Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/04/2017 00:00 420
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đây là đặc trưng của loại hình gốm sứ cổ với kỹ thuật chế tác, hoa văn và các lớp men trang trí đồ gốm sứ cổ có niên đại cuối thời Trần, đầu thời Lê (thế kỷ 14-15).

Đây là đặc trưng của loại hình gốm sứ cổ với kỹ thuật chế tác, hoa văn và các lớp men trang trí đồ gốm sứ cổ có niên đại cuối thời Trần, đầu thời Lê (thế kỷ 14-15).

Chiều nay, 31/3, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, anh Hồ Huy Muôn, ngụ tại xóm Cứu Quốc, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trong quá trình đào đất làm đường ống nước tưới tiêu trồng rau sạch trên cánh dồng cửa Đền (xã Thuần Thiện) đã phát hiện nhiều hiện vật gốm sứ cổ, được các nhà khảo cổ học Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bước đầu xác định có niên đại thời Lê (đầu thế kỷ XV).

1

Hiện vật gốm sứ cổ, được các nhà khảo cổ học Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bước đầu xác định có niên đại thời Lê (đầu thế kỷ XV).

Nhóm hiện vật trên bao gồm 12 chiếc dĩa và 1 chiếc bát, dĩa có kích thước lớn nhất cao 7-8cm, đường kính miệng 20cm, hai chiếc dĩa phủ lớp men màu da lươn, ở giữa lòng dĩa được tạo dáng hoa văn 5 dấu chấm tròn, đặc biệt có một chiếc dĩa phủ men màu ngọc xanh, ở trong lòng tạo dáng hoa văn khắc chìm hình hoa sen, phía ngoài hình lá sen cách điệu. Hai chiếc dĩa phủ men màu ngà trắng đục, lòng dĩa trang trí hoa văn hình mây khắc chìm.

2

Chiếc đĩa gốm men ngọc có hoa văn trang trí hình hoa sen ở lòng đĩa và phía ngoài là hình cánh sen cách điệu. Phía trong lòng đĩa trang trí hoa văn hình mây cách điệu. Hai chiếc đĩa có kích thước lớn và được phủ lớp men màu da lươn có niên đại thế kỷ XV. Đây là đặc trưng của loại hình gốm sứ cổ với kỹ thuật chế tác, hoa văn và các lớp men trang trí đồ gốm sứ cổ có niên đại cuối thời Trần, đầu thời Lê (thế kỷ 14-15).

3

Được biết, trước đó, một số người dân địa phương nơi đây cũng đã phát hiện rất nhiều hiện vật có cùng niên đại tương đồng. Hiện nay Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức thăm dò khai quật khảo cổ học một số địa điểm có liên quan đến sự phân bố các cổ vật mà người dân đã phát hiện nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Ngân Nga - Thế Công

toquoc.vn

Chia sẻ: