Thứ Năm, 23/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/05/2015 15:27 1495
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một bức tượng cổ của Nhật có niên đại gần 3.000 năm tuổi, đặc tả một thân hình phụ nữ đầy đặn, nở nang, vừa đạt mức giá bán 34 tỉ đồng. Bức tượng ẩn chứa những bí mật về đời sống văn hóa tâm linh của người Nhật từ cách đây hàng ngàn năm.

Một bức tượng nhỏ cổ xưa và hiếm có của Nhật vừa xuất hiện tại một cuộc đấu giá tổ chức ở London, Anh. Ban đầu giá trị bức tượng được ước tính vào khoảng 70.000 bảng (2,3 tỉ đồng), nhưng cuộc chiến về giá diễn ra tại buổi đấu giá đã khiến mức giá trả cho bức tượng vượt xa giá trị ước tính ban đầu. Cuối cùng, bức tượng nhỏ từng bị vỡ làm đôi đạt mức giá 1 triệu bảng (34 tỉ đồng).

Bức tượng gốm đặc tả hình ảnh một người phụ nữ, có niên đại gần 3.000 năm tuổi, từng được một nghệ nhân ở vùng Tohoku thuộc đảo Honshu thực hiện. Bức tượng “dogu” này đặc tả một thân hình phụ nữ tròn trịa, đầy đặn, theo đúng chuẩn đẹp truyền thống trong văn hóa Nhật, một thân hình “phong nhũ phì đồn”, chỉ có một vài chi tiết khác lạ như vai xuôi, mắt lồi, miệng há tròn…

Bức tượng gốm “dogu” của Nhật có niên đại 3.000 năm tuổi đặc tả một thân hình phụ nữ.

Những chi tiết khác lạ của bức tượng như vai xuôi, mắt lồi, miệng há tròn khiến tượng trở nên đặc biệt hiếm thấy, trước đây, người ta chưa từng thấy bức tượng cổ nào của Nhật có những đường nét tương tự như vậy. Chính những chi tiết đặc biệt riêng có của bức tượng cổ đã khiến nó trở nên khó xác định giá trị.

Trong lịch sử tồn tại gần 3.000 năm của mình, bức tượng “dogu” này đã từng bị vỡ làm đôi. Hiện tại bức tượng có chiều cao 19,5cm, nhưng đây chỉ là một nửa thân hình của tượng so với nguyên bản ban đầu. Dù tượng đã không còn nguyên vẹn nhưng điều này không khiến những người mua tiềm năng đến từ Anh và Nhật bớt hứng thú với món cổ vật hiếm thấy này.

Trong văn hóa Nhật, bức tượng này được gọi là “dogu”, đặc tả một thân hình phụ nữ đầy đặn, tròn trịa.

Nhà đấu giá ban đầu ước tính bức tượng có giá trị vào khoảng 70.000 bảng, nhưng thực tế tại cuộc đấu giá, một cuộc chiến về giá đã diễn ra. Người giành quyền sở hữu bức tượng đã chốt mức giá sau cùng ở mức 1 triệu bảng - cao gấp gần 15 lần so với dự đoán ban đầu.

Trong văn hóa Nhật, “dogu” là những bức tượng nhỏ khắc họa hình con người, muông thú, bắt đầu xuất hiện ở Nhật từ cuối thời kỳ Jomon (từ năm 14.000-400 trước Công nguyên).

Những bức tượng “dogu” thường được làm bằng đất sét với kích thước nhỏ, chiều cao từ 10-30cm. Đã có khoảng 15.000 bức tượng “dogu” được tìm thấy trên khắp nước Nhật, rất đa dạng về phong cách và kiểu dáng. Tượng “shakoki” hay còn gọi là tượng “dogu mắt lồi” có đặc trưng là… đôi mắt lồi.

Mục đích của những bức tượng “dogu” vẫn chưa được khẳng định rõ ràng dù có nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Nhiều chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nhật cho rằng những bức tượng “dogu” nhấn mạnh vào các đường nét cơ thể người có thể liên quan tới những nghi lễ phồn thực, cũng có thể đây là những hình nhân dùng trong việc cúng tế khi xưa, để các thầy cúng “chuyển” bệnh tật, vận rủi của người đang sống vào hình nhân thế mạng.

Bức tượng vừa được đem đấu giá đặc tả một thân hình phụ nữ nở nang, vì vậy, có thể tượng đã được sử dụng trong một lễ cầu cúng để gia chủ có thêm con thêm cháu. Bức tượng này vốn đã được trưng bày tại nhiều triển lãm và viện bảo tàng, giờ đây, nó thuộc về một nhà sưu tập tư nhân đến từ chính quê hương của tượng - đất nước Nhật Bản.

Bích Ngọc Theo Daily Mail

dantri.com.vn

Chia sẻ: