Thứ Sáu, 01/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/08/2018 09:28 160
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Gần đây, các nhà khảo cổ ở Jamestown, Virginia đã phát hiện bộ xương không đầu được cho thuộc về George Yeardley, một trong những chính trị gia đầu tiên sở hữu nô lệ ở Mỹ.

Gần đây, các nhà khảo cổ ở Jamestown, Virginia đã phát hiện bộ xương không đầu được cho thuộc về George Yeardley, một trong những chính trị gia đầu tiên sở hữu nô lệ ở Mỹ.

Bộ xương không đầu này thuộc về thống đốc đầu tiên bang Virginia?

Một bộ xương không đầu mới được phát hiện tại nhà thờ 400 năm tuổi ở Jamestown, Virginia có thể thuộc về một trong những chính trị gia đầu tiên sở hữu nô lệ ở Mỹ.

Các nhà khảo cổ nghi ngờ bộ xương có khả năng là cơ thể của Sir George Yeardley, người đã từng là thống đốc đầu tiên của bang Virginia.

Ngoài vai trò thành lập hội đồng đại diện, di sản của Yeardley đi đôi với sự khởi chế độ nô lệ của các bang. Khi những chiếc tàu dừng lại ở Virginia đưa những người châu Phi đến Mỹ lần đầu tiên, Yeardley là một trong những người mua nô lệ.

Tuy phải cần đến vài tháng để xác minh nguồn gốc, nhưng các nhà khảo cổ cho biết họ có thể đã tìm thấy bộ xương của thống đốc đầu tiên của Virginia, theo Washington Post.

Nhóm nghiên cứu từ Jamestown Rediscovery đã tìm thấy bộ xương gàn như còn nguyên vẹn tại một trong những nhà thờ đầu tiên của bang. Nhưng nó đã bị mất đầu. Các chuyên gia cho biết hộp sọ có thể đã bị mòn dần theo thời gian, hoặc đã bị phá hủy bởi những đợt mai táng khác trong khu vực.

Hộp sọ có thể đã bị mòn dần theo thời gian, hoặc đã bị phá hủy bởi những đợt mai táng khác.

Cơ thể đó đã được chôn phía trước và ở chính giữa của nhà thờ trong Chancel (khu vực riêng của giáo sĩ và ca đoàn trong nhà thờ), theo WYDaily.

"Về cơ bản, được chôn càng gần Chancel, người đó sẽ càng gần với Chúa", Kaitlyn Fitzgerald, một nhà khảo cổ thuộc Jamestown Rediscovery, nói với WYDaily. "Thực sự phải là một người nổi bật trong xã hội hoặc giới giáo sĩ mới được chôn cất ở Chancel của nhà thờ."

Nhóm nghiên cứu đang làm việc để bóc tách bộ xương và tìm bất cứ manh mối nào khác có thể tiết lộ danh tính thật sự của nó.

Gần đây, một nhà nghiên cứu đã tình cờ tìm ra những chiếc răng, điều khá quan trọng trong việc thu thập ADN. Sau khi tìm thấy chiếc răng đầu tiên dưới lớp bụi bẩn, nhà khảo cổ học Mary Anna Hartley đã phát hiện thêm 10 chiếc nữa, theo Washington Post.

Bộ xương cho thấy người này đã chết lúc khoảng 40 tuổi. Điều này phù hợp với Yeardley, người đã mất năm 1627, với số tuổi tương đương. Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích các phần còn lại để biết liệu ADN của bộ xương có phải của Yeardley hay không. Họ cũng sẽ cố gắng tìm ra các hậu duệ của ông.

Khu vực bang Virginia khi còn là thuộc địa Anh.

Các nhà khảo cổ cũng đang cố gắng hợp tác với Chương trình Sinh học về Xương thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Smithsonian.

Yeardley đã giữ chức vụ thông đốc của vùng thuộc địa, và đã triệu tập cuộc họp Nghị Viện đầu tiên năm 1619 - cùng năm với vụ việc những nô lệ châu Phi được cho đã đến khu vực Bắc Mỹ.

Những nhà lịch sử cho biết Yeardley cũng là một trong những người mua nô lệ đầu tiên. Nếu đây là bộ xương của Yeardley, đây sẽ là một phát hiện quan trọng cho các nhà khảo cỏ ở Jametown. Và cho đến thời điểm hiện tại, các bằng chứng dường như đang phù hợp với các nghi vấn của họ.

"Tôi nghĩ ông ta có thể là một nhà lãnh đạo vùng thuộc địa, một số người đã cẩn thận đặt ông ta vào một chiếc hố chôn cất khá lớn ở một vị trí mới nguyên của nhà thờ năm 1617", Hartley nói với WYDaily. "Người phù hợp nhất hiện nay là Sir George Yeardley."

TIẾN TÙNG

Theo Dailymail

tienphong.vn

Chia sẻ: