng quy mô lớn thứ 3 tại Hàn Quốc, với hệ thống hiện vật trưng bày đồ sộ và kiến trúc độc đáo của mình, Bảo tàng Hàng Hải quốc gia Hàn Quốc được các chuyên gia và công chúng đánh giá là có vai trò rất quan trọng, nơi tôn vinh và khơi dậy các giá trị của biển cả và ngành hàng hải.

 

Tổng thể không gian phía trước công trình

 

Góc nhìn tổng thể công trình hướng ra vịnh biển

 

Tầng mái với không gian sân trời

Một kiến trúc mô phỏng Tiểu đại dương.

Hiện nay, công trình Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Hàn Quốc - Korea National Maritime Museum được xếp hạng là bảo tàng lớn thứ ba tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây là một công trình bảo tàng có thời gian thời gian thành lập tương đối mới ở Hàn Quốc. Bảo tàng tọa lạc tại khu vực Dongsam-dong, quận Yeongdo-gu, một trong những khu vực ngoại vi tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc). Bảo tàng được khánh thành lần đầu vào ngày 09/ 07/ 2012 và gần đây nhất, cuối năm 2018, sau một thời gian cải tạo và mở rộng, bảo tàng đã chính mở của trở lại cho khách tham quan với một khối kiến trúc độc đáo và các bộ sưu tập phong phú, bắt mắt.

 

Khu vực sân vườn phía trước công trình

 

Mặt đứng chính công trình

 

Hình khối công trình vát cong, loại bỏ các góc cạnh

 

Góc mặt bên công trình

Hàn Quốc có mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc với đại dương. Chính vì vậy dự án nâng cấp cải tạo hướng đến tổ chức mở rộng các không gian công trình ban đầu tại vị trí khu vực hải cảng cũ tại thành phố Busan để tạo ra một bảo tàng và thủy cung đẳng cấp thế giới sẽ là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc. Các kiến trúc sư của hãng thiết kế kiến trúc danh tiếng Portico Architects (Hoa Kỳ) đã tập hợp, phân tích các dữ kiện thông số về hiện trạng khu đất, mục tiêu hoạt động, hệ thống các hiện vật trưng bày và kể hoạch tổ chức trưng bày hiện vật với nhiều kịch bản trưng bày độc đáo khác nhau, nhằm hướng tới tạo ra một kế hoạch xây dựng công trình độc đáo, thiết lập một khái niệm mới hấp dẫn về một bảo tàng hàng hải đẳng cấp thế giới. Các kiến trúc sư cũng mong muốn công trình sau khi hoàn thành có thể đưa khách tham quan vào một cuộc hành trình trên đại dương thú vị từ bờ biển của địa điểm đến chiều sâu của trí tưởng tượng và phiêu lưu của con người, du khách được đắm mình trong môi trường và câu chuyện hấp dẫn thông qua từng giải pháp bố trí không gian theo dạng thức liên hoàn cũng như việc tích hợp nhiều các chức năng trong một khối trưng bày trung tâm cao tầng mô phỏng hình ảnh “Tiểu đại dương - Mini Ocean” bao gồm hệ thống các phòng trưng bày động vật sống, khu vực trưng bày tương tác, khu vực trưng bày mô phỏng, khu vui chơi bao gồm nhiều hình thức chơi trải nghiệm khác nhau, không gian nhà hát khán phòng đa năng công nghệ cao và khu vực triển lãm lễ hội ngoài trời.

 

Hình khối hiện đại công trình ăn nhập với hình ảnh hiện đại của đô thị

 

Không gian sảnh chính công trình

 

Không gian hành lang bên ngoài nhà

Các kiến trúc sư Portico Architects (Hoa Kỳ) đã xây dựng một kế hoạch tổng thể chi tiết trên cơ sở nắm vững và hiểu đầy đủ hệ thống các giá trị được truyền tải trước tiên trong bản quy hoạch tổng thể với tầm nhìn dài hạn. Với các kiến trúc sư, các yếu tố bào gồm: nước, đất, gió và ánh sáng được xem là các yếu tố cơ bản hình thành nên sự hiểu biết của chúng ta về giá trị đặc trưng về cảnh quan của khu đất. Bên cạnh đó, con người, động vật và thực vật cũng là những thành tố của cảnh quan đó. Các yêu cầu và hoạt động của thành phần này ảnh hưởng đến cách phát huy các giá trị tiềm năng. Tập trung vào bảo tồn, kể lại các câu chuyện lịch sử thông qua một thiết kế xuất sắc, các kiến trúc sư Portico Architects (Hoa Kỳ) cố gắng duy trì yếu tố cảnh quan cũ và mới, hệ thống các giá trị lịch sử của khu vực để truyền tải cho các thế hệ tương lai.

 

Các hoạt động cộng đồng được tổ chức trong khuôn viên bảo tàng

Từ chính các định hướng trên, quy hoạch tổng thể khu đất được thiết kế bao gồm không gian sân rộng phía trước, ngay sát khu vực cổng chính, là nơi tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng đa dạng cũng như tổ chức các cuộc triển lãm trưng bày ngoài trời. Các không gian cây xanh được quy hoạch bố trí ở 2 cánh trái và phải với thế đất mấp mô, tôn trọng tối đa các điều kiện địa hình tự nhiên. Các không gian sân tiểu cảnh ở phía sau cũng góp phần tạo nên hình ảnh và sự hấp dẫn chung bởi ngoài các tiểu cảnh trang trí, không gian cũng đủ rộng để là nơi trưng bày ngoài trời các hiện vật mô hình tàu thuyền hàng hải kích thước lớn, rất hấp dẫn đối với công chúng, đặc biệt là các em nhỏ.

 

Khu vực sân vườn và tiểu cảnh phía sau công trình

 

Bậc thang dẫn lên trực tiếp khu sảnh chính công trình

Ở khu vực trung tâm, nơi có vị trí điểm nhấn, khối công trình trưng bày trung tâm được thiết kế với mô hình kiến trúc năng động - Dinamic architecture. Công trình có chiều cao tổng thể 5 tầng,  sử dụng các cấu trúc kết cấu hiện đại như kính, thép... cho các hệ thống kết cấu chịu lực chính. Để thể hiện sự uyển chuyển của sóng nước, các kiến trúc sư đã sử dụng mô hình một khối trụ nguyên sinh, nhưng mài tròn các cạnh góc vuông. Cấu trúc phần mái tổ được chuyển đều từ phần thân nhưng mở rộng dần từ dưới lên trên mang đến một hình ảnh thứ 2 cho công trình là hình ảnh thân tàu đang cưỡi sóng - khỏe khoắn và không kém phần lãng mạn. Mặt tiền bên ngoài công trình, bên cạnh các ô cửa kính kích thước lớn bố trí tập trung về một phía bên trái, các tấm ốp nhôm nhựa công nghệ cao - được ốp trên toàn bộ phần diện tích còn lại trên mặt tiền.

 

Chi tiết vách kính nghiêng góc nhìn từ nội thất

  

Không gian phía trước công trình hướng ra vịnh biển

Kế tiếp ý tưởng mô phỏng về mô hình “Tiểu đại dương” các không gian sử dụng trong khối công trình trung tâm được thiết kế tổ hợp “nén chặt” cùng lúc nhiều chức năng trong một phần không gian. Các không gian cũng được tổ chức liên hoàn theo một chuỗi hành trình khám phá vòng xoắn ốc từ dưới lên những tầng cao nhất. Mỗi mức cao độ là các chức năng phù hợp, như mô hình hệ sinh thái đa tầng trong đại dương. Chính vì vậy, thiết kế kiến trúc tổ chức không gian còn được các kiến trúc sư tự hào định danh là mô hình “ Tiểu đại dương - Mini Ocean”. Bảo tàng chia thành 8 khu vực trưng bày khác nhau, có khu triển lãm đặc biệt, khu trưng bày trải nghiệm cho trẻ em. Trong khuôn viên có cả thư viện về biển, khu thủy cung, sân khấu ngoài trời, phòng chiếu phim 4D..

  

Không gian khu vực thư viện tầng 1

Tại tầng 1, được thiết kế theo chủ đề: “Mở lối ra đại dương - Openning the ocean”, từ lối vào chính, qua hành lang trung tâm chính là không gian phòng đa năng trung tâm rộng lớn, là nơi có thể tổ chức đa dạng các hoạt động triển lãm chuyên đề, và một khán phòng được thiết kế phục vụ các chức năng tổ chức biểu diễn các hoạt động nghệ thuật và hội nghị hội thảo trong nhà. Cũng tại không gian tầng 1 còn có khu vực thư viện với hàng nghìn đầu sách nghiên cứu, sách tra cứu, trong số đó nhiều cuốn được trình bày đặc biệt phục vụ cho học sinh và thiếu nhi.

  

Khu sảnh trưng bày về khám phá đại dương tại vùng Bắc Băng Dương

Tại khu vực tầng 2, được thiết kế theo chủ đề: “Học tập về đại dương - Learning the ocean”, kiến trúc sư cũng thiết kế bố trí là khu vực triển lãm dành cho thiếu nhi theo 02 chủ đề chính là đại dương và môi trường. Tại các khu vực này cũng có tổ chức bộ rất nhiều các phòng phụ trợ tiện ích dành cho gia đình như phòng nghỉ chân, phòng thư giãn picnic trong nhà. Đồng thời có rất nhiều không gian trưng bày đầy sắc mầu và thú vị theo chủ đề đại dương và môi trường biển. Đây có thể xem là một chức năng mới nhằm khuyến khích các gia đình có trẻ em đến tham quan học hỏi, gia tăng sự hiểu biết về tự nhiên cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh các bậc học.

  

Khu vực thủy cung khám phá đại dương

  

Khu vực trưng bày  tiêu bản sinh vật đại dương

  

Sa bàn 3D minh họa về môi trường  đại dương

Tại tầng 3, với chủ đề thiết kế chính: gặp gỡ đại dương, khách tham quan có thể hiểu và cảm nhận lịch sử của đại dương, sự tồn tại của đại dương cùng với lịch sử phát triển của con người thông qua rất nhiều các phòng trưng bày chuyên đề với các đồ tạo tác quý giá. Khách tham quan cũng có thể xem và cảm nhận một cách gần gũi nhất các sinh vật biển bao gồm các loài cá, động vật thân mềm, động vật giáp xác, thực vật...,  trong khu vực thủy cung và sảnh trưng bày sinh vật biển, điều rất khó có cơ hội khám phá trong cuộc sống thường ngày tại các đô thị.

 

Phòng trưng bày chủ đề lịch sử hàng hải tại tầng 3

 

Phòng trưng bày hiện vật dụng cụ di biển của các nhà hàng hải thế giới

Không gian tầng 4 được thiết kế với chủ đề “Bơi về đại dương - Sailiing to the ocean” được bắt đầu với sảnh trưng bày có tên gọi Công nghiệp hàng hải. Tại khu vực trưng bày này, khách tham quan sẽ được giải thích một cách tường tận các giá trị kinh tế và sản vật của đại dương. Bên cạnh đó, không gian sảnh Khoa học hàng hải trưng bày các giá trị phát triển bền vững đại dương. Cuối cùng khu vực trưng bày có tên gọi Lãnh địa đại dương mô phỏng hình ảnh thế giới đại dương trong tương lai với một phòng trưng bày chiếu phim 4D ấn tượng đi kèm. Các không gian phụ trợ như phòng thay đồ cho em bé, khu vực cafe và giải lao cũng được bố trí đồng bộ tại không gian tầng 4 này.  

 

Nội thất không gian hành lang bên trong bảo tàng

 

Nội thất phòng chiếu phim 4D

  

Không gian cafe giải lao tầng 4

Hệ thống hiện mô hình tàu và công nghiệp đóng tàu biển đồ sộ

Được xây dựng để tỏ lòng tôn kính đến các giá trị biển và ngành hàng hải đã đóng góp cho sự phát triển của quốc gia, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Hàn Quốc - Korea National Maritime Museum là bảo tàng về hải dương học hàng đầu của Hàn Quốc. Tại thời điểm hiện tại, bảo tàng trưng bày và triển lãm hơn 14.000 hiện vật liên quan tới biển bao gồm từ các ngành công nghiệp biển, tàu biển, sinh vật biển, đời sống dưới đại dương, hàng hải...

 

Khu sảnh trưng bày về công nghệ đóng tàu

Mô hình tàu cao tốc trưng bày ngoài trời

   

Mô hình tỷ lệ thực chiếc tàu chiến truyền thống thời kỳ Joseon

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đóng tàu lớn nhất, nếu không nói là lớn nhất thế giới. Đây là một trong những ngành công nghiệp liên quan nhất của họ. Bảo tàng cung cấp một cách chi tiết về lịch sử ngành hàng hải với việc đóng tàu, quân sự, thương mại và thám hiểm. Có ba tầng gồm các mô hình chi tiết, đồ tạo tác và màn hình mang lại cảm giác chân thực về sự phát triển ngành hàng hải  của Hàn Quốc.

 

Khu trưng bày các  mô hình chiến thuyền cổ

 

Mô hình tàu đan bằng vỏ cây truyền thống

 

Mô hình tàu chèo tay gỗ truyền thống

 

Mô hình tàu chiến truyền thống trưng bày tại bảo tàng

Một số mô hình được trưng bày với tỷ lệ thực với đầy đủ các chi tiết chính xác nhất. Đặc biệt phải kể đến bộ sưu tập trưng bày các mô hình thuyền truyền thống và hiện đại mà Hàn Quốc đã từng và hiện đang tham gia chế tạo. Các mô hình trưng bày đa dạng bao gồm  từ tàu du lịch Carnival đến mô hình các tàu quân sự hiện đại hiện nay.

Nguyễn Thị Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 6160

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật La Mã - Nơi bảo tồn - tôn vinh giá trị lịch sử và nghệ thuật La Mã

Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật La Mã - Nơi bảo tồn - tôn vinh giá trị lịch sử và nghệ thuật La Mã

  • 28/01/2019 08:53
  • 4297

Trong lịch sử thế giới, sự phát triển của đế chế La Mã được xem là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của nhân loại bởi sự phát triển về kiến trúc - nghệ thuật - thi ca. Để tôn vinh các giá trị văn hóa - lịch sử - nghệ thuật của thời kỳ này, Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật La Mã (National museum of Roman Art) đã được xây dựng tại TP Mérida (Tây Ban Nha) và chính thức khánh thành mở cửa năm 2014. Công trình sau khi hoàn thành đã thực sự trở thành một bảo tàng quan trọng nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia Tây Ban Nha - nơi tôn vinh giá trị - vẻ đẹp lịch sử và nghệ thuật La Mã