Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/09/2016 04:17 634
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Lịch sử quốc gia (LSQG) sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ”. Đây là trưng bày đặc biệt nhân dịp Bảo tàng kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập (26-9-2011 - 26-9-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam góp phần giáo dục và bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc cho giới trẻ.

Một trưng bày đặc biệt

“Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” tái hiện sinh động những chặng đường Đổi mới qua nhiều tài liệu, hiện vật (cả tài liệu âm thanh và hình ảnh, kể lại câu chuyện của những chính trị gia, các nhà nghiên cứu và cả những người dân bình thường) với mong muốn giúp công chúng hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử quan trọng, ghi nhận những thành tựu đổi thay của đất nước, từ đó góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới hướng tới tương lai.

Đường lối Đổi mới từ Đại hội Đảng lần thứ VI (12-1986) đã tạo ra bước ngoặt cơ bản, quyết định trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam, làm thay đổi toàn diện hình ảnh, vị thế của đất nước. Những tài liệu, hiện vật được trưng bày lần này cho thấy Đổi mới không chỉ là một ý chí chính trị, một khẩu hiệu hành động mà đã hiện hữu bằng những thành quả cụ thể. Đổi mới đã mang lại những nét mới mẻ, tươi tắn trong cuộc sống và công việc của người dân, mang lại sức sống mới, niềm tin và sức mạnh để đất nước vững bước trên con đường phát triển.

Trưng bày được thực hiện với phương pháp tiếp cận nhân học, kết hợp giữa các sự kiện - dấu mốc lịch sử tiêu biểu của Đổi mới, dấu ấn của các chính trị gia - những người khởi xướng, lãnh đạo Đổi mới và những câu chuyện, ký ức cụ thể của những người đã từng sinh sống và làm việc ở Hà Nội từ những ngày đầu của thời kỳ Đổi mới. Những câu chuyện rất cụ thể được “nói” qua các đồ dùng, vật dụng quen thuộc, gắn liền và đi cùng với tiến trình đổi mới đất nước đã gợi cho người xem những xúc động bồi hồi.

Trưng bày gây ấn tượng mạnh bởi tính chất “mở” với một Bức tường ký ức, dành không gian cho mỗi người có thể bày tỏ những cảm xúc, ký ức của mình về thời kỳ Đổi mới. Câu hỏi với người xem là: Đổi mới đã thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? và mỗi người có thể bày tỏ Ước mơ của bạn cho một tương tai tốt đẹp hơn là gì? Trưng bày “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” sẽ khai mạc và đón khách tham quan từ chiều 22-9.

Một địa chỉ văn hóa quan trọng

Trưng bày “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” là một trong những nỗ lực của Bảo tàng LSQG sau 5 năm sáp nhập Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Cách mạng. Bảo tàng LSQG đã có những thành quả mới, trở thành một trung tâm nghiên cứu, quản lý, bảo quản và trưng bày đứng đầu hệ thống các bảo tàng Việt Nam. Đây cũng là một trong những bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chương trình số hóa trong trưng bày và quản lý hiện vật.

Công tác nghiên cứu của Bảo tàng LSQG gắn với việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học, xuất bản các ấn phẩm có nội dung và hình thức ngày càng được nâng cao. Tháng 10-2013, Bảo tàng LSQG là chủ tịch Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á nhiệm kỳ 2012-2013, đã tổ chức Hội nghị thường niên Hiệp hội các Bảo tàng quốc gia châu Á lần thứ 4 (ANMA4)với sự tham gia của 14 bảo tàng quốc gia các nước thành viên. Bạn bè quốc tế đã đánh giá đây là hội nghị được chuẩn bị tốt nhất. Bảo tàng LSQG cũng tăng cường mở rộng hợp tác với các bảo tàng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Áo..., tổ chức các chương trình tập huấn kỹ thuật, nâng cao trình độ bảo quản các di sản văn hóa cho cán bộ.

Câu lạc bộ Em yêu lịch sử của Bảo tàng LSQG với các giờ học lịch sử tại bảo tàng không ngừng được đổi mới, với các chủ đề, nội dung phong phú, bổ ích. Câu lạc bộ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh cũng như các đơn vị phối hợp. Các tình nguyện viên hoạt động sôi nổi, tích cực hỗ trợ cho những hoạt động chuyên môn của Bảo tàng. Các chương trình dành cho công chúng như: Giao lưu, tọa đàm, thuyết trình tổ chức trong các dịp ngày lễ, kỷ niệm của đất nước đã đạt hiệu quả và được đánh giá cao.

Mới tròn “năm tuổi”, Bảo tàng LSQG đã và đang trở thành một trung tâm văn hóa, khoa học quan trọng. Qua nhiều hoạt động, bảo tàng đã có những đóng góp trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử - văn hóa, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng và giới thiệu, quảng bá hình ảnh, lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với thế giới.

Để ngày càng hấp dẫn với công chúng, đóng góp nhiều hơn trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản lịch sử - văn hóa của dân tộc, giới thiệu, quảng bá lịch sử - văn hóa Việt Nam với thế giới, cùng với việc đổi mới, phát triển hệ thống bảo tàng Việt Nam, TS Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng LSQG, cho biết: “Bảo tàng sẽ nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng trưng bày để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của công chúng trên con đường trở thành một trung tâm lớn nghiên cứu lịch sử - văn hóa, giáo dục truyền thống, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng”. Như tinh thần của trưng bày “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ”, Bảo tàng LSQG cần viết tiếp câu chuyện Đổi mới để dần dần hiện thực hóa Những ước mơ.

VƯƠNG ANH

nhandan.com.vn

Chia sẻ: