Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/09/2015 00:00 357
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Kikuchi seiichi, Nxb: Thế giới; Khổ sách: 16 cm x 24 cm; Số lượng: 322 tr.; Năm: 2010

“Nghiên cứu đô thị cổ Hội An từ quan điểm khảo cổ học lịch sử” của GS. Kikuchi Seiichi là một công trình khoa học có giá trị, không chỉ là tập đại thành những kết quả nghiên cứu của tác giả mà còn phản ánh trung thực tình hình và kết quả nghiên cứu chung ở Việt Nam và trên thế giới về trung tâm mậu dịch quốc tế nổi tiếng. Cho đến nay, đây là công trình khoa học nặng về khảo cổ học nhưng vẫn mang tính tổng hợp có giá trị nhất về Hội An.

Tác phẩm gồm 2 nội dung chính:

Phần I. Trình bày kết quả nghiên cứu về quá trình hình thành và phát triển vùng đất Hội An. Cuốn sách đã dựng lên trước mặt người đọc từ phố cổ Hội An hôm nay, một Di sản Văn hóa Thế giới, lần ngược về quá khứ thời văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa đến thời chung sống và hỗn dung văn hóa Việt - Chăm rồi thời ra đời của cảng thị Hội An khoảng cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII. Tác giả cuốn sách đã dành nhiều trang viết cho kết quả nghiên cứu khảo cổ học để phác họa cấu trúc không gian Hội An và những đổi thay qua các thời kỳ lịch sử để đi đến di sản phố cổ Hội An trên mặt đất hôm nay.

Phần II là một chuyên khảo về đồ gốm, sứ, đất nung phát hiện tại Hội An. Từ đó, tác giả phân loại và xác định nguồn gốc của những di vật này, từ Chămpa, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Trên cơ sở đó, tác giả khảo sát những lò gốm miền Trung, tìm ra mối liên hệ trong quan hệ giao thương với thương cảng Hội An qua các thời kỳ lịch sử.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: