Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/12/2016 00:00 333
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tập 2 Tác giả: Nhiều tác giả; Nxb: Chính trị Quốc gia; Khổ sách: 20.5 cm x 28 cm; Số lượng: 799 tr.; Năm: 2016.

Tháng 7-2009, UNESCO đã công nhận Mộc bản triều Nguyễn đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tại Đà Lạt là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam. Với số lượng hàng chục nghìn tấm, rất đặc sắc về phương thức chế tác, với nội dung đa dạng, phản ánh toàn cảnh thời Nguyễn trên các mặt lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự…

Đây là nguồn tư liệu quý, có giá trị tham khảo to lớn đối với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Trong các nội dung được Mộc bản triều Nguyễn phản ánh, hành trạng, công tích của các vị công thần triều Nguyễn là một nội dung khá đặc biệt, giúp bạn đọc tiếp cận những tư liệu gốc, có tính xác thực cao về thân thế, sự nghiệp, dòng dõi của những vị quan có đóng góp to lớn trong việc gây dựng, bảo vệ nhà Nguyễn. Trong hàng nghìn vị quan được ghi chép, có những người rất quen thuộc qua sử liệu, truyện kể dân gian, qua sắc phong…nhưng cũng có người còn ít người biết tới.

Tổng tập Công thần triều Nguyễn qua tài liệu Mộc bản – Di sản tư liệu thế giới – Tập 2” cung cấp cho độc giả những tư liệu gốc, quý giá, lần đầu tiên được công bố về các vị công thần triều Nguyễn. Tác phẩm gồm 2 nội dung chính:

Phần I. Giới thiệu về tên tuổi, quê quán, chức vụ, công trạng và tóm tắt quá trình làm quan của các vị công thần quê ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên.

Phần II. Bản dập mộc bản triều Nguyễn về các vị công thần.

Ngoài ra, cuốn sách còn có thêm phần phụ lục là các bảng tra cứu về tên tuổi, quê quán các vị công thần.

Cuốn sách hiện đang lưu giữ tại thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: