Thứ Bảy, 01/10/2022

Phát hiện bức tranh dầu cổ nhất thế giới
  • 04/09/2008 18:47

Phát hiện bức tranh dầu cổ nhất thế giới

Bức tranh dầu cổ nhất thế giới có từ năm 650 sau công nguyên vừa mới được phát hiện tại thung lũng Bamiyan, Afghanistan bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Bí quyết về lớp sơn lấp lánh ở đền cổ Maya
  • 04/09/2008 18:45

Bí quyết về lớp sơn lấp lánh ở đền cổ Maya

Người Maya đã dùng một loại sơn có chứa mica để đem lại vẻ đẹp lấp lánh dưới ánh mặt trời cho những ngôi đền lộng lẫy của họ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu vết của loại khoáng chất lấp lánh này khi phân tích vụn sơn lấy từ ngôi đền Rosalila ở Copán, Hondura.

Mộ cổ Trung Quốc: Những thông tin quý giá về tục tế người cổ xưa
  • 04/09/2008 18:43

Mộ cổ Trung Quốc: Những thông tin quý giá về tục tế người cổ xưa

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một ngôi mộ cổ ở phí đông Trung Quốc, ngôi mộ 2.500 năm tuổi chứa gần 48 nạn nhân của tục tế người và những di vật quý giá khác, chính vì vậy nó có ý nghĩa quan trọng trong việc hé mở những thông tin về các Nghi lễ cúng tế có từ thời Khổng Tử.

Phương pháp xác định niên đại mới: Một trong 10 Khám phá nổi bật của năm
  • 04/09/2008 18:41

Phương pháp xác định niên đại mới: Một trong 10 Khám phá nổi bật của năm

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Oxford về phương pháp xác định niên đại mới đã được tạp chí Time bầu chọn là một trong 10 Phát minh khoa học của năm 2007. Phương pháp này đã được ứng dụng trên một chiếc sọ người nhằm tìm ra nơi xuất phát của tổ tiên gần nhất của loài người.

Những bí mật tàn khốc đằng sau một thành phố Ai Cập
  • 04/09/2008 18:36

Những bí mật tàn khốc đằng sau một thành phố Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa tiết lộ cuộc sống của những người dân Ai Cập cổ, những người xây dựng những công trình vĩ đại cho các vị Pharaoh không dễ chịu một chút nào nếu không muốn nói là khắc nghiệt.

Điều tra chi tiết về một thị trấn La Mã cổ ở Anh
  • 04/09/2008 18:34

Điều tra chi tiết về một thị trấn La Mã cổ ở Anh

Nhờ vào công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã khám phá thêm nhiều chi tiết về một thị trấn La Mã cổ được phát hiện ở Anh. Những chi tiết mới bao gồm mạng lưới đường phố, các công trình công cộng như đền thờ và nhà tắm, hệ thống đường nước của thành phố và có lẽ là cả một nhà hát lớn.

Tượng cổ phủ bằng máu
  • 04/09/2008 18:32

Tượng cổ phủ bằng máu

Các nhà khoa học khẳng định những thợ điêu khắc của Đế chế Mali – một đế chế nổi tiếng giàu có và từng là nguồn cung cấp phân nửa lượng vàng trên thế giới – đã sơn phủ những tác phẩm điêu khắc của mình bằng máu.

Trung Quốc phát hiện hóa thạch sọ người gần như hoàn chỉnh
  • 04/09/2008 18:31

Trung Quốc phát hiện hóa thạch sọ người gần như hoàn chỉnh

Hãng truyền thông trung ương Trung Quốc vừa công bố một phát hiện khảo cổ được xem là vĩ đại nhất kể từ sau phát hiện về người vượn Bắc Kinh. Đó là hóa thạch sọ người gần như hoàn chỉnh có niên đại lên đến gần 100.000 năm.

Người Maya không dùng trinh nữ làm vật tế thần
  • 04/09/2008 18:28

Người Maya không dùng trinh nữ làm vật tế thần

Các nạn nhân của những vụ giết người hiến tế dã man theo tục của người Maya cổ đại là các cậu bé hoặc những chàng trai trẻ, thay vì các trinh nữ như người ta vẫn lưu truyền. Đây là phát hiện mới nhất của một nhà khảo cổ vừa được công bố hôm qua (22/1).

Thế giới bí ẩn của các Pharaon đen
  • 04/09/2008 18:27

Thế giới bí ẩn của các Pharaon đen

Mặc cho các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo diễn ra ngày càng ác liệt, miền Bắc Soudan vẫn không ngừng tiết lộ những bí ẩn khảo cổ kỳ lạ của mình. Vùng này nhắc cho người ta nhớ lại các kim tự tháp Ai Cập được cả thế giới biết đến cách nay một thế kỷ, khi các đoàn quân của Napoleon tiến vào miền Bắc châu Phi…