Chủ Nhật, 25/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/07/2016 07:15 612
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hội đồng bảo tàng Việt Nam - ICOM Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 20/2002/QĐ-BVHTT ngày 07/8/2002 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), với mục tiêu tăng cường liên kết các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các bảo tàng trong nước với các bảo tàng và tổ chức quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho ngành bảo tàng Việt Nam tiếp cận và kế thừa những thành tựu, kinh nghiệm và tri thức mới về bảo tàng học và quản lý bảo tàng nhằm phát huy vai trò và chức năng của bảo tàng phục vụ xã hội.

Từ 05 thành viên ban đầu (Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Địa chất, Bảo tàng Hải Dương học), đến nay ICOM Việt Nam đã có 12 thành viên tổ chức và 02 thành viên cá nhân.

Để chuẩn bị cho kỳ họp Đại hội đồng ICOM 2016 tại Milan, Italy, vào tháng 7 năm 216, ICOM Việt Nam đã tổ chức cuộc họp ngày 23/6/2016 nhằm đánh giá kết quả hoạt động những năm gần đây, định hướng hoạt động trong thời gian tới và thống nhất danh sách Ban điều hành ICOM Việt Nam.

1. Một số kết quả hoạt động nổi bật của ICOM Việt Nam trong những năm gần đây: ICOM Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa hệ thống bảo tàng Việt Nam với bảo tàng thế giới qua việc tham gia và trực tiếp tổ chức các hoạt động, cụ thể:

- Hướng dẫn các bảo tàng trên toàn quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế bảo tàng năm 2014 với chủ đề: "Sưu tập bảo tàng tạo lập kết nối", năm 2015 với chủ đề: "Bảo tàng và Du lịch" và năm 2016 với chủ đề "Bảo tàng và cảnh quan văn hóa".

- Hướng dẫn thành viên ICOM Việt Nam cử cán bộ tham gia khóa đào tạo do Trung tâm Đào tạo Quốc tế ICOM (ICOM-ITC) tổ chức tại Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh, Trung Quốc (vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm). Các bảo tàng thành viên ICOM Việt Nam đều có các hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm ngày này như: mở cửa miễn phí cho khách tham quan, tổ chức các chương trình tham quan đặc biệt, thuyết trình chuyên đề...

- Phối hợp với Ủy ban quốc tế đào tạo nguồn nhân lực (ICTOP) thuộc Hội đồng bảo tàng quốc tế (ICOM) tổ chức Hội nghị thường niên Ủy ban quốc tế đào tạo nguồn nhân lực, tháng 10 năm 2014 tại một số bảo tàng ở Hà Nội và Hạ Long

- Phối hợp với Ủy ban quốc tế các bộ sưu tầm dân tộc học (ICME) thuộc Hội đồng bảo tàng quốc tế (ICOM), tổ chức Hội nghị thường niên của ICME tháng 10 năm 2015, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

- Tham dự kỳ họp Đại Hội đồng ICOM tại Paris, Pháp tháng 6 năm 2015 về việc chuẩn bị nội dung, định hướng các nội dung thảo luận của kỳ họp Đại hội đồng ICOM tại Milan, Italy, tháng 7 năm 2016.

- Tham dự Diễn đàn quốc tế về bảo tàng lần 3 tại Yeongwol, Hàn Quốc do ICOM Hàn Quốc tổ chức vào tháng 10 năm 2015.

- Tham gia Hội thảo ICOM-ASPAC (Hội đồng bảo tàng Châu Á - Thái Bình Dương) tại Philipine với chủ đề "Định hướng cho bảo tàng vì một xã hội bền vững", tháng 12 năm 2015.

- Tiếp nhận và chuyển các thông tin từ ICOM quốc tế tới các thành viên ICOM Việt Nam và mạng lưới bảo tàng Việt Nam, như: đề nghị đăng ký nhận tài trợ của các quỹ (Quỹ Á - Âu; Quỹ hỗ trợ văn hóa Hoàng tử Na Uy; Quỹ hỗ trợ khẩn cấp di sản của ICOM); "Khuyến nghị về Bảo vệ và Thúc đẩy hoạt động bảo tàng và các bộ sưu tập" của UNESCO.

2. Đề xuất định hướng hoạt động của ICOM Việt Nam trong thời gian tới: Để hoạt động của ICOM Việt Nam có được hiệu quả hơn nữa, ICOM Việt Nam đã thảo luận và thống nhất xác định một số định hướng hoạt động chính trong thời gian tới, cụ thể như sau:

- Tổ chức trao đổi hoạt động chuyên môn định kỳ (do một đơn vị đăng cai) để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

- Mỗi thành viên tổ chức ICOM Việt Nam cần cử 01 cán bộ theo dõi hoạt động ICOM, tiếp nhận các thông tin liên quan. Khuyến khích cán bộ tìm hiểu thông tin chuyên ngành của ICOM, ICCROM, UNESCO và đăng ký các khóa học quốc tế. Cục Di sản văn hóa sẽ tập hợp thông tin liên lạc và xây dựng một danh sách liên lạc của ICOM Việt Nam.

- Tăng cường tìm kiếm nguồn kinh phí tham gia các hoạt động chuyên môn của ICOM, để thông qua đó, các bảo tàng ở Việt Nam dần từng bước nâng cao vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới.

- Khuyến khích các thành viên ICOM Việt Nam tham gia các ủy ban chuyên ngành của ICOM. Thông qua các kênh thông tin chuyên ngành này, các bảo tàng sẽ cập nhật những thông tin mới về lý luận cũng như hoạt động thực tiễn của bảo tàng trên thế giới.

- Đề nghị các thành viên ICOM Việt Nam tổ chức giới thệu và thông báo cho các đơn vị trực thuộc về quy định miễn phí vé vào cửa cho tất cả các thành viên ICOM (quốc tế).

3. Đề xuất Ban điều hành ICOM Việt Nam: Nhằm hoàn thiện Ban điều hành ICOM Việt Nam theo quy định của ICOM quốc tế, tại cuộc họp, các thành viên ICOM Việt Nam đã nhất trí đề xuất Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Thư ký cho Ban điều hành ICOM Việt Nam. Danh sách này sẽ được gửi tới ICOM quốc tế, gồm:

- Chủ tịch ICOM Việt Nam: TS. Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa;

- Phó Chủ tịch ICOM Việt Nam: TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia;

- Phó Chủ tịch ICOM Việt Nam: PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam;

- Phó Chủ tịch ICOM Việt Nam: PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam;

- Thư ký ICOM Việt Nam: Ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Trưởng phòng Quản lý bảo tàng, Cục Di sản văn hóa;

- Phụ trách quỹ ICOM Việt Nam: Bà Lại Thị Kim Liên, Phó Chánh Văn phòng, Kế toán trưởng, Cục Di sản văn hóa.

Nguồn: Cục Di sản văn hóa, Bộ VH,TT&DL

Tô Thủy Lâm (Giới thiệu)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

Phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

  • 04/07/2016 01:19
  • 729

Sáng 1/7 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra lễ phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động với hai nội dung: “Kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2016);Thực hiện Nếp sống văn minh trong lễ hội”. Cuộc thi do Cục Văn hóa cơ sở cùng BTLSQG phối hợp tổ chức. Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Ninh Thị Thu Hương - Phó cục Trưởng Cục Văn hóa cơ sở; TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia; các họa sĩ; đại diện cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đến đưa tin về chương trình.