Thứ Ba, 24/05/2022

04/02/2012 23:34 179
Tác giả: PGS. Trần Nghĩa (Chủ biên); Nxb: Hà Nội; Khổ sách: 16 x 24 cm. Nhà xuất bản Hà Nội, năm 2010; số lượng: 859tr.

Mặc dù tồn tại trong thời gian không dài, nhưng có thể nói thời Tây Sơn là một trong những thời đại rực rỡ trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Các chính sách của thời đại Tây Sơn về phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục…đã tạo ra cho đất nước nhiều bước đột phá mới mẻ. Thế nhưng, do vương triều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, lại bị các thế lực thù địch sau này xóa lấp dấu tích nên tư liệu còn lại có thể giúp chúng ta nghiên cứu về thời Tây Sơn khá khan hiếm….

Di văn Thời Tây Sơn trên đất Thăng Long - Hà Nội” được biên soạn và xuất bản như một nỗ lực nhằm bù đắp những hẫng hụt về tư liệu, góp phần làm sống lại nhiều giá trị đã bị mai một của một phong trào khởi nghĩa nông dân lớn nhất nước ta cuối thế kỷ XIX. Tập sách thực sự là một tư liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu cũng như tất cả những độc giả muốn tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội nói chung và thời Tây Sơn nói riêng.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần chính:

- Phần một: Các văn kiện triều đình (bao gồm các dụ, chiếu, sắc… thời Tây Sơn)

- Phần hai: Chùm tác phẩm nhân văn liên quan tới Thăng Long, được sáng tác dưới triều Tây Sơn.

- Phần ba: Di văn nơi phường, xã (Bia, chuông, khánh, cột hương…)

Thư viện Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trang Nhung

baotanglichsuquocgia