Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/01/2017 00:00 395
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Phan Đăng Thanh; Trương Thị Hòa; Nxb: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh; Khổ sách: 13 cm x 19 cm; Số lượng: 259 tr.; Năm: 2012.

Tác giả: Phan Đăng Thanh; Trương Thị Hòa; Nxb: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh; Khổ sách: 13 cm x 19 cm; Số lượng: 259 tr.; Năm: 2012.

Hồ Quý Ly là một nhà cải cách lớn cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV ở nước ta. Lúc đầu với vai trò của một đại thần nhà Trần, ông đã từng bước đem tư tưởng của mình ra thực hiện, song vì chưa nắm được quyền lực quốc gia trọn vẹn trong tay nên không có đủ điều kiện để thực thi cải cách đến nơi đến chốn. Từ đó ông quyết tâm tổ chức, vận động chính trị để làm cuộc đảo chính giành lấy chính quyền vào tay mình và trực tiếp điều khiển công cuộc cải cách trên cương vị một nhà vua, một thái thượng hoàng, người có quyền lực tối cao cả nước…

Tư tưởng cải cách của Hồ Quý Ly toàn diện và táo bạo. Chỉ trong khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi – hơn 5 năm cuối triều Trần và chưa đầy 7 năm dưới triều Hồ - những việc làm thực tế cho thấy ông đã vạch ra và quyết tâm thực hiện cải cách khắp mọi lĩnh vực: chính trị, hành chính, quốc phòng, kinh tế, tài chính, tư tưởng, văn hóa, giáo dục, xã hội..Thuở ấy, tư tưởng nào của ông cũng mới mẻ, hành động nào của ông cũng trọng đại. Song cuối cùng, công cuộc cải cách đã thất bại thảm hại: dòng họ bị mất ngôi, dân tộc bị mất nước.

“Cải cách Hồ Quý Ly” sẽ giúp độc giả hiểu rõ về sự nghiệp cải cách của Hồ Quý Ly và giá trị lịch sử của Thành nhà Hồ. Đây là tài liệu cũ xưa mà mới mẻ, rất hữu ích với những người nghiên cứu và yêu thích lịch sử nước nhà. Tác phẩm gồm 2 nội dung chính:

Phần I. Hồ Quý Ly: Ông là ai?

Phần II. Công cuộc cải cách

Phần III. Vương triều Hồ sụp đổ.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)


Chia sẻ: