Thứ Ba, 29/11/2022

04/09/2008 17:48 217
Nhiều hiện vật từ thời trước khi Christopher Colombus tìm ra châu Mỹ (trước thế kỷ 15), cùng đồ gốm và hàng thủ công có niên đại từ thế kỷ 12 đã được phát hiện trong các cuộc khai quật gần đây tại khu vực bên bờ Kênh đào Panama, trong quá trình mở rộng kênh đào nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương này.

Bà Julia Mayo, nhà khảo cổ học, cho biết cuộc khai quật này được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu của nhà khoa học người Mỹ, John Griggs đưa ra hồi đầu năm 2005, trong đó khẳng định tại các khu vực nằm trong dự án mở rộng kênh đào có nhiều kho báu và đồ cổ có giá trị lớn, nhất là những di tích khảo cổ có từ trước khi Christopher Colombus đến khám phá lục địa này.

Bà Mayo, người trực tiếp chỉ đạo cuộc khai quật, cho biết khu vực khai quật chính là một nghĩa địa nằm bên ngôi làng của cộng đồng người thổ dân. Việc tìm thấy khu dân cư trên có ý nghĩa cực kỳ to lớn và là nguồn cung cấp dữ liệu tuyệt vời cho các nhà khoa học khi tìm hiểu các cộng đồng thổ dân, đặc biệt là những thổ dân Mỹ Latinh gốc Phi đầu tiên đến xứ sở này./.

Theo Vna

BTLSVN