Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

11/10/2016 00:00 614
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Việt Nam là một đất nước không chỉ giàu có với các thắng cảnh hữu tình mà còn với cả một lịch sử hào hùng phong phú và nền văn hóa đa dạng đặc trưng của nhiều thời kỳ theo suốt chiều dài lịch sử phát triển.

Với nền văn hóa phong phú đa dạng nghìn năm tuổi từ văn hóa Đông Sơn cho đến văn hóa Chăm Pa và với vô số các di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, Việt Nam được coi là một kho báu đích thực của khảo cổ học. Những báu vật khảo cổ học này sẽ được trưng bày tại Đức trong thời gian sắp tới trong khuôn khổ một cuộc triển lãm đặc biệt về chủ đề ,,Báu vật khảo cổ học Việt Nam‘‘. Thông qua triển lãm này, các hiện vật quan trọng và đánh dấu các mốc lịch sử của khảo cổ học Việt Nam sẽ được trưng bày tại Đức, giúp công chúng Đức nói riêng và châu Âu nói chung có thể tiếp cận gần hơn tới văn hóa và truyền thống của đất nước viễn đông Việt Nam.

Các cổ vật sẽ được trưng bày tại nhiều bảo tàng của Đức trong năm 2016(© Bộ Ngoại giao CHLB Đức)

Rất nhiều cổ vật triển lãm là các hiện vật của các thế kỷ trước chưa từng được trưng bày ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam và là những điều mới mẻ đặc biệt của triển lãm. Triển lãm có một không hai này là cơ hội đặc biệt cho nhiều người Đức thưởng lãm các ấn tượng di sản bền vững của Việt Nam và đồng thời cũng là một biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam. Với sự hợp tác với nhiều bảo tàng và trung tâm văn hóa nổi tiếng của Việt Nam và với sự hỗ trợ đặc biệt của Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức và Viện Goethe Hà Nội, các hiện vật khảo cổ có một không hai này sẽ được đưa sang Đức để triển lãm. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao CHLB Đức cũng hỗ trợ thêm cho một dự án bảo tồn trong khuôn khổ dự án là dự án lịch sử quan trọng ,,Mộ thuyền Việt Khê‘‘ cũng như các hoạt động bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các nhà khảo cổ học Việt Nam.

Những điểm nhấn của dự án khảo cổ có thể kể tới ở đây là báu vật quốc gia ,,Mộ thuyền Việt Khê‘‘, các cổ vật của hai di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là Thánh địa Mỹ Sơn và Hoàng Thành Thăng Long.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện Bảo tàng Quốc gia và bảo tàng Đức tham gia vào dự án (© Bộ Ngoại giao CHLB Đức)

Dự án ngoài ra nhận được sự bảo trợ của Ngoại trưởng Đức TS. Frank-Walter Steinmeier và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 6.10.2016 tại thủ phủ khu công nghiệp Ruhr tại Herne và sẽ đánh dấu sự chính thức bắt đầu của dự án lịch sử quan trọng. Triển lãm sẽ diễn ra từ tháng 10.2016 đến tháng 1.2018 tại Bảo tàng khảo cổ học tại Herne, Bảo tàng khảo cổ học Quốc gia Chemnitz và tại các bảo tàng Reiss-Engelhorn Mannheim. Thông tin chi tiết về dự án này có thể xem thêm tại đây: http://www.vietnam-ausstellung.de/; http://www.smac.sachsen.de/sonderausstellungen-vietnam.html

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới sự đóng góp tích cực của các đối tác tham gia dự án: đối tác phía Đức (Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức, LWL- Bảo tàng Khảo cổ học tại Herne, Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia Chemnitz, Các bảo tàng Reiss-Engelhorn Mannheim, Cơ quan khảo cổ học Sachsen) và phía Việt Nam (Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, các bảo tàng của các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Phú Thọ, ban quản lý di sản Thánh địa Mỹ Sơn và các Ủy ban Nhân dân các tỉnh tham gia dự án). Chúng tôi xin chúc các khách tham quan một cuộc thưởng ngoạn thú vị ngược dòng lịch sử các báu vật thế giới đã một thời bị lãng quên.

http://www.hanoi.diplo.de/

Chia sẻ: