Thứ Ba, 28/06/2022

05/10/2010 00:00 186
Sách do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc phối hợp biên soạn. Đây là công trình kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, 60 năm thiết lập quan hệ Việt – Trung.

Cũng như Trung Quốc, Việt Nam là một quốc gia có lịch sử, văn hóa lâu đời, do đó, những di sản vật thể, dưới dạng là cổ vật vô cùng phong phú về chủng loại và chất liệu. Đó là tài sản quý giá của ông cha để lại và phản ánh trình độ văn hóa, văn minh của mỗi quốc gia, dân tộc.

Cổ vật Việt Nam được các nhà nghiên cứu hai bảo tàng lựa chọn chỉ mang tính đại diện, chúng vừa là đặc trưng văn hóa Việt Nam, vừa thể hiện mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, do đó, chúng chưa phải là tất cả và chưa hẳn đã là đại diện tinh túy nhất của cổ vật Việt Nam, được giới thiệu trong ấn phẩm này.
Ngoài phần giới thiệu đôi nét về lịch sử, văn hóa Việt Nam, những cổ vật được lựa chọn, giới thiệu trong cuốn sách này được chia theo từng chất liệu: đồ đá, đồ gốm sứ, đồ đồng, đồ gỗ, giấy, vải; nghề và đồ kim hoàn Việt Nam. Phần cuối sách là niên biểu Việt Nam.
Thông qua nhiều sưu tập, thuộc các chất liệu với nhiều loại hình phong phú và đa dạng, người xem có thể thấy được phần nào lịch sử văn hóa Việt Nam và cảm nhận được phần nào sự tinh túy của cổ vật Việt Nam trong mối quan hệ đan xen và tiếp biến văn hóa giữa các nền văn hóa của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là với nước Trung Quốc láng giềng.

Cuốn sách chính thức được hai bảo tàng công bố và ra mắt bạn đọc vào ngày 9 tháng 10 năm 2010 tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

baotanglichsu