Thứ Ba, 29/11/2022

04/09/2008 17:36 199
Các nhà khảo cổ học đã khai quật được 4 bức tượng trang trí đa màu sắc trong 1 khu mộ ở tây bắc tỉnh Thiểm Tây với niên đại khoảng vào triều nhà Chu (1046 - 221 trước Công nguyên).

Theo lời Yin Shenping - nhà nghiên cứu của Viện khảo cổ học Thiểm Tây, những bức tượng này được làm bằng gỗ, có chiều cao khoảng 80 cm, niên đại xưa hơn 500 năm tuổi so với nhũng chiến binh và ngựa làm bằng đất nung của triều Tần (221 - 206 trước Công nguyên) ).

Chúng định vị ở 4 góc của khu mộ mang kí hiệu M502 tại làng Liangdai, thành phố Hancheng.

Chất liệu gỗ đã bị mục và trở thành mùn. Các chuyên gia đang cân nhắc trong việc phục hồi lại chúng bằng keo và các hợp chất.

Những bức tượng người thường được làm bằng gỗ, đất và đất nung, hoặc bằng đá và được chôn cùng người chết. Trước đó, người sống thường bị chôn theo cùng với tử thi như các vật cúng tế.

Công việc nghiên cứu và khai quật bắt đầu vào tháng 4/2005, các chuyên gia đã khai quật rất nhiều hiện vật văn hóa quý báu gồm vàng, đồng, ngọc bích và sắt trước khi tìm thấy các khối tượng khu mộ.

Thành phố Hancheng - nơi tìm thấy khu mộ cổ này - nằm gần sông Hoàng và nổi tiếng với lịch sử và văn hóa lâu đời.

Trương Đắc Chiến dịch

BTLSVN