Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/08/2018 15:44 265
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Theo các nhà khoa học, người băng Ötzi đã ăn một bữa ăn giàu chất béo trước khi bắt đầu đi săn và bị chết trên một dòng sông băng trong dãy núi Alpơ cách đây 5300 năm.

Theo các nhà khoa học, người băng Ötzi đã ăn một bữa ăn giàu chất béo trước khi bắt đầu đi săn và bị chết trên một dòng sông băng trong dãy núi Alpơ cách đây 5300 năm.

Phân tích chi tiết về vết tích còn lưu lại trong dạ dày của người thợ săn cho thấy một nửa thức ăn trong đó là mỡ động vật, chủ yếu là mỡ của loài dê rừng sống trong núi Alpơ.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu thức ăn từ dạ dày của người băng Ötzi, người đàn ông đã chết trong núi Alpơ cách đây 5300 năm. Ảnh M.Samadelli/urac/Southtyrolarchaeologymuseum

Trong khi những phần thức ăn còn sót lại trong ruột của người băng Ötzi đã được nghiên cứu một cách khá kĩ lưỡng, thì thông tin về bữa ăn cuối cùng của người băng vẫn chưa được biết do các nhà nghiên cứu không tìm thấy dạ dày của anh ta. Tuy vậy, cuối cùng thì dạ dày của Ötzi đã được định vị bằng việc một máy quét CT được đưa vào phía dưới lồng ngực ở vị trí gần với phổi.

Một bữa ăn giàu chất béo

Thật ngạc nhiên khi thấy chế độ ăn của anh ta rất giàu chất béo”, theo ông Frank Maixner, thuộc Viện Nghiên cứu Xác ướp ở Bolzano (Italia) cho biết, “rõ ràng là Ötzi đã nhận thức được rằng chất béo là một nguồn năng lượng quan trọng. Sống trong môi trường lạnh và độ cao lớn đặc biệt gây trở ngại đối với sinh lý con người và trong tình cảnh đó, cơ thể cần được cung cấp một nguồn dinh dưỡng tối ưu để tránh đói nhanh và thất thoát năng lượng”. Bữa ăn cuối cùng của người Ötzi có thể cung cấp cho anh ta nguồn năng lượng tuyệt vời cho một chuyến săn dài ngày trong dãy núi Alpơ, nhưng đó có vẻ không phải là một trong những bữa ăn ngon lành nhất của anh ta.

Maixner đã ăn thử thịt dê rừng. Theo ông, nó không quá tệ, nhưng ông không tìm được từ nào có thể diễn tả trải nghiệm khi ăn mỡ dưới da của con vật này: “Hương vị thực sự …, thật kinh khủng. Và họ không có muối vào thời kỳ đó”.

Người Ötzi và vết tích thức ăn còn sót lại bên trong dạ dày. B, các thớ thịt của dạ dày. C, vết tích của rau còn sót lại. Ảnh: Frank Maixner/Eurac Research/Institute for Mummy Studies

Năm 1991,các du khách Đức đã phát hiện ra xác một người đàn ông khi đang leo núi Alps ở độ cao 3200m gần biên giới giữa Áo và Italia. Họ nghĩ rằng đây là xác ướp của một người leo núi hiện đại. Tuy nhiên, sau khi đưa về Áo nghiên cứu, niên đại thực sự của nó đã được khám phá, với khoảng hơn 5000 năm cách ngày nay.

Đây là xác ướp của một thợ săn qua đời khoảng 45 tuổi, mặc một chiếc áo khoác dệt, đeo xà cạp và mang giày da. Xác ướp có những hình xăm trên người, mang theo một chiếc rìu bằng đồng, một con dao và những mũi tên bằng đá lửa.

Dấu vết của dương xỉ độc trong dạ dày xác ướp

Cơ thể người băng Ötzi được bảo quản ở - 60C để bảo đảm cho xác ướp không bị hỏng. Ngoài ra, để phân tích những gì còn lại bên trong ruột, Maixner - thành viên của nhóm các nhà khoa học quốc tế - đã phải giã đông một phần xác ướp để lấy mẫu trong dạ dày nhằm kiểm tra dấu tích còn sót lại trong bữa ăn cuối cùng của xác ướp.

Với việc sử dụng kết hợp các phương pháp bao gồm cả tương thích AND và kiểm tra bằng kính hiển vi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thịt nai đỏ và dê rừng, lúa cổ và nhiều mỡ của loài dê rừng bên trong dạ dày người Ötzi.

Họ cũng phát hiện ra dấu vết của loài dương xỉ độc bên trong ruột, điều này khiến cho các nhà khoa học bối rối. Họ cho rằng, người Ötzi có thể đã ăn dương xỉ độc để loại bỏ các ký sinh trùng gây bệnh giun tóc, loài ký sinh này từng được tìm thấy trong ruột của anh ta.

Nhưng Maixner lại nghiêng về cách giải thích khác. Người Ötzi có thể đã ăn dương xỉ như là một loại thức ăn bổ sung, thực tế này đã được biết đến trong một số nhóm người bản địa. Cũng theo ông, “Một khả năng khác là, anh ta đã cuốn thịt khô trong những chiếc lá dương xỉ, vì vậy, một số lá dương xỉ đã bị nuốt vào trong ruột một cách vô tình”.

Năm 2001, phát hiện về việc một mũi tên làm gãy xương bả vai của người băng Ötzi,dẫn đến suy nghĩ về những sự kiện như hiến tế xảy ra vào ngày hôm đó là không chính xác. Cũng theo Maixner, “giả thuyết hiện tại vẫn là người Ötzi đã bị mất máu và chết trên sông băng”.

Nguyễn Thúy (biên dịch)

Theo: http://decouvertes-archeologiques.blogspot.com/

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: