Thứ Năm, 18/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

25/10/2016 04:34 538
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 21/10, tại thành phố Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo khoa học “Bảo tàng với hoạt động giáo dục, trải nghiệm, kết nối lữ hành- trường học” do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội thảo có TS. Đặng Thị Bích Liên- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu- Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia, TS. Đặng Văn Bài- Phó Chủ tịch hội Di sản văn hóa Việt Nam, GS.TS. Phạm Mai Hùng- Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ths. Phạm Định Phong- Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Ths. Nguyễn Quí Phương- Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Thiên Nhiên, Bảo tàng Công An, Bảo tàng Hậu cần, và một số bảo tàng tỉnh: Sơn La, Hải Phòng…; Đại diện một số đơn vị lữ hành, trường Đại học; Sở Giáo dục Đào tạo Thái nguyên và các trường Trung học, THSC, tiểu học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

TS. Đặng Thị Bích Liên- Thứ trưởng Bộ VH,TT&SL cùng các đại biểu dự Hội thảo tham quan không gian trưng bày và xem nghệ nhân văn hóa trình diễn một số nét đặc sắc của văn hóa các dân tộc vùng Việt Bắc tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ 4 nội dung chính: Lý luận nhận thức về giáo dục trải nghiệm trong bảo tàng; Giáo dục di sản với các trường học, sự kết nối giữa trường học và bảo tàng thông qua các hoạt động giáo dục trải nghiệm; Hoạt động giáo dục trải nghiệm, tương tác trong các bảo tàng hiện nay- những cách làm có hiệu quả, cách làm mới của một số bảo tàng thông qua hệ thống trưng bày và hoạt động ngoài trời; và Kết nối lữ hành du lịch với bảo tàng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đang thảo luận tại hội trường.

Hội thảo là dịp để các bảo tàng, trường học, các đơn vị lữ hành giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho hoạt động giáo dục trải nghiệm ở các bảo tàng Việt Nam ngày một hiệu quả hơn, đưa Bảo tàng trở thành điểm đến vui chơi, học tập, khám phá các giá trị di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, đáp ứng xu thế phát triển xã hội nói chung và định hướng phát triển bảo tàng học quốc tế nói riêng. Đồng thời cũng là cơ hội để tăng cường sự hợp tác, kết nối giữa Bảo tàng, trường học và các đơn vị lữ hành trong việc giáo dục giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của dân tộc với mọi tầng lớp nhân dân.

Học sinh tham gia hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Tìm hiểu các nước ASEAN” tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã trực tiếp trải nghiệm, tham quan không gian trưng bày của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thưởng thức một số nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam ở nhiều vùng miền khác nhau.

Mai Thủy

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: