Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

12/11/2014 20:46 1356
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ai Cập vừa chính thức mở cửa trở lại khu vực tượng Nhân sư thuộc quần thể các Kim tự tháp Giza cho khách tham quan sau hơn 3 năm đóng cửa trùng tu. Bộ trưởng Cổ vật Mohammed al-Damati cho biết một số vết nứt đã xuất hiện trên các khối đá được sử dụng trong đợt trùng tu tiến hành trong những năm 80 của thế kỷ trước, nằm ở phía bên trái bức tượng đá khổng lồ "mình sư tử, đầu người" nổi tiếng này.

Ngoài việc thay thế các phiến đá, lắp đặt hệ thống âm thanh và chiếu sáng mới, các nhà khảo cổ học cũng đã tiến hành phục hồi một số chi tiết ở phần mũi và cổ bức tượng, đồng thời phủ một lớp vật liệu bảo vệ mới để chống xói mòn.

Kim tự tháp Giza.

Với việc hoàn thành công tác trùng tu, khách tham quan lần đầu tiên được phép tiếp cận khoảng sân xung quanh bức tượng. Tượng Nhân sư được trổ từ một khối đá liền trên cao nguyên Giza ở ngoại ô Cairo. Được xây dựng dưới thời Hoàng đế Khafre thuộc Vương triều thứ 4 của Ai Cập cổ đại (từ năm 2.613 - 2.494 trước Công nguyên), đây là một trong những công trình nhân tạo lâu đời nhất và thu hút nhiều khách tham quan nhất trên thế giới. Cũng trong ngày 9/11, ngôi đền nhỏ nằm ngay sát tượng Nhân sư của Pharaoh Amenhotep II thuộc Vương triều thứ 18 cũng lần đầu tiên được mở cửa đón khách tham quan. Ngoài ra, Kim tự tháp Menkaure, cấu trúc nhỏ nhất trong bộ ba Kim tự tháp Giza, cũng được mở cửa trở lại sau 3 năm phục hồi và trùng tu. Giới chức Ai Cập hy vọng việc mở lại các công trình cổ nổi tiếng này sẽ giúp khôi phục ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chính trị và tình trạng bất ổn an ninh kéo dài từ đầu năm 2011.

Theo TTXVN

cinet.gov.vn

Chia sẻ: