Thứ Ba, 24/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/07/2011 00:00 187
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
"Ngã ba di sản" là tổng hoà của những chiêm nghiệm quý báu về những vấn đề di sản trong nước qua nhiều năm nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Quốc Quân. Cuốn sách ra đời đánh dấu hơn 35 năm ông gắn bó với nghề, trở thành một minh chứng sống động cho lòng say mê, nhiệt huyết với khảo cổ học, bảo tàng học và cổ ngoạn.

Tác giả cuốn sách, TS. Phạm Quốc Quân là Giám đốc bảo tàng Cách mạng Việt Nam - Uỷ viên Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia - Uỷ viên Hội đồng khoa học về Bảo tồn - Uỷ viên hội đồng giám định cổ vật Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Ông đã công tác tại nhiều vị trí: nghiên cứu viên Viện Khảo cổ học, cán bộ, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Trong quá trình hoạt động hăng say với nghề, ông đã cho ra đời rất nhiều bài viết đăng trên các báo và tạp chí khoa học, đồng thời cũng tham gia biên tập cho nhiều đầu sách có uy tín và chất lượng về chuyên ngành khảo cổ, cổ vật và bảo tàng.

Bìa cuốn sách "Ngã ba di sản"

Để lưu giữ những công trình nghiên cứu có ý nghĩa không nhỏ ấy, tháng 7 năm 2011, ban biên tập Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã cho ra đời cuốn sách "Ngã ba di sản". Mở đầu cho cuốn sách, tác giả đã chia sẻ chân tình: “Số phận đã đặt tôi giữa ngã ba: Khảo cổ học, Bảo tàng học và lãng du với cổ ngoạn, mà không còn cách nào khác hơn là phải dấn thân vào cả ba lĩnh vực (…) một con đường chưa hẳn đã tới đích, huống hồ những ba ngã, với mênh mông những vấn đề …”. Đã hơn 35 năm ông gắn bó với nghề, sự nghiệp có không ít người nể trọng. Song chính sự khiêm nhường, tính cầu thị của TS. Phạm Quốc Quân trước kho tàng kiến thức vô cùng vô tận mới khiến người ta phải kính phục, cũng vì thế mà càng nâng niu hơn khi cầm trên tay cuốn sách mà trong đó chắt lọc tài năng, tâm huyết của ông


Chia sẻ:

Bài viết khác

Sách mới: Cổ vật Long Biên

Sách mới: Cổ vật Long Biên

  • 08/03/2011 00:00
  • 177

Vùng đất Long Biên là vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng của đất nước, là vùng đất đã sinh ra nhiều con người đại diện cho khí phách hào hùng của dân tộc, là vùng đất của lao động và sản xuất. Bên cạnh đó con người nơi đây còn xây dựng biết bao công trình kiến trúc như đình, chùa, đền, miếu. Mặc dù có những bước thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và huỷ hoại bởi thiên nhiên hà khắc hoặc có thời kỳ sự nhận thức của con người chưa đầy đủ về những giá trị của di sản văn hoá, nhưng đã nâng niu giữ gìn mà ngày nay trên vùng đất Long Biên này còn lưu giữ hàng chục di tích lịch sử văn hoá.