Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/03/2014 00:00 451
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhiều khu lăng mộ không thuần túy là nơi chôn cất người chết. Đó còn là những kiệt tác kiến trúc hoặc di tích ẩn chứa nhiều bí mật lịch sử.

Lăng mộ vua Agamemnon, còn được gọi là Kho bạc của Atreus được xây dựng khoảng năm 1250 TCN, được coi là công trình kiến trúc tiêu biểu của thời kỳ Mycenaean (khoảng 1600 TCN - 1100 TCN) thuộc nền văn minh Hy Lạp cổ. Đây cũng là một trong những ngôi mộ dạng tổ ong tốt nhất còn được bảo tồn trên thế giới.

Được mệnh danh là Đế chế của người chết, hầm mộ Paris là hệ thống đường hầm dài hàng trăm km2 dưới lòng thành phố Paris, nơi chứa xương cốt của 6 triệu người được chuyển đến từ các nghĩa trang quá tải của thành phố vào thế kỷ 18 – 19.

Đại kim tự tháp Giza (Kim tự tháp của vua Khufu) là kim tự tháp nổi tiếng nhất của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Kim tự tháp này có chiều cao khoảng 140m, được xây dựng làm nơi an nghỉ cuối cùng của Pharaoh Khufu khoảng năm 2560 TCN.

Ngôi mộ KV7 là bãi chôn lấp ban đầu của Ramses II (còn gọi là Ramses Đại đế), vị vua Ai Cập cổ đại trị vì từ 1279 đến 1213 TCN. Ngôi mộ rộng 8.800 m2 này được cho là đã từng chứa đựng những kho báu khổng lồ của người Ai Cập cổ đại.

“Hộp để hài cốt của James” là một hộp nhỏ có vẻ ngoài không mấy ấn tượng. Tuy nhiên, dòng chữ Aramaic trên hiện vật 2000 năm tuổi này ghi dòng chữ "James, con trai của Joseph, anh trai của Chúa Giêsu" đã khiến chiếc hộp có khả năng trở thành vật chứng đầu tiên được tìm thấy về sự tồn tại của Chúa Giêsu.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng Hoàng (259 TCN - 210 TCN), vị hoàng đế đế đầu tiên của nước Trung Hoa thống nhất đã khiến nhân loại choáng ngợp bởi quy mô bề thế cùng đội quân đất nung có kích cỡ bằng người thật với số lượng lên đến hàng nghìn bức tượng.

Được coi là kỳ quan nổi tiếng nhất của Ấn Độ, lăng mộ Taj Mahal được Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây cho người vợ Mumtaz như một tượng đài của tình yêu vĩnh cửu, sau khi bà qua đời vì sinh nở năm 1631.

Lăng mộ của Cyrus là một lăng mộ sáu bậc làm bằng đá vôi trắng, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của Cyrus Đại đế (559 - 530 TCN) ở thành phố Ba Tư cổ đại Pasargad. Theo sử sách, khi Alexander Đại đế chinh phục Ba Tư, ông đã khai quật khu mộ này và tìm thấy một quan tài bằng vàng ròng.

Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem là một trong những nơi linh thiêng nhất của Kitô giáo. Theo truyền thuyết Kitô giáo, nhà thờ được xây dựng trên địa điểm Chúa Giêsu bị đóng đinh và được chôn cất sau đó.

Nhà nguyện Sedlec ở Kutna Hora, Cộng hòa Séc là nơi không dành cho người yếu tim khi toàn bộ nội thất ở nơi đây được chế tác từ xương cốt của khoảng 40.000 người. “Kiệt tác” rùng rợn này là sản phẩm của nhà điêu khắc thế kỷ 19 František Rint.

T.B (tổng hợp)

kienthuc.net.vn

Chia sẻ:

Bài viết khác

10 báu vật cực giá trị của Trung Quốc

10 báu vật cực giá trị của Trung Quốc

  • 24/02/2014 00:00
  • 354

Đỉnh đồng thời nhà Thương, áo giáp ngọc, rồng Hồng Sơn... là những vật báu trong bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc toát lên nét tinh túy thời cổ đại.