Thứ Hai, 26/09/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/11/2015 00:00 228
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Nhiều tác giả; Nxb: Thế giới; Khổ sách: 29.7 cm x 21 cm; Số lượng: 113 tr.; Năm: 2014.

Năm 2010, trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Tổng cục Lưu trữ Pháp, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1 đã tổ chức triễn lãm “Kiến trúc các công trình xây dựng tại Hà Nội 1875-1945”. Triễn lãm được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Lưu trữ Hải ngoại Pháp và Trung tâm Trường Viễn Đông Bác Cổ tại Hà Nội. Từ đó, một cuốn sách ảnh đã được công bố, minh chứng cho mối quan hệ hợp tác năng động giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Ba năm sau, cuốn sách được tái bản nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1973-2013), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những mối quan hệ được ưu tiên gắn kết giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Trường Viễn Đông Bác Cổ.

“Kiến trúc các công trình xây dựng tại Hà Nội” là một ấn phẩm như vậy. Qua 53 bản vẽ thiết kế và 23 bức ảnh minh họa, tác phẩm giới thiệu đến ban đọc 32 công trình kiến trúc được lựa chọn, tiêu biểu cho di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa như: Phủ toàn quyền Đông Dương, Phủ thống sứ Bắc Kỳ, Tòa án Hà Nội, nhà lao trung ương, sở mật thám Bắc kỳ…

Cuốn sách hiện đang lưu giữ tại thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) . Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: