Thứ Năm, 23/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/05/2015 19:42 1210
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Biệt thự của những bí mật được biết đến với tên Villa dei Misteri trong khuôn viên Di sản văn hóa thế giới thành phố cổ Pompeii của Itlay đã được tu bổ

Được tìm thấy một cách tình cờ vào giữa thế kỷ 19 sau gần 2000 năm bị vùi sâu dưới lòng đất. Khu di tích Pompeii là một phần tàn tích của thành phố Pompeii. Thành phố đã bị thiêu rụi trong đợt phun trào dữ dội của núi lửa Vesuvio bên Vịnh Napoli năm 79 sau Công nguyên. Khi mới được phát lộ di tích còn khá nguyên vẹn tuy nhiên do tác động của thiên nhiên, môi trường khi không còn được bao bọc bởi đất đá, di tích bắt đầu xuống cấp nhanh chóng và liên tục bị hư hại những năm gần đây.

Biệt thự trong khuôn viên Di sản thế giới thành phố cổ Pompeii.

Villa dei Misteri (Biệt thự của những bí mật) được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Khi cả thành phố Pompeii bị nhấn chìm bởi nham thạch núi lửa, điều kỳ lại là Villa dei Misteri chỉ bị hư hại rất ít và phần lớn các bức tường, trần nhà, đặc biệt là các bức bích họa hầu như còn nguyên vẹn. Đây là một di sản ngoạn mục tọa lạc ở ngoại ô trung tâm thành phố Pompeii.

Biệt thự của những bí mật và gian phòng trưng bày tranh mang đậm phong cách La Mã.

Được biết, Villa dei Misteri được đặt tên theo hình ảnh của bức tranh trong một căn phòng. Bức tranh được bày trong không gian đậm phong cách La Mã cổ và được trang trí với những bức bích họa rất tinh tế. Mặc dù đề tài thực sự của các bức bích họa vẫn là điều gây tranh cãi, song sự giải thích phổ biến nhất là mô tả một người phụ nữ đang trải qua các nghi lễ đặc biệt để gia nhập Dionysus, một giáo phái bí ẩn.

Từ sau khi được phát hiện, nhiều cuộc khai quật tại dỉ chỉ này đã đươc thực hiện. Tuy nhiên đến nay cũng mới chỉ có khoảng 2/3 trên diện tích 60 ha của di tích được khai quật. Song điều đáng tiếc là khoảng 10 năm gần đây, Pompeii đã bị hư hại và đổ nát nhiều do bị bỏ mặc và tình trạng quản lý yếu kém, cũng như tình trạng tham nhũng. Nhiều bức tường ở Pompeii đã đổ vụn sau khi hứng chịu nhiều trận mưa rào. Năm 2010, Villa of Gladiators (Biệ thự của các võ sĩ giác đấu) ở Pompeii đã đổ sụp và năm sau đó đến lượt một số công trình cổ khác. Tình trạng này đã rung lên hồi chuông báo động quốc tế, khiến EU lập tức cấp quỹ, còn Italy thì thiết lập một ban quản trị nhằm quản lý các dự án tu bổ và đảm bảo rằng không bị mafia can thiệp. Khi quyết định rót ngân sách cho các dự án tu bổ ở Pompeii, EU còn yêu cầu xây dựng hệ thống thoát nước ở di chỉ này.

Nhưng vì nhiều lý do sự chậm chễ hết sức quan liêu đã làm cản trở tiến độ dự án. Chính vì vậy, EU đã tuyên bố, Italy sẽ mất nguồn tài trợ nếu như đến ngày 31/12/2014 khoản tiền đó không được sử dụng cho các dự án tu bổ. Để tỏ thái độ cương quyết, Unesco cũng tuyên bố sẽ loại Pompeii ra khỏi danh sách Di sản Thế giới. Điều này tác động mạnh đến chính quyền Italy bởi danh hiệu đã góp phần lôi kéo được hơn 2 triệu du khách tới di chỉ cổ đại này mỗi năm.

Tháng 11/2014, Unesco đã cử một đoàn thanh tra tới đây và rút lại lời cảnh báo khi biết các dự án tu bổ đang được xúc tiến. Cũng nhờ sự thúc ép của EU và lời tuyên bố của Unesco mà Villa dei Misteri (Biệt thự của những bí mật), đã được tu bổ. Chính quyền Italy đã tổ chức lễ khánh thành công trình này hồi cuối tháng 3 vừa qua. Được biết trong thời gian tới, những công trình tiếp theo trong Di sản này sẽ tiếp tục được tu bổ, trung tu.

NLH

disanthegioi.info

Chia sẻ: