Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/12/2014 00:00 1564
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước Unesco về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (gọi tắt là Công ước 2003) đã khai mạc ngày 24/11 vừa qua tại trụ sở Tổ chức Unesco ở Paris, Pháp. Ngày thứ 3 của kỳ họp tức ngày 26/11, Ủy banLiên Chính phủ Công ước Unesco về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã bỏ phiếu thông qua và công nhận thêm 10 di sản vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Gồm:

1. Balies Chinos của Chile: Balies Chinos là một điệu nhảy truyền thống của Chile, điệu nhảy bao gồm các động tác chân được thực hiện với nhịp nhạc từ những nhạc cụ địa phương. Điệu nhảy này được người Chile duy trì như một hình thức gắn kết cộng đồng và xã hội.

2.Dân ca Ariang của Triều Tiên: Ariang là một bài hát dân cả của Triều Tiên thường được xem là quốc ca không chính thức của Hàn Quốc. Năm 2012, Tổ chức Unesco đã công nhận bài hát dân ca Ariang này là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thuộc tài sản của Hàn Quốc. Năm nay, một lần nữa di sản này được công nhận nhưng thuộc tài sản của Triều Tiên.

3.Tắm khói truyền thống của Estonia: Tắm khói là một phần quan trong trong đời sống hàng ngày của cộng đồng người Voro tại Estonia

4.Gwoka: Âm nhạc, bài hát và điệu múa thể hiện bản sắc văn hóa Guadeloupean, Pháp: Gwoka là loại hình nghệ thuật thể hiện tính chất xã hội Guadelopean, nghệ thuật này kết hợp da ca, âm nhạc và múa. Đây là một nghệ thuật đầy chất ngẫu hứng được người nghệ sĩ trình diễn thể hiện theo phong cách cá nhân.

5.Bí quyết trồng sử dụng nhựa cây mastic trên đảo Chios, Hy Lạp: Cây Mastic đươc trồng trên đảo Chios, là một giống cây đặc trưng của đảo. Việc trồng và chăm sóc loại cây này buộc phải có sự gắn kết của gia đình và cộng đồng, do vậy quy trình này trờ thành một nét văn hóa lâu đời trên đảo Chios.

6. Nghề làm đồng thủ công tại Punjab, Ấn Độ: Các vật dụng thường thấy hàng ngày như: gương, chậu, bình nước, mâm, cốc.. tại khu vực Punjab, Ấn Độ là những sản phẩm của nghề làm đồng thủ công của cộng đồng Jandiala Guru tạo ra.

7. Cách trồng nho của cộng đồng Pantalleria, Ý: Cách trồng nho của cộng đồng Pantalleria là hình thức canh tác, sản xuất nông nghiệp do chính các nông dân trên hòn đảo Địa Trung Hải này tìm tòi, sáng tạo nên. Những người nông dân này đã dựa vào yếu tố tự nhiên kết hợp với tình trạng đất đai thực tế để tạo ra một cách trồng và sản xuất nho hiệu quả nhất.

8.Washi, nghề sản xuất giấy thủ công của Nhật Bản: Hình thức sản xuất giấy thủ công Washi được người Nhật Bản lưu truyền từ nhiều đời với cách thức sản xuất giấy hoàn toàn thủ công vô cùng độc đáo. Giấy được sản xuất theo cách thức này vô cùng được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên do cách sản xuất thủ công nên sản lượng của loại giấy này rất hạn chế.

Washi sản xuất giấy truyền thống của Nhật Bản.

9. Kazakh – Nghệ thuật truyền thống của Dombra Kuy, Kazakhstan :Nghệ thuật truyền thống của Dombra Kuy là một hình thức độc tấu bằng loại nhạc cụ dân tộc của Kazakhstan. Loại nhạc cụ này là một cây đàn có hình quả lê, cổ dài, hai dây. Nghệ thuật này thường được biểu diễn trong các dịp lễ và hội tại Kazakhstan

10.Kỹ thuật dựng nhà du mục của dân tộc Kazakh và Kyrgyzstan của Thổ Nhĩ Kỳ Các nhà du mục của dân tộc Kazakh và Kyrgyzstan thường có hình tròn được làm bằng gỗ phủ nỉ và gắn lại với nhau bằng các đoạn dây thừng. Kỹ thuật tháo và lắp các nhà này không chỉ đơn thuần như việc dựng một túp lều mà nó thực sự là nghệ thuật bởi các căn lều này được thiết kế và trang trí theo văn hóa truyền thống vô cùng đẹp. Công đồng dân tộc Kazakh và Kyrgyzstan thường dựng các nhà du mục này vào dịp lễ hội như là biểu tượng của văn hóa truyền thống.

Minh Vượng (Theo Unesco.org)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: