Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/10/2018 21:49 237
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
5 con tàu đắm được phát hiện nằm ngoài khơi đảo Fourni (Hy Lạp) có niên đại được xác định phải hơn 2.000 năm tuổi.

5 con tàu đắm được phát hiện nằm ngoài khơi đảo Fourni (Hy Lạp) có niên đại được xác định phải hơn 2.000 năm tuổi.

Phát hiện này nằm trong một dự án khảo cổ diễn ra từ tháng 9/2018 với mục tiêu xác định, thu thập thông tin, nghiên cứu những xác tàu thời cổ đại và thời trung cổ xung quanh khu vực đảo Fourni, khu vực đóng vai trò như một khu trung tâm buôn bán giao thương trong thời kỳ cổ đại

Nhiều cổ vật có niên đại lâu đời văng ra khỏi con tàu đắm.
 
Nhiều cổ vật có niên đại lâu đời văng ra khỏi con tàu đắm.

Cách đây chưa lâu, các nhà khảo cổ cũng đã tìm được 53 xác tàu đắm tại khu vực này. Một trong những cổ vật các nhà khảo cổ tìm được, đáng chú ý có một chiếc bình lớn dùng để đựng cá ướp muối thời La Mã có xuất xứ từ Tây Ban Nha.

Thông tin với tư cách là đơn vị tham gia trực tiếp vào việc truy tìm, trục vớt các con tàu cổ bị đắm, Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết, trong số 5 xác tàu mới tìm thấy đã góp phần đưa con số tàu cổ bị đắm tìm thấy lên mức 58 tàu, con tàu lâu đời nhất được xác định có từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Trong khi các tàu còn lại khoảng 2.300 năm tuổi.

Với con tàu đắm có từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên nằm trong số 5 xác tàu mới phát hiện ra, các nhà khảo cổ đã tìm được 18 chậu đất sét với hoa văn chạm nổi đa dạng như các vị thần, đấu sĩ và các hình vẽ hình học.

Dự án tìm kiếm những con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Fourni này được thực hiện với sự hỗ trợ của đại diện Bộ Văn hóa Hy Lạp và tổ chức khảo cổ biển RPM.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang hi vọng tiếp tục lập bản đồ khu vực xung quanh đảo Fourni và tiến hành thêm các cuộc tìm kiếm xác tàu cổ bị đắm trong khu vực này trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2015, 22 chiếc thuyền cổ bị đắm xung quanh khu vực biển thuộc quần đảo Fourni của Hy Lạp cũng đã được phát hiện. Các xác tàu đắm này thuộc thời kỳ Archa (khoảng 700-480 năm trước Công nguyên) tới giai đoạn cuối của thời Trung cổ (khoảng thế kỷ 16). Những con tàu đắm và các cổ vật nằm ở độ sâu từ 55m tới khoảng 3m trên một diện tích rộng lên đến 44 km2.

 
Theo Dantri
http://khoahocphattrien.vn/

Chia sẻ: