Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/04/2015 21:44 1281
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tham dự buổi lễ cắt băng mở cửa lại Bảo tàng Quốc gia Iraq ngày 28/2 vừa qua sau 12 năm đóng cửa. Tổng giám đốc Unesco đã lên tiếng hoan nghênh nỗ lực vượt qua khó khăn của Chính quyền Iraq nhằm mở cửa lại Bảo tàng quan trọng này.

Tổng giám đốc Unesco thăm quan Bảo tàng Quốc gia Iraq sau khi dự lễ cắt băng mở cửa bảo tàng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Irina Bokova – Tổng giám đốc Unesco nhấn mạnh: Bảo tàng Baghdad đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong lịch sử phát triển, đặc biệt là phải hứng chịu nhiều trận cướp phá, trộm cắp..Mặc dù vậy, sức chiến đấu bền bỉ và những nỗ lực của chính quyền Iraq nhằm tái thiết bảo tàng này đã chứng minh sự trường tồn của văn hóa, lịch sử. Đây cũng chính là nền tảng phát triển cho người dân Iraq.

Bảo tàng Quốc gia Iraq đã phải đóng cửa suốt 12 năm qua vì các cuộc hỗn loạn xảy ra sau khi cựu Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ.

Trong thời gian phải đóng cửa, 15.000 di sản vô giá đã bị cướp phá, tuy nhiên 1/3 trong số đó đã được tìm thấy. Việc mở cửa lại bảo tàng nhằm phản ứng lại với hành động đập phá các bức tượng cổ vô giá của phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.

Qais Hussein Rashid, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq, nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc mở cửa bảo tàng từ khoảng 2 tháng nay, bảo tàng sẽ đón tất cả mọi người”.

Hôm 26/2, nhóm phiến quân Hồi giáo đã phát video ghi hình ảnh chúng đập phá các bức tượng cổ bằng búa tạ và khoan máy trong bảo tàng ở Mosul. Nhóm phiến quân còn dùng máy khoan để làm hỏng mặt ngoài của bức tượng con bò đực có cánh nặng 40 tấn có niên đại từ thời Assyria (đầu thế kỷ 24 trước Công nguyên đến năm 608 trước Công nguyên) trong công viên khảo cổ ở Mosul.

“Chính hành động phá hoại ở Mosul khiến chúng tôi đẩy nhanh công tác chuẩn bị và mở cửa lại bảo tàng nhằm đáp trả hành động của nhóm phiến quân Hồi giáo” – ông Rashid tuyên bố.

Hành động đập phá của nhóm phiến quân IS đã gây nên sự tức giận trên toàn cầu, ngay sau khi đoạn video được phát đi, Unesco đã kêu gọi cuộc họp khẩn cấp và lo ngại về số phận của các di chỉ di sản lớn ở những khu vực mà IS kiểm soát.

Thủ tướng Iraq cắt băng mở cửa bảo tàng ngày 28/2.


Không gian trưng bày bên trong bảo tàng.

Tình trạng bị phá hoại ở Mosul là thảm họa tồi tệ nhất đối với các di sản của Iraq kể từ khi bảo tàng quốc gia ở Baghdad bị cướp phá trong các cuộc nổi loạn sau khi ông Hussein bị lật đổ.

Bảo tàng Quốc gia Iraq được coi là nơi sở hữu một trong những bộ sưu tập khảo cổ lớn nhất thế giới. Các nhà chức trách cho biết, khoảng 15.000 cổ vật đã bị đánh cắp hồi năm 2003, trong đó 4.300 di sản đã được thu hồi lại.

Sau khi cắt băng tại buổi lễ chính thức mở cửa lại bảo tàng, Thủ tướng Iraq - Haider al-Abadi đã tuyên bố: “Hôm nay, Baghdad gửi đi một thông điệp rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ bảo tồn nền văn minh và trừng trị thẳng tay những kẻ nào phá hoại nền văn minh.

Việc mở cửa lại Bảo tàng Quốc gia Iraq là một tin vui với những người quan tâm đến lịch sử, văn hóa cổ đại song đây cũng là điều khiến nhiều nhà chức trách lo ngại bởi khả năng Bảo tàng sẽ tiếp tục phải hứng chịu những trận cướp phá trong thời gian tới. Chính quyền Iraq đã lên kế hoạch chặt chẽ trong việc thắt chặt an ninh và bảo vệ vòng trong, vòng ngoài Bảo tàng Quốc gia.

Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco,org)

disanthegioi.info

Chia sẻ: